Hội thảo Chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra và những hướng đi mới – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội thảo Chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra và những hướng đi mới

Nhằm đánh giá việc thực hiện chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra (ban hành năm 2012) giai đoạn 2012-2017 và xây dựng kế hoạch triển khai cho giai đoạn tới, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra và những hướng đi mới” vào ngày 01/06/2017 tại hội trường ULIS-Sunwah.

2017-06-02_11-19-01

Tham dự hội thảo có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo và chuyên viên chuyên trách Phòng Đào tạo, Phòng CT&CTHSSV; Đại diện lãnh đạo các đơn vị: Trung tâm Khảo thí, Trung tâm NCGDNN&ĐBCL, Trung tâm CNTT-TT&HL, Khoa Sau Đại học; Phòng Quản trị; Ban chủ nhiệm các khoa đào tạo đại học chính quy; Cố vấn học tập; Trưởng, phó các bộ môn thuộc trường và thuộc khoa; Chủ tịch Hội sinh viên; Bí thư Đoàn thanh niên; Đại diện văn phòng khoa.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Ngô Minh Thủy khẳng định việc xây dựng chương trình đào tạo khoa học, chuẩn mực, đáp ứng yêu cầu xã hội là yếu tố then chốt, giúp cho hoạt động đào tạo đi đúng hướng. Trong 15 năm qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN, Trường Đại học Ngoại ngữ đã có nhiều hoạt động tiên phong và quyết liệt trong công tác xây dựng các chương trình đào tạo, bắt đầu bằng Quyết định ban hành chuẩn đầu ra theo học chế tín chỉ tại Trường cập nhật theo nhu cầu của xã hội vào ngày 29/04/2011.

2017-06-02_11-19-11

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy phát biểu khai mạc hội thảo

Hơn 5 năm đã trôi qua kể từ khi bắt đầu đào tạo theo chuẩn đầu ra, khóa sinh viên thứ 2 được đào tạo theo chương trình này sẽ ra trường vào ngày 06/07 tới. Phó Hiệu trưởng cho biết, tính đến thời điểm này, Nhà trường có thể khẳng định chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra tại Trường Đại học Ngoại ngữ đã cho thấy những kết quả tốt đẹp. Hội thảo “Chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra và những hướng đi mới” được tổ chức nhằm nhìn lại chặng đường đã qua và chuẩn bị cho công tác triển khai đào tạo theo chuẩn đầu ra trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội thảo, đã có 4 báo cáo được trình bày, bao gồm “Đánh giá những khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai CTĐT theo chuẩn đầu ra năm 2012 và những định hướng sắp tới”, “Kiểm tra đánh giá các học phần trong CTĐT theo chuẩn đầu ra tại Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN”, “Tổ chức đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên – đánh giá từ kết quả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp” “Công tác khảo sát ý kiến phản hồi của các bên liên quan về CTĐT”. Những báo cáo với lập luận chặt chẽ, dẫn chứng rõ ràng đều đã thể hiện sự công phu, đầu tư trong công tác chuẩn bị của các đơn vị.

2017-06-02_11-19-18 2017-06-02_11-19-25 2017-06-02_11-19-32 2017-06-02_11-19-38

Phần trình bày báo cáo

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã tích cực báo cáo, đóng góp ý kiến, tham gia đề xuất về nhiều chủ đề liên quan đến nội dung hội thảo như đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá học phần theo chuẩn đầu ra, đổi mới công tác thực tập, tăng cường kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác truyền thông từ các khoa đào tạo.

2017-06-02_11-19-44 2017-06-02_11-19-52 2017-06-02_11-19-59

Phần thảo luận

2017-06-02_11-20-06

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh nêu kết luận hội thảo

Khép lại hội thảo, TS. Đỗ Tuấn Minh đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và khen ngợi chất lượng của 19 báo cáo được thực hiện tại hội thảo. Ông khẳng định hội thảo lần này là một cột mốc trong quá trình đào tạo theo chuẩn đầu ra của Nhà trường. Hiệu trưởng hy vọng các thầy cô sẽ tiếp tục đồng hành với Nhà trường trong thời gian tới để phát triển chương trình đào tạo với sản phẩm là những con người với đầy đủ phẩm chất, kỹ năng để vượt qua các thách thức của thời đại mới. (Kết luận chi tiết trong hội thảo sẽ được gửi tới các đại biểu trong thời gian sớm nhất).

2017-06-02_11-20-12

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Thực hiện chủ trương chuyển đổi chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra tiếp cận CDIO của ĐHQGHN, năm 2012, Trường Đại học Ngoại ngữ đã thực hiện chuyển đổi 18 chương trình đào tạo theo hướng tích hợp chuẩn đầu ra theo cách tiếp cận CDIO. Năm học 2013-2014, Nhà trường đã xây dựng mới và được phê duyệt 3 chương trình đào tạo CLC ngành Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung Quốc và Ngôn ngữ Nhật Bản. Năm học 2014-2015, 21 chương trình đào tạo đã được chuyển đổi và hoàn thiện theo quy chế đào tạo đại học.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media