Thông cáo báo chí và chương trình Hội thảo One Asia tại Hà Nội 2018 – Hy vọng tương lai – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thông cáo báo chí và chương trình Hội thảo One Asia tại Hà Nội 2018 – Hy vọng tương lai

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

One Asia Foundation (Quỹ châu Á thống nhất)

Ngày thành lập Ngày 21 tháng 12 năm 2009
Ngân sách cơ bản 10,000,000,000 yên Nhật
Tôn chỉ hoạt động Đóng góp vào việc tạo lập Cộng đồng Châu Á

Chức năng chính của Quỹ là:

  1. Tài trợ các trường đại học và cán bộ giảng dạy các trường đó ở các nước châu Á thực hiện đề án thành lập khoa đào tạo, khoá/chương trình đào tạo hoặc môn học liên quan đến việc tạo lập Cộng đồng châu Á trong những năm tới.
  2. Tài trợ các cơ quan và học giả chuyên nghiên cứu các hệ thống thuế, tài chính hoặc tiền tệ cũng như một số lĩnh vực hữu ích cho việc tạo lập Cộng đồng châu Á trong những năm tới.
  3. Cấp học bổng cho sinh viên các trường hoặc các khoá đào tạo liên quan đến các nội dung ở trên.
  4. Hỗ trợ trao đổi học thuật, văn hoá và thể thao nhằm thúc đẩy việc tạo lập Cộng đồng châu Á trong những năm tới.
  5. Thực hiện các dự án, đề án, đề tài cần thiết khác để đạt được mục tiêu của Quỹ.

Quỹ thường xuyên tổ chức các hội thảo và sự kiện để quy tụ các nhà quản lý, các nhà khoa học và các bên liên quan cùng trao đổi, tìm ra những căn cứ khoa học và giải pháp hiệu quả để thực hiện tôn chỉ và mục đích của Quỹ. Năm nay, năm 2018, phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), One Asia Foundation tổ chức hội thảo One Asia Convention Hanoi 2018 – Hope for the Future (Hội thảo One Asia tại Hà Nội 2018 – Hy vọng tương lai) tại Khách sạn Lotte, 54 Liễu Giai, Hà Nội trong 2 ngày 03 và 04 tháng 8 năm 2018. Đại biểu tham dự hội thảo thuộc 300 trường đại học khu vực châu Á và các nước khác trên thế giới như Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Trường Đại học Ngoại ngữ thuộc ĐHQGHN, Đại học Ajou (Hàn Quốc), Đại học Tadulako (Indonesia), Đại học Teikyo Heisei (Nhật Bản), Đại học St Mary (Mỹ), Đại học Sheffield (Vương quốc Anh), Đại học Y học dân tộc Trường Xuân (Changchun, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc), Đại học Nhân văn Bishkek (Kyrgyzstan), Đại học Build Bright (Campuchia), Đại học Rome La Sapienza (Ý), v.v… Hội thảo là diễn đàn cho các chính khách, các nhà quản lý và các nhà khoa học chia sẻ kiến thức, ý tưởng, kinh nghiệm, cách làm hiệu quả nhằm thực hiện tôn chỉ của Quỹ là tạo lập Cộng đồng châu Á trong tương lai không xa. Hội thảo bao quát các chủ đề đa dạng như tiến trình hình thành, tạo lập Cộng đồng châu Á, chính trị, kinh tế, môi trường, xã hội, lịch sử, giáo dục, tư tưởng, triết học, tôn giáo, văn hoá, nghệ thuật, truyền thông và những vấn đề liên quan khác. Diễn giả bao gồm các chính khách và nhà khoa học nổi tiếng thế giới, trong đó có người đã đoạt giải Nobel, những người có hiểu biết uyên bác và tầm nhìn sâu rộng về những điểm tương đồng giữa các nước trong khu vực – một trong những nền tảng quan trọng để tạo lập Cộng đồng châu Á, cũng như những khác biệt, đặc thù của từng quốc gia mà Cộng đồng châu Á có thể khai thác và phát huy. Những chủ đề được đề cập trong hội thảo cũng sẽ xác định những định hướng chiến lược và biện pháp cụ thể mà các nước trong khu vực sẽ hợp tác thực hiện, những vấn đề cần giải quyết, khắc phục để đóng góp vào nỗ lực chung trong tiến trình tạo lập Cộng đồng châu Á.

Là một trường đại học có thế mạnh về đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ – cầu nối văn hoá và phương tiện quan trọng để những người nói các thứ tiếng khác nhau có thể hiểu và đồng thuận với nhau, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN vinh dự được phối hợp với One Asia Foundation đồng tổ chức sự kiện đầy ý nghĩa này.

Chương trình Hội thảo: