Chương trình trao đổi học sinh Hà Nội – Hamburg 2018: Giao lưu song phương – Kết bạn quốc tế – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chương trình trao đổi học sinh Hà Nội – Hamburg 2018: Giao lưu song phương – Kết bạn quốc tế

Trong tháng 10/2018, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã tiếp đón 24 học sinh và hai giáo viên trường Albrecht-Thaer-Gymnasium (Hamburg, CHLB Đức) sang tham quan, học tập tại Việt Nam theo chương trình trao đổi giữa hai bên.

Cứ mỗi năm một lần, học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN lại có dịp sang giao lưu, trải nghiệm văn hóa Đức cùng các bạn học sinh trường Albrecht-Thaer-Gymnasium tại thành phố Hamburg xinh đẹp. Từ ngày 28/05 – 17/06/2018, đoàn học sinh gồm 24 em đến từ các khối lớp khác nhau, với điểm chung là tình yêu với bộ môn tiếng Đức, dưới sự hướng dẫn của hai cô giáo bộ môn tiếng Đức – cô Nguyễn Ngọc Lan và cô Đỗ Cẩm Vân đã có mặt tại thành phố Hamburg để bắt đầu chương trình giao lưu.

Ngày đầu đặt chân đến Hamburg, đi thăm trung tâm thành phố

Một trong những biểu tượng của Hamburg, nhà hát Elbphilharmonie

Các hoạt động của chương trình trao đổi năm nay rất đa dạng và phong phú, với điểm nhấn là chuyến tham quan thủ đô Berlin 2 ngày theo lời mời của Sáng kiến PASCH: Trường học đối tác của tương lai (Đề án của Bộ Ngoại giao CHLB Đức) nhân kỷ niệm 10 năm thành lập. Tại đây, các em học sinh của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ đã có cơ hội giao lưu cùng học sinh tiếng Đức đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau và cùng nhau chụp tấm ảnh kỷ niệm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHLB Đức – ngài Heiko Mass.

Chụp ảnh kỷ niệm cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHLB Đức

Đi thăm thủ đô Berlin

Bên cạnh đó, rất nhiều các hoạt động khác cũng gây được sự hứng thú với học sinh như: đi thăm thành phố cổ Lüneburg, tham quan tòa thị chính Hamburg, chèo thuyền, đi thuyền buồm hay đạp xe quanh hồ Alster v.v. Thầy Peter Vollertsen rất ấn tượng với sự tích cực, cởi mở và hòa nhập nhanh với cuộc sống tại các gia đình nuôi của các em học sinh Việt Nam.

Đi thăm tòa thị chính Hamburg

Đi thuyền buồm ở biển Ostsee

Tham gia lớp học Âm nhạc cùng các bạn Đức

Cảng Hamburg – Điểm đến yêu thích của các bạn học sinh

Các em học sinh chuẩn bị cho bài thuyết trình về Hamburg

Thuyết trình về chủ đề “Wasser in Hamburg – Nước ở Hamburg”

Trong phần hai của chương trình, từ ngày 06/10 – 22/10/2018, 24 học sinh và hai giáo viên trường Albrecht-Thaer-Gymnasium (Hamburg, CHLB Đức), thầy Peter Vollertsen và cô Jule Witt đã sang tham quan, học tập tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, học sinh hai trường cùng tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm giao lưu phong phú: giải mã câu đố tại phố cổ Hà Nội, tham quan Hỏa Lò, bảo tàng Dân tộc học, du lịch Hạ Long, Ninh Bình, khu du lịch sinh thái Thiên Sơn – Suối Ngà v.v. Các hoạt động trên đã giúp các bạn học sinh Đức hiểu hơn về đất nước cũng như con người Việt Nam. Tất cả các bạn học sinh và thầy cô giáo Đức đều đánh giá cao sự thân thiện và hiếu khách của người dân nước Việt. Chương trình trao đổi song phương kết thúc tốt đẹp với một bữa tiệc chia tay đầy xúc động và những món quà các bạn Đức – Việt đặc biệt trao tặng đến nhau.

Đi thăm nhà tù Hỏa Lò

Các bạn Đức tập làm đồ gốm ở làng gốm Bát Tràng

Đi thăm Lăng Bác

Thông qua chương trình trao đổi, học sinh Đức – Việt trở nên gắn bó thân thiết

Tiễn các bạn Đức cùng thầy cô giáo lên đường trở về Hamburg

Những trải nghiệm mà học sinh hai trường Chuyên Ngoại ngữ và Albrecht-Thaer-Gymnasium nhận được qua mỗi chuyến đi thật đáng quý và để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc. Với các bạn học sinh Hamburg, đó là những trải nghiệm độc đáo tại một đất nước Đông Nam Á nhỏ bé nhưng xinh đẹp và giàu lòng hiếu khách. Với các bạn học sinh Chuyên Ngoại ngữ, đó là động lực để các em phấn đấu hơn trong học tập, dành nhiều tình yêu hơn với môn tiếng Đức và khao khát tiếp tục được đặt chân tới những chân trời mới. Chương trình năm nay đã kết thúc trong sự tiếc nuối của tất cả mọi người. Tạm biệt và hẹn gặp lại vào chương trình giao lưu năm sau – năm 2019.

Tin bài: Đỗ Cẩm Vân – GV tiếng Đức

Biên tập: Phạm Thị Thanh Tú – FLSS Media