[UNC2023] Hội thảo khoa học “Dạy và học ngoại ngữ thời kỳ chuyển đổi số trong các học viện, trường quân đội” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[UNC2023] Hội thảo khoa học “Dạy và học ngoại ngữ thời kỳ chuyển đổi số trong các học viện, trường quân đội”

Ngày 7/10/2022, tại Học viện Viettel đã diễn ra Hội thảo khoa học “Dạy và học ngoại ngữ thời kỳ chuyển đổi số trong các học viện, trường quân đội”. Hội thảo do Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam và Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức và nằm trong khuôn khổ Hội thảo Quốc gia “Nghiên cứu & giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” (UNC2023).

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng, TS. Trần Ngọc Thanh – Phó Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu, Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết Chuyển đổi số đã, đang và sẽ là xu thế phát triển tất yếu của tất cả các quốc gia, ngành, lĩnh vực, trong đó có giáo dục và đào tạo. Trong những năm qua, công tác dạy và học ngoại ngữ của các học viện, trường quân đội đã có những chuyển biến tích cực, đạt được kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ vẫn cần phải thực hiện thường xuyên liên tục. Hội thảo này kỳ vọng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy, học ngoại ngữ; tăng cường trao đổi kết quả nghiên cứu, đề xuất ý tưởng về đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ trong giảng dạy ngoại ngữ và nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ của học viên ở các cơ sở đào tạo; tạo nền tảng để cán bộ, sĩ quan sau khi ra trường có thể khai thác, làm chủ vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật; thực hiện tốt công tác quân sự quốc phòng và có khả năng tự nghiên cứu học tập, phát triển trong môi trường hội nhập quốc tế.

Tại hội thảo đã có 10 báo cáo được trình bày. Đặc biệt, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã trình bày báo cáo đề dẫn với chủ đề “Xu thế chuyển đổi số trong dạy và học ngoại ngữ thời đại 4.0. Covid 19 đã cho chúng ta bài học gì?”. Từ một số dẫn chứng cụ thể của Nhà trường trong đào tạo với những thành công nhất định, Hiệu trưởng đưa ra 3 thông điệp khi tiến hành chuyển đổi số: Đừng hoang mang, Học cách cùng “chung sống”, Không để ai bị bỏ lại phía sau.

9 báo cáo khác được trình bày cũng mang tính thực tiễn cao, giúp các đại biểu cập nhật tình hình chuyển đổi số và giáo dục ngoại ngữ hiện nay các trường, học viện quân đội. Đồng thời, những công nghệ, phương pháp dạy và học mới được chia sẻ là thông tin rất hữu ích, có tính ứng dụng cao cho các thầy cô tham gia.

Các báo cáo bao gồm: Ứng dụng công nghệ số trong dạy và học ngoại ngữ cho cán bộ Quân đội (TS Bùi Quang Tuyến, GĐ Học viện Viettel); Triển khai chuyển đổi số trong dạy, học ngoại ngữ thực trạng và giải pháp (Thiếu tá TS Sỹ Thị Thơm, Trường SQĐC); Hiệu quả của giảng dạy ngoại ngữ theo hình thức kết hợp (blended learning)  (TS. Nguyễn thị Kim Luyến – HVQY); Ứng dụng công nghệ trong khai thác và xây dựng các tài liệu dạy-học và nghiên cứu ngoại ngữ (ThS. Nguyễn Thị Hải Hà – Trường ĐHNN-ĐHQGHN).

Hội thảo khép lại sau phần thảo luận sôi nổi và đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi tích cực. 

Trước đó, trong hai ngày 5, 6/10 năm 2022, cũng tại Học viện Viettel, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN phối hợp với Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Dạy và học ngoại ngữ thời kỳ chuyển đổi số trong các học viện, trường quân đội”.

Các hình ảnh khác:

BTC