Phát biểu của Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản chào mừng sinh viên QH.2019 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát biểu của Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản chào mừng sinh viên QH.2019

PHÁT BIỂU TẠI LỄ ĐÓN SINH VIÊN QH.2019 VÀ CHÀO MỪNG NĂM HỌC 2019-2020 CỦA KHOA NN&VH NHẬT BẢN

Đào Thị Nga My

Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản

Kính thưa

-Ông Ando Toshiki, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại VN,

-Thầy Đỗ Tuấn Minh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHNN-ĐHQGHN

-Các quý vị là đại diện các doanh nghiệp, các vị phụ huynh, các thầy là đại diện cho các đơn vị trong Trường, cùng toàn thể các thầy cô và các em sinh viên Khoa NN&VH Nhật Bản.

Trước hết, thay mặt cho toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa NN&VH Nhật Bản xin cảm ơn toàn thể quý vị đại biểu, quý phụ huynh đã có mặt tại đây ngày hôm nay để chúc mừng thầy trò chúng tôi nhân dịp khai giảng năm học mới. Trong bối cảnh mà sự cạnh tranh giữa các trường đại học không chỉ dừng lại ở phạm vi trong nước, mà chúng ta đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những nền giáo dục nước ngoài, thì hơn bao giờ hết, chúng tôi hiểu là mình cần nỗ lực rất nhiều để hoàn thành sứ mệnh của nhà trường, đó là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Nhiệm vụ là nặng nề, nhưng chúng tôi tự tin, bởi chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ, hợp tác, trợ giúp từ lãnh đạo nhà trường, từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ quý báu này của quý vị.

Các em sinh viên QH2019 thân mến!

Một lần nữa được chúc mừng các em! Cô muốn nói rằng các em quá xuất sắc. Các em đã vượt qua hàng ngàn thí sinh để có mặt ở đây ngày hôm nay.

Cô cũng xin bày tỏ sự kính trọng tới cha mẹ của các em, những người chắc chắn đã rất vất vả chăm chút cho các em trong suốt 18 năm, để các em có được vinh quang ngày hôm nay. Công lao ấy thật vô cùng to lớn. Các em hãy luôn ghi nhớ và biết ơn những gì cha mẹ đã làm cho chúng ta.

Chắc hẳn khi lựa chọn tiếng Nhật, các em đã được nghe rất nhiều lời cảnh báo về một thứ tiếng quá khó, rằng đã rất nhiều người phải bỏ cuộc giữa chừng. Đúng, không thể phủ nhận rằng tiếng Nhật rất khó, nó đặc biệt khó đối với người Việt chúng ta. Nhưng, cũng chính vì nó khó, nên chúng ta lại có rất nhiều cơ hội. Đó là những cơ hội mà những người không đủ dũng cảm để dấn thân, những người không đủ nghị lực để theo đuổi đã buộc phải nhường lại cho chúng ta.

Nhưng, ở đây cô lại phải nhắc các em, rằng chớ rơi vào cái bẫy của những cơ hội mà sinh ra chủ quan và lười nhác. Đã có rất nhiều bạn sinh viên đã phung phí quãng đời sinh viên của mình vào những việc vô bổ bởi cho rằng, kiểu gì thì mình cũng xin được việc làm. Đúng là cơ hội thì có nhiều, nhưng cơ hội thật tốt chỉ dành cho người xứng đáng. Cô không bao giờ tin là có sự may mắn, bởi số phận là do chính mình tạo ra. Cô rất tâm đắc với câu “Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.” Hãy là người có đủ phẩm chất để tạo nên số phận của mình, một số phận như mình mong muốn và những người khác ngưỡng mộ!

Ngôi trường này sẽ là nơi tạo cho các em các cơ hội để có thể rèn luyện những phẩm chất đó.

Tại đây, các em sẽ có những người bạn, những người có cùng mục tiêu và hoài bão với các em, sẽ đồng hành cùng các em trên từng bước đường chinh phục các đỉnh cao.

Tại đây, các em sẽ nhận được những cơ hội giao lưu cùng bạn bè từ quốc tế, để mở rộng tầm nhìn, để hiểu biết về các nền văn hóa khác và trân trọng văn hóa dân tộc mình.

Tại đây, các em sẽ được nhận những tấm vé để bay đi những chân trời xa, vượt ra ngoài biên giới, để hòa mình vào với những tiến bộ của nhân loại, để khẳng định dân tộc ta không hề thua kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới.

Cô mong rằng các em hãy trân trọng từng giây, từng phút của tuổi thanh xuân tại ULIS, hãy cháy hết mình, hãy trải nghiệm, hãy đương đầu với thử thách,…

Nhà soạn kịch người Ireland từng đoạt giải Nobel văn học George Bernard Shaw đã nói rằng: “Cuộc sống không phải là đi tìm kiếm bản thân mình. Cuộc sống là sáng tạo ra bản thân mình”. Cô mong là các em sẽ trở thành những con người luôn biết tìm tòi, khám phá những điều kì diệu của thế giới, từ đó bồi đắp bản thân cho ngày một hoàn thiện hơn, nhân ái hơn, bản lĩnh hơn, thông thái hơn, dũng cảm hơn.

Chúc các em có những ngày tháng thật vui và ý nghĩa tại ULIS, tại Khoa NN&VH Nhật Bản của chúng ta!