Những trường cấp 3 ở Hà Nội có đầu vào khó hơn cả đại học – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Những trường cấp 3 ở Hà Nội có đầu vào khó hơn cả đại học

Trong khi nhiều đại học tốp đầu cả nước như Ngoại thương có tỷ lệ chọi khoảng 5 lấy 1 thì một số trường THPT ở Hà Nội có mức cạnh tranh vào lớp 10 gay gắt hơn nhiều.

THPT chuyên Sư phạm Hà Nội

THPT chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội) dẫn đầu trường cấp ba ở Hà Nội về tỷ lệ cạnh tranh vào lớp 10 năm học 2017-2018. Trường tuyển 530 học sinh (cả hệ chuyên và cận chuyên), nhưng có hơn 5.300 thí sinh đăng ký dự thi.

Trong ngày 31/5-1/6, sĩ tử từ nhiều tỉnh thành đã có mặt tại Đại học Sư phạm Hà Nội tham gia kỳ thi. Các em phải làm 3 bài thi viết, gồm hai bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài môn chuyên. Điểm số môn chuyên sẽ được nhân hệ số hai.

THPT chuyên Sư phạm chỉ tuyển học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực cuối năm lớp 9 và xếp loại tốt nghiệp THCS năm 2017 từ loại khá trở lên. Điểm trung bình năm học lớp 9 của môn chuyên tương ứng thi vào trường phải trên 7.

hoc-sinh-4778-1496376785Tỷ lệ chọi vào lớp 10 của một số trường THPT ở Hà Nội cao hơn cả đại học tốp đầu cả nước như Bách Khoa, Ngoại thương… Ảnh minh họa.

THPT chuyên Ngoại ngữ Hà Nội

Phó phòng Đào tạo Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) Nguyễn Việt Hùng cho biết, năm học 2017-2018 trường tuyển 380 học sinh vào lớp 10 nhưng có đến 3.500 thí sinh đăng ký, tỷ lệ chọi là 1 đấu hơn 9,2. Mùa tuyển sinh năm 2016, tỷ lệ này là 1 chọi 7.

Năm nay, THPT chuyên Ngoại ngữ lần đầu tiên áp dụng hình thức thi vào lớp 10 bằng bài đánh giá năng lực. Ở bài thi Ngoại ngữ (hệ số 2) môn tiếng Anh, thí sinh sẽ làm bài trắc nghiệm và tự luận trong 120 phút. Với môn tiếng Nhật, Nga, Pháp, Trung, Đức, thí sinh làm bài tự luận 60 phút và phỏng vấn trực tiếp với giáo viên trong 10 phút.

Bài thi đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên, thí sinh làm trắc nghiệm trong 60 phút. Bài đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội sẽ thi kết hợp trắc nghiệm và tự luận, cũng trong 60 phút.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hệ THPT chuyên của Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ diễn ra trong ngày 3/6.

THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Theo Trưởng phòng Đào tạo Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) Đoàn Văn Vệ, số hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 hệ THPT của trường năm nay là 2.430. So với chỉ tiêu tuyển sinh 450, số đăng ký cao gấp 5,4 lần.

“Năm nay chúng tôi áp dụng thi tự luận như truyền thống. Thí sinh làm bài thi viết 3 môn Ngữ văn, Toán (trong 120 phút) và môn chuyên (150 phút). Điểm bài thi tính theo thang 10”, Trưởng phòng Đào tạo Vệ nói.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ diễn ra trong 2 ngày 4-5/6.

THPT chuyên Nguyễn Huệ

“Lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 của trường, khi chưa thay đổi nguyện vọng, là 2.040, cao hơn mùa tuyển sinh năm trước”, thầy Nguyễn Hoàng Kim, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Huệ cho biết. Năm học 2017-2018, trường tuyển 525 học sinh, tỷ lệ chọi xấp xỉ 4 thí sinh lấy 1.

Là trường thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, THPT chuyên Nguyễn Huệ sẽ tuyển sinh vào lớp 10 chung với kỳ thi của Sở. Thời gian thi vào ngày 9-10/6.

THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Sơn Tây cũng có tỷ lệ cạnh tranh thuộc loại “khốc liệt” của Hà Nội. Ngoài ra, một số trường công lập không chuyên như THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Việt Đức… trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018 có tỷ lệ chọi tương đối cao.

Cụ thể, trường Chu Văn An chỉ tuyển 240 học sinh, nhưng có đến 730 hồ sơ đăng ký nguyện vọng một, tỷ lệ chọi là 1:3. THPT Kim Liên có tỷ lệ chọi là 1:2,3. THPT Thăng Long có 1.230 hồ sơ nguyện vọng một nhưng chỉ tiêu tuyển thấp hơn gấp 2,5 lần. Tỷ lệ chọi của THPT Việt Đức là một đấu 1,7 học sinh.

Tỷ lệ cạnh tranh vào lớp 10 trường tốp đầu Hà Nội cao hơn một số đại học tốp đầu cả nước như Đại học Ngoại thương năm 2015 là một chọi 4,7; Đại học Kinh tế quốc dân khoảng 1:1. Tỷ lệ này được tính dựa trên chỉ tiêu và tổng số thí sinh đăng ký vào trường. Nếu xét theo từng khoa, ngành, nhất là ngành hot, tỷ lệ chọi sẽ cao hơn.

Từ ngày 9/6, học sinh Hà Nội sẽ tham gia kỳ thi chung vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức với 2 môn Toán và Ngữ văn. Học sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm các môn chuyên vào ngày 10-11/6.

Năm học 2016-2017 sẽ có gần 83.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, chỉ khoảng 70% có cơ hội học tại trường cấp ba công lập thủ đô. Khoảng 30% (tương ứng 26.000 học sinh) sẽ học tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề.

Theo VnExpress