Hội nghị tổng kết 10 năm đào tạo theo tín chỉ và giao ban công tác đào tạo năm học 2016 – 2017 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thực hiện kế hoạch năm học 2016 – 2017 và nhằm đánh giá kết quả, những ưu điểm và hạn chế của công tác đào tạo theo tín chỉ trong giai đoạn 2006 – 2016, hướng tới Hội nghị tổng kết 10 năm đào tạo tín chỉ tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm đào tạo theo tín chỉ và giao ban công tác đào tạo năm học 2016 – 2017 vào ngày 22/11/2016 tại hội trường Sunwah.

Tham dự hội nghị có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu Trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng, các lãnh đạo và chuyên viên đến từ Phòng Đào tạo, Phòng Chính trị và Công tác HSSV, Trung tâm Khảo thí, Trung tâm NCGDNN&ĐBCL, Trung tâm CNTT-Truyền thông và Học liệu, Khoa Sau Đại học. Đến dự sự kiện còn có Ban chủ nhiệm các khoa đào tạo đại học chính quy, Văn phòng khoa, Cố vấn học tập; Trưởng, Phó các bộ môn trực thuộc Trường và trực thuộc Khoa.

2016-11-23_13-48-31

Khai mạc hội nghị, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy cho biết công tác đào tạo 10 năm qua của Trường Đại học Ngoại ngữ đã có nhiều thành tích đáng tự hào, đóng góp đáng kể cho sự phát triển của ngành giáo dục nói riêng, xã hội nói chung. Việc thực hiện đào tạo theo tín chỉ với sự nỗ lực của các cán bộ đã giúp cho các chương trình đào tạo mang tính hội nhập cao hơn, giúp trường dễ dàng thực hiện các chương trình liên kết, tạo điều kiện cho sinh viên học chuyển tiếp ra nước ngoài. Nhà trường đã xây dựng các chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra với mục tiêu phát triển năng lực toàn diện cho người học, đáp ứng yêu cầu xã hội. Do đó, hội nghị này thực sự rất cần thiết để nhìn lại công tác đào tạo theo tín chỉ 10 năm qua đồng thời giúp cho hoạt động đào tạo năm học 2016 – 2017 đạt được kết quả cao.

Sau đó, những báo cáo viên đến từ các phòng, khoa đã trình bày các báo cáo tham luận liên quan đến hoạt động của đơn vị mình. Cụ thể, đã có 5 báo cáo được thuyết trình là: “Tổng kết 10 năm đào tạo tín chỉ ở bậc đại học 2006 – 2016 tại trường ĐHNN-ĐHQGHN” của Phòng Đào tạo, “Tổ chức các môn học theo hình thức kết hợp (hiện trạng, thách thức và triển vọng)” của TT CNTT-TT&HL, “Tổ chức thực tập và tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên” của Khoa NN&VH Hàn Quốc, “Đổi mới công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo sau Đại học” của Khoa Sau Đại học và “Công tác lấy ý kiến phản hồi của người học về chương trình đào tạo và giảng viên” của TT NCGDNN&ĐBCL.

2016-11-23_13-48-49

2016-11-23_13-49-00

Tiếp theo, các thành viên trong hội trường đã cùng tham gia trao đổi về các báo cáo cũng như hoạt động đào tạo theo tín chỉ của trường. Nhiều ý kiến đóng góp đã được nêu lên, tạo nên một không khí sôi nổi trong hội nghị.

2016-11-23_13-49-10

2016-11-23_13-49-23

2016-11-23_13-49-32

Kết thúc phần thảo luận, hội nghị chuyển sang phần giao ban công tác đào tạo năm học 2016-2017. PGS. TS. Hà Lê Kim Anh và TS. Huỳnh Anh Tuấn đã trình bày về các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đào tạo đại học, sau đại học năm học 2016 – 2017. Sau đó, các thành viên tham dự đã tiến hành thảo luận và đóng góp ý kiến để công tác triển khai đào tạo trong năm học này diễn ra thuận lợi hơn.

2016-11-23_13-49-42

Phát biểu tổng kết chương trình, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định qua 10 năm, công tác đào tạo theo tín chỉ đã đạt được những kết quả thực sự đáng ghi nhận. Trường Đại học Ngoại ngữ đã luôn tích cực, chủ động và có sự đồng thuận cao trong công tác đào tạo theo tín chỉ. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn vững vàng, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ phục vụ đào tạo trưởng thành qua các hoạt động thực tế, đào tạo nhiều lớp sinh viên tốt, không chỉ có kiến thức chuyên ngành mà quan trọng hơn là có những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc; hoàn thiện những văn bản pháp quy, quy trình chuẩn mực; xây dựng hệ thống học liệu phục vụ nghiên cứu, giảng dạy tốt; uy tín trường ngày càng cao; cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và thu được những kinh nghiệm quý báu.

Bài học kinh nghiệm rút ra là cần có sự chỉ đạo sâu sát hơn trong các vấn đề về tầm nhìn, kế hoạch, giám sát hỗ trợ, đánh giá, điều chỉnh, sơ và tổng kết; Tư tưởng, truyền thông cũng cần được thực hiện chu đáo, chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, cũng cần phải hành động quyết liệt trong công tác, luôn kiên định và phải tận dụng mọi nguồn lực có thể.

2016-11-23_13-49-51

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Trường Đại học Ngoại ngữ tiếp tục ưu tiên coi đào tạo là mũi nhọn trong chiến lược phát triển. Các chương trình đào tạo đại học, sau đại học, đào tạo bằng kép, đào tạo liên kết quốc tế, THPT chuyên, đào tạo ngắn hạn… tiếp tục cần được triển khai mở rộng. Bên cạnh đó, cũng cần giữ vững và ổn định các ngành đào tạo, nhấn mạnh vào chất lượng, đảm bảo số lượng, gia tăng mức độ hỗ trợ; hoàn thiện thể chế về các văn bản chỉ đạo điều hành, quy trình, tăng cường trao đổi, kết nối với các bộ phận; gia tăng mức độ quốc tế hơn nữa qua việc dạy học bằng tiếng Anh, thu hút sinh viên quốc tế, tạo cơ hội cho sinh viên đi nước ngoài và công nhận tín chỉ, kiểm tra đánh giá theo chuẩn quốc tế; đa dạng hơn các phương thức tổ chức đào tạo và kiểm tra đánh giá. Định hướng cuối cùng là nâng cao chất lượng đội ngũ cả về cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy, cán bộ phục vụ và hỗ trợ sinh viên để tạo sự gắn kết, liên thông, hỗ trợ lẫn nhau và có sự đồng bộ trong hệ thống.

Hội nghị tổng kết 10 năm đào tạo theo tín chỉ và giao ban công tác đào tạo năm học 2016 – 2017 đã kết thúc tốt đẹp, hứa hẹn những thành công trong công tác đào tạo của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian tới.

2016-11-23_13-50-00

Nguyễn Thủy – Việt Khoa/ULIS Media