[UNC2023] Cô giáo toàn cầu Hà Ánh Phượng và báo cáo về chủ đề Lớp học xuyên biên giới – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[UNC2023] Cô giáo toàn cầu Hà Ánh Phượng và báo cáo về chủ đề Lớp học xuyên biên giới

Hội thảo Quốc gia 2023: “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” (UNC2023) là hội thảo khoa học thường niên do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đăng cai tổ chức. Ngày chính hội của Hội thảo năm nay có sự tham gia của một diễn giả chính đặc biệt là cô Hà Ánh Phượng. Cô giáo trẻ sinh năm 1991 khiến mọi người ngưỡng mộ không chỉ bởi tài năng tuyệt vời với số lượng thành tích đáng nể mà còn bởi tấm lòng ấm áp dành cho những trẻ em nghèo là dân tộc thiểu số. 

*Đăng ký tham dự Ngày chính hội UNC2023 miễn phí tại link: https://bit.ly/dangkithamduUNC2023

Cô giáo trẻ với nhiều thành tích

Diễn giả Hà Ánh Phượng là giáo viên tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần (Thanh Sơn, Phú Thọ). Cô hiện là ủy viên Uỷ ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội, chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft. Năm 2016, cô tốt nghiệp thạc sĩ ngôn ngữ Anh và trở về quê hương để giảng dạy. Ngôi trường cô đang công tác có tới 85% học sinh là người dân tộc ít người. Đối với cô, động lực học và môi trường dạy học ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng đối với thành công của người học ngoại ngữ. Vì vậy các phương pháp, kỹ thuật dạy học của cô có mối quan hệ mật thiết với hai yếu tố này, qua đó nhiều phương pháp dạy học tích cực được cô áp dụng hiệu quả như dạy tiếng Anh qua phim, âm nhạc, dạy ngữ pháp qua Rap, lớp học kết nối đa quốc gia, dạy học dự án gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Cũng nhờ vào công nghệ thông tin và mạng Internet, cô giáo thế hệ 9X đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học “xuyên biên giới” và thực hiện nhiều dự án quốc tế trên 51 quốc gia trên thế giới. Năm 2020, cô được ghi nhận là một trong 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu do quỹ Varkey, một đối tác của UNESCO có trụ sở ở Anh bình chọn. Năm 2021, cô đạt giải thưởng là một trong 11 giáo viên xuất sắc ở khu vực Đông Nam Á do Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam đề cử và được Quỹ giải thưởng công chúa Thái Lan trao tặng.

Báo cáo thú vị tại UNC2023

UNC – ULIS National Conference đã trở thành một thương hiệu của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Hội thảo là một diễn đàn khoa học trao đổi, nơi trình bày các công bố liên quan đến nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam. Tại Ngày chính hội UNC2023 vào 24/4/2023 tới, Ban Tổ chức muốn truyền tải nhiều hơn sự kỳ vọng về sự kết nối, chia sẻ và hợp tác trong chuyên môn; cổ vũ tính sáng tạo, đột phá và chủ động đổi mới, vượt qua thách thức, khó khăn; hội tụ và truyền cảm hứng giảng dạy, nghiên cứu và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho những người giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học trên cả nước.

Về nội dung của hội thảo, diễn giả Hà Ánh Phượng đã trực tiếp tham gia dự án COIL – From virtual mobility to real results “Lớp học xuyên biên giới: Du lịch ảo, kết quả thật”.

COIL- Collaborative online international learning đang là một trong những xu hướng dạy học ở nhiều môn học, qua đó các trường học trên thế giới có thể kết nối với nhau theo hình thức trực tuyến để thực hiện nhiều hoạt động dạy học khác nhau hay cùng làm các dự án với sự hỗ trợ của công nghệ. Tác giả sẽ đi sâu về cách tìm kiếm các lớp học kết nối trên phạm vi toàn cầu, các hoạt động dạy học có thể triển khai, tính hiệu quả đã được chứng minh, đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức khi thực hiện phương pháp dạy học này trong bối cảnh dạy học tiếng Anh ở một ngôi trường miền núi phía Bắc của Việt Nam. Qua đó cũng đưa ra những giải pháp và gợi ý về việc khai thác COIL trong dạy học tiếng Anh trong trình giáo dục phổ thông mới.

Trở thành diễn giả của ngày chính hội UNC2023, cô Hà Ánh Phượng bày tỏ niềm hứng khởi to lớn. Bản thân cô đã có cơ hội được tham dự hội thảo của các năm trước đây và đã tích lũy, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, bài học quý giá, hữu ích cho sự nghiệp nghề giáo của mình. Cô cũng thể hiện mong muốn được học hỏi những điều mới mẻ từ nhiều chuyên gia và giáo viên trên cả nước.

Với tất cả tài năng và tâm huyết của cô Hà Ánh Phượng, tin chắc rằng hội thảo UNC 2023 sẽ được diễn ra thành công tốt đẹp, kết nối được tới nhiều người đúng như kỳ vọng của cô và những người tham gia tổ chức.