Tổ chức cho đội ngũ cán bộ nữ đi xem vở diễn múa rối “Thân phận nàng Kiều” chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổ chức cho đội ngũ cán bộ nữ đi xem vở diễn múa rối “Thân phận nàng Kiều” chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam

Được sự đồng ý của Đảng ủy – Ban Giám hiệu Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, tối 18/10/2019, Công Đoàn trường đã tổ chức chương trình xem rúa rối vở diễn “Thân phận nàng Kiều” tại nhà hát múa rối Việt Nam cho đội ngũ cán bộ nữ chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Đến dự và tham gia chương trình có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Văn Đoàn cùng các nữ giảng viên, cán bộ nữ của trường. Mở đầu buổi diễn, Chủ tịch Công đoàn trường Nguyễn Văn Đoàn đã gửi lời chúc mừng phái nữ ULIS nhân dịp 20/10, mong đội ngũ cán bộ nữ luôn hạnh phúc, xinh đẹp, dồi dào sức khỏe, tiếp tục đồng hành cùng Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

“Thân phận nàng Kiều” là vở diễn múa rối cạn của Tác giả NSƯT Lê Chức – Nhà văn Nguyễn Hiếu và do NSND Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam làm đạo diễn. Tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 tại Hà Nội năm 2019 vào đầu tháng 10, cạnh tranh với 21 vở diễn đến từ 8 quốc gia (Hy Lạp, Ấn Độ, Israel, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Hungari và Việt Nam), “Thân phận nàng Kiều” đã thắng lớn khi ẵm nhiều giải quan trọng như giải vàng vở diễn, 2 giải vàng diễn viên, giải đạo diễn (NSND Nguyễn Tiến Dũng), họa sĩ xuất sắc (họa sĩ Lê Đình Nguyên)…

So với các vở diễn trước đây, Thân phận nàng Kiều là một vở rối không đầu tư quá nhiều cho hình thức và kỹ thuật con rối nên dễ tiếp cận người xem đại chúng. Vở diễn tái hiện khắc họa tính cách từng nhân vật chính một cách khác biệt, nghệ thuật hóa bằng ngôn ngữ múa rối nhân vật trong thơ gần gũi và sắc nét hơn trên sân khấu. Mọi tình tiết, cảnh trí trong “Thân phận nàng Kiều” được xử lý bằng các mảng miếng, trò diễn múa rối hấp dẫn, bằng không gian – ánh sáng trừu tượng đặc sắc, mới lạ, âm nhạc truyền thống kết hợp đương đại. Truyện Kiều rất nổi tiếng nhưng các nghệ sĩ đã đơn giản hóa tác phẩm để trong thời lượng gần 2 tiếng, người xem chưa đọc cũng có thể nắm bắt được nét hay nét đẹp của tác phẩm.

Tái hiện thân phận nàng Kiều thông qua nghệ thuật rối, vở diễn đã thu hút sự chú ý theo dõi của các khán giả đến từ Trường Đại học Ngoại ngữ. Từng lời thoại, từng cảnh diễn, từng bài hát, từng tiếng đàn,… đã làm các thầy cô say mê, xúc động trước sự diễn xuất, dàn dựng tài tình của đội ngũ nghệ sĩ nhà hát múa rối Việt Nam. Vở kịch khép lại với những lời tán thưởng nồng nhiệt của các thầy cô ULIS.

ULIS Media