Trải nghiệm mô hình khởi nghiệp tại doanh nghiệp của sinh viên ngành Kinh tế – Tài chính – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 10/04/2024, sinh viên năm 4 ngành Kinh tế – Tài chính Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã có buổi học môn Entrepreneurship – Khởi nghiệp tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại quốc tế ACE. Buổi học với sự tham gia của hơn 80 sinh viên khóa QH.2020.

Entrepreneurship – Khởi nghiệp là một môn học trong chương trình học ngành Kinh tế – Tài chính,  đây là môn có tính thực tiễn cao, giúp người học có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống và công việc hàng ngày mà không cần phải đợi cho đến khi ra trường làm nghề, chương trình học do Trường ĐH Southern New Hampshire cấp bằng.

Mục tiêu của các hoạt động tham quan doanh nghiệp là để sinh viên được “mắt thấy tai nghe”, được chia sẻ trực tiếp từ những người đã làm thật, chứng kiến những mô hình kinh doanh thật để có thể vận dụng tốt hơn lý thuyết đã được học.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Quốc tế ACE là doanh nghiệp được nhà trường lựa chọn cho chuyến học tập trải nghiệm của sinh viên khóa QH.2020 lần này. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Quốc tế ACE là cầu nối xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đông Nam Á với các nhà cung ứng hàng đầu, các nhà máy và  xưởng sản xuất lớn tại Trung Quốc.

Tại đây, thầy và trò Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã được trực tiếp ông Alex Trương – Chủ tịch HĐQT & bà Lưu Ngọc Anh – Tổng Giám đốc công ty TNHH Xuất nhập Khẩu Thương mại Quốc tế ACE tiếp đón, gặp mặt và chia sẻ thông tin.

Mở đầu chương trình, các bạn sinh viên được đại diện doanh nghiệp giới thiệu chung về công ty, bối cảnh hình thành, quy mô phát triển, các đối tác hiện tại của công ty v.v….

Tiếp theo đó, đích thân bà Lưu Ngọc Anh đã chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân, những khó khăn hay những thuận lợi khi tham gia kinh doanh.

Chủ tịch HĐQT Alex Trương và Tổng Giám đốc Lưu Ngọc Anh chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trên con đường thành lập nên doanh nghiệp về xuất nhập khẩu thương mại quốc tế như:

• Muốn mang đến giải pháp trọn gói cho các công ty Việt Nam khi muốn nhập hàng từ Trung Quốc
  • Hiểu được sự khó khăn của các doanh nghiệp Việt Nam khi không biết tiếng, không có mối quan hệ, không có mối hàng, không quen thuộc với giao thông tại Trung Quốc
  • Tạo ra tour thương mại doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam
  • Đào tạo tiếng trung cho các doanh nghiệp
  • Giúp cho các bạn sinh viên hiểu được văn hóa khi làm việc với các đối tác nước ngoài nói chung và đối tác Trung Quốc nói riêng
  • Trao đổi và giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên về môi trường làm việc, cách xử lý tình huống …..

Buổi trao đổi giữa ban lãnh đạo công ty và sinh viên đã diễn ra rất sôi nổi, đại diện doanh nghiệp đã đưa ra rất nhiều các câu hỏi để giúp sinh viên hiểu hơn về thực tế khi khởi nghiệp trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Các em sinh viên đã rất hăng hái trong phần trao đổi này.

Cuối buổi học, sinh viên Vũ Thị Khánh Huyền đã chia sẻ: “Em và các bạn sinh viên rất biết ơn Khoa đã tạo cơ hội cho chúng em có buổi gặp gỡ và giao lưu với quý công ty. Chúng em xin gửi lời cảm ơn tới  quý công ty đã dành thời gian quý báu của mình để chia sẻ với chúng em về những khó khăn và thách thức phải đối mặt khi start up. Bên canh đó chúng em cũng có cơ hội để học tập và trải nghiệm trực tiếp,  từ đó có thể áp dụng kiến thức học được từ sách vở vào vào thực tế và rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình. Điều này giúp chúng em phát triển được các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, và rèn luyện tư duy.”

Một số hình ảnh khác của buổi học:

Khoa ĐT&BDNN