Đoàn đại biểu giáo viên Trung học Quảng Đông Hoa Kiều kết thúc tốt đẹp chuyến giao lưu tại THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo thỏa thuận hợp tác trao đổi song phương giữa Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Trung học Quảng Đông Hoa Kiều (Quảng Châu, Trung Quốc), nhận lời mời của Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, đoàn đại biểu giáo viên Trường Trung học Quảng Đông Hoa Kiều đã có chuyến thăm quan, giao lưu tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ từ ngày 27 đến 29/11/2017.

Tham gia đón tiếp trường đối tác, về phía trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ có TS. Nguyễn Phú Chiến và TS. Lại Thị Phương Thảo (Phó Hiệu trưởng) cùng tập thể giáo viên tiếng Trung và học sinh chuyên tiếng Trung của Trường. Đoàn trường Trung học Quảng Đông Hoa Kiều gồm 6 đại biểu giáo viên, do cô Hoàng Dục Anh (Phó Hiệu trưởng) làm trưởng đoàn.

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ long trọng đón tiếp đoàn giáo viên Trường Trung học Quảng Đông Hoa Kiều

Phát biểu tại lễ chào mừng, thầy Nguyễn Phú Chiến bày tỏ niềm vui và hoan nghênh đoàn giáo viên Quảng Đông Hoa Kiều đã sắp xếp thời gian sang giao lưu tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Thầy chúc cho giáo viên hai trường có những hoạt động trao đổi chuyên môn bổ ích, chúc cho đoàn có những kỉ niệm tốt đẹp trong thời gian tại Hà Nội. Cô Lại Thị Phương Thảo gửi lời cảm ơn đến tập thể giáo viên – học sinh trường bạn đã đón tiếp tận tình chu đáo đoàn giáo viên và học sinh trao đổi của Chuyên Ngoại ngữ trong dịp tháng 5/2017 vừa rồi, đồng thời cũng bày tỏ hi vọng hai trường sẽ tổ chức thành công nhiều hơn nữa những chuyến giao lưu trao đổi song phương.

Ban Giám hiệu hai trường trao quà lưu niệm

Hai trường chụp ảnh lưu niệm

Trong thời gian có mặt tại Hà Nội, các thầy cô từ Trung Quốc đã được tìm hiểu và trải nghiệm một số tiết học môn tiếng Trung và tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Các bạn học sinh lớp 12E đã có giờ học khẩu ngữ tiếng Hán thú vị với những góp ý và một số “tips” giao tiếp trong các tình huống mua bán thường ngày từ chính các thầy cô bản ngữ. Đoàn giáo viên trường bạn cũng có buổi giao lưu với học sinh lớp 11E, thăm quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, khám phá ẩm thực Hà Nội… Nhóm giáo viên tiếng Trung Quốc có dịp được trao đổi với giáo viên trường bạn về phương pháp giảng dạy tiếng Hán cho học sinh phổ thông và cách khơi dậy hứng thú học tiếng Hán cho học sinh Việt Nam.

Giờ học khẩu ngữ của lớp 12E chuyên Tiếng Trung với Ban Giám khảo đến từ Quảng Châu

Tại buổi lễ chia tay diễn ra ngày 29/11/2017, cô Hoàng Dục Anh xúc động cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ và bày tỏ mong muốn sẽ lại được đón tiếp học sinh và giáo viên Chuyên Ngoại ngữ tại Quảng Châu năm 2018.

Chuyến thăm quan giao lưu tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ của đoàn giáo viên Trường Trung học Quảng Đông Hoa Kiều đã góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai trường, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh chuyên tiếng Trung nói riêng và học sinh Chuyên Ngoại ngữ nói chung trong việc phát triển các kỹ năng giao tiếp, thực hành ngoại ngữ, thúc đẩy phong trào dạy và học ngoại ngữ trong Nhà trường, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh năng động – hiện đại – hội nhập của Chuyên Ngoại ngữ đối với bạn bè quốc tế.

Bùi Lan – Thanh Tú/ FLSS Media