[ULISer vươn ra thế giới] Gặp gỡ Nguyễn Ngọc Thúy Anh ở Thượng Hải – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[ULISer vươn ra thế giới] Gặp gỡ Nguyễn Ngọc Thúy Anh ở Thượng Hải

Hãy cùng chị Nguyễn Ngọc Thúy Anh, cựu sinh viên Khoa NN&VH Trung Quốc hiện đang theo học Thạc sĩ tại Thượng Hải, Trung Quốc chia sẻ về quãng thời gian học tại ULIS và cơ hội nhận Học bổng Thạc sĩ này.

Trước tiên hãy cùng trầm trồ một chút với lý lịch siêu ngầu của chị Nguyễn Ngọc Thúy Anh. Chị là Thủ khoa đầu vào ngành SP Trung Quốc năm 2015 và Thủ khoa đầu ra năm 2018 (GPA 3.83/4.00) – Bằng Xuất sắc. Các bạn có thấy điều kì lạ không, 3 năm – với sự nỗ lực của mình chị Thúy Anh đã hoàn thành chương trình Đại học chỉ trong 03 năm.

Ngoài ra trong 03 năm tưởng chừng ngắn ngủi đó, chị cũng là người giành giải Nhất trong hoạt động NCKH cấp Trường năm học 2016-2017, giải Ba NCKH sinh viên cấp ĐHQGHN năm 2017, đạt danh hiệu “Đại sứ sinh viên” năm học 2015-2016 và năm học 2016-2017, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố Hà Nội năm học 2015-2016 và năm học 2016-2017.

Nào, còn chần chừ gì nữa, cùng bắt đầu cuộc nói chuyện với người chị với bề dày thành tích đáng kinh ngạc này nhé!

Q: Em chào chị, rất may mắn cho em khi có thể cùng chị trò chuyện, trước hết chị có thể gửi lời chào đến các bạn học sinh, sinh viên đang theo dõi chuyên mục được không ạ?

Thúy Anh (TA): Chào các bạn, chị tên là Nguyễn Ngọc Thúy Anh, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Chị là cựu sinh viên của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, chuyên ngành Sư phạm Tiếng Trung. Tại thời điểm này thì chị đang theo học Thạc sỹ tại Trường Đại học Phúc Đán, Thượng Hải, Trung Quốc.

Q: Theo như em tìm hiểu thì trường Phúc Đán là một ngôi trường danh tiếng của thành phố Thượng Hải, không biết con đường đạt được “vé vào cổng” có dễ dàng với chị không ạ?

TA: Ngược lại, đây là một thử thách rất lớn với chị ấy chứ. Ước mơ của chị là trở thành một giảng viên nên ngay từ khi học cấp III chị đã định hướng bản thân sẽ học đại học ở ULIS và học Thạc sỹ ở nước ngoài. Khi học hết năm III tại trường, chị bắt tay vào tìm hiểu và nộp hồ sơ xin học bổng ở các trường bên Trung Quốc. May mắn là kết quả không phụ người có công, chị đạt được học bổng Chính phủ Thượng Hải loại A, học tại trường Đại học Phúc Đán – top 44 các trường ĐH tốt nhất trên thế giới theo BXH QS World University Rankings năm 2019. Và điều này là nhờ một phần rất lớn cơ hội và những giá trị, kỹ năng chị tích lũy được khi là một ULISer đó.

Q: Như chị nói chỉ ba năm tại trường ULIS chị đã hoàn thành chương trình đào tạo với tấm bằng Xuất sắc và đạt được học bổng Thạc sĩ rồi, vậy với tư cách là một sinh viên tốt nghiệp sớm, ULIS đối với chị có ý nghĩa như thế nào ạ?

TA: ULIS trong chị là tập hợp của tất cả những điều tuyệt vời nhất nên chị luôn thấy tự hào vì là một ULISer. Trong quá trình học tại trường, chị đã tích lũy được rất nhiều kỹ năng như làm việc nhóm, đăng ký môn học trên portal, thuyết trình, và cả viết luận nữa. Nhờ những kinh nghiệm quý giá ấy, nên phần nào cũng đỡ bỡ ngỡ khi mới học cao học. Và hơn thế, dưới sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô khoa Trung, chị đã trang bị được nhiều kiến thức chuyên ngành, làm nền tảng cho việc học Thạc sỹ của chị ở Trung Quốc. ULIS sẽ luôn mang đến cho chúng ta cơ hội, cơ hội để rèn luyện, trưởng thành, mang đến cho chúng ta cánh cửa bước ra thế giới. Và như các bạn thấy chị đang trò chuyện với các bạn từ Thành phố Thượng Hải của TQ như đúng ước mơ của chị nhiều năm trước đây.

Q: Quả là những chia sẻ vô cùng đắt giá, chắc hẳn các bạn học sinh cũng đang háo hức muốn được trải nghiệm môi trường học tuyệt vời như chị nói đó ạ, chị có muốn nhắn gửi lại đôi lời tới các bạn học sinh không ạ?

TA: Vì từng trải qua khoảng thời gian này nên chị hiểu sự phân vân của các em trước muôn vàn lựa chọn. Không biết nên tìm đâu hay hỏi ai. Nhưng theo chị nghĩ, mỗi người có một quan điểm khác nhau, bản thân mình mới là người quyết định cuối cùng. Hãy chọn ngành mà các em yêu thích và phù hợp với năng lực của bản thân. Chỉ cần các em cố gắng, thì chắc chắn sẽ làm được! Cùng cố gắng nhé!

Và điều cuối cùng chị muốn nhắn nhủ đến các bạn học sinh là: “Nếu chưa bắt đầu làm mà sợ khó, thì sẽ không bao giờ thành công được!” Đồng thời, giữ tình hình dịch bệnh còn kéo dài, chúc các em giữ vững tinh thần học tập thật tốt, khắc phục khó khăn để ôn thi hiệu quả nhất mà không quên giữ gìn sức khỏe thật tốt.

Vậy là hôm nay chúng ta đã được “diện kiến” và tìm hiểu sơ qua một gương mặt đại diện, một niềm tự hào của trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN rồi đấy, thật đáng để ngưỡng mộ và học hỏi theo đúng không các bạn? Ngoài ra, để tìm hiểu sâu hơn về các mảng hoạt động khác của chị Nguyễn Ngọc Thúy Anh, mời các bạn tham khảo link sau:
https://bitly.com.vn/AP3g8

ĐTN-HSV