Trường Đại học Ngoại ngữ hoàn thành đánh giá chất lượng đồng cấp 2 chương trình đào tạo Ngôn ngữ Pháp và Ngôn ngữ Trung Quốc – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ hoàn thành đánh giá chất lượng đồng cấp 2 chương trình đào tạo Ngôn ngữ Pháp và Ngôn ngữ Trung Quốc

Từ 15-17/11/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức chương trình đánh giá chất lượng đồng cấp 2 chương trình đào tạo Ngôn ngữ Pháp và Ngôn ngữ Trung Quốc.

dsc_0062

Lễ Khai mạc Chương trình đánh giá chất lượng đồng cấp diễn ra vào ngày 15/11

Ngôn ngữ Trung Quốc và Ngôn ngữ Pháp là 2 chương trình đào tạo (CTĐT) có truyền thống của Trường Đại học Ngoại ngữ. Theo kế hoạch Đảm bảo chất lượng giáo dục của ĐHQGHN và ĐHNN, 2 CTĐT này được triển khai đánh giá chất lượng (ĐGCL) theo Bộ tiêu chuẩn ban hành tại Thông tư số 04/2016/TT-BGDDT ngày 14 tháng 3 năm 2016 do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký QĐ ban hành. Bộ tiêu chuẩn gồm 11 tiêu chuẩn và 50 tiêu chí. Hiện Trường ĐHNN đã có 10 CTĐT được KĐCL theo tiêu chuẩn AUN, tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT và Đánh giá đồng cấp. Đây là CTĐT thứ 11 và 12 được tiến hành KĐCL và ĐGCL của trường.

Hội đồng Tự đánh giá (TĐG) CTĐT Ngôn ngữ Trung Quốc và Hội đồng Tự đánh giá CTĐT Ngôn ngữ Pháp được thành lập theo Quyết định số 896/QĐ-ĐHNN ngày 11 tháng 4 năm 2016 và số 897/QĐ-ĐHNN ngày 11 tháng 4 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Việc triển khai Tự đánh giá, chuẩn bị cho Đánh giá đồng cấp là cơ hội cho Trường ĐHNN nhìn nhận lại các CTĐT của mình, từ đó nhận rõ điểm mạnh, điểm còn tồn tại và có kế hoạch cải tiến chất lượng đào tạo để đáp ứng hơn nữa nhu cầu về nguồn lực lao động chất lượng cao của xã hội.

dsc_0054

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh phát biểu trong lễ khai mạc

Ngay sau khi Hội đồng TĐG được thành lập, 2 nhóm chuyên trách viết báo cáo TĐG đã triển khai thu thập MC và tiến hành các bước xây dựng báo cáo với sự hỗ trợ chuyên môn của TT NC GDNN & ĐBCL và Viện ĐBCLGD – ĐHQGHN.

Sau 5 tháng triển khai, báo cáo TĐG của 2 CTĐT được hoàn thành, thẩm định, nghiệm thu nội bộ, chỉnh sửa và nộp lên Viện ĐBCLGD. Sau khi nhận được các ý kiến đóng góp của các phản biện từ Viện ĐBCLGD, các nhóm viết Báo cáo TĐG đã hoàn thiện báo cáo Đánh giá đồng cấp.

Tiếp đó, hai đoàn chuyên gia đánh giá chất lượng đồng cấp của Viện ĐBCLGD – ĐHQGHN đã được thành lập theo QĐ số 3516/QĐ-ĐHQGHN do PGĐ ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức ký ngày 04 tháng 11 năm 2016. Đoàn chuyên gia đánh giá chất lượng đồng cấp CTĐT Ngôn ngữ Pháp do TS. Hoàng Xuân Hoa làm trưởng đoàn và đoàn chuyên gia đánh giá chất lượng đồng cấp CTĐT Ngôn ngữ Trung Quốc do TS. Trần Thị Hoài làm trưởng đoàn đã có hai ngày làm việc tại Trường ĐHNN để thực hiện đánh giá theo kế hoạch.

dsc_0372-copyBắt đầu từ hôm khai mạc 15/11, 2 đoàn ĐGĐC đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, thăm cơ sở vật chất cũng như gặp gỡ, phỏng vấn BGH, Trưởng các phòng ban chức năng, Ban CN Khoa NN&VH Trung Quốc và BCN khoa NN& VH Pháp, nhóm chuyên trách viết báo cáo, giảng viên, nhân viên hỗ trợ đào tạo, văn phòng và giáo vụ 2 khoa, sinh viên, cựu sinh viên và các nhà tuyển dụng.

Lễ bế mạc Chương trình đánh giá chất lượng đồng cấp 2 chương trình đào tạo Ngôn ngữ Pháp và Ngôn ngữ Trung Quốc đã chính thức khép lại vào ngày 17/11 sau ba ngày làm việc tích cực.

dsc_0398b

TS. Nguyễn Thị Minh Tâm (TT NCGDNN&ĐBCL)
Nguyễn Thủy – Việt Khoa/ULIS Media