Kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Anh Văn (1958 – 2018): Tự hào truyền thống – Vững bước tương lai – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Anh Văn (1958 – 2018): Tự hào truyền thống – Vững bước tương lai

Trong chương trình buổi lễ, các thầy cô và sinh viên các thế hệ của Khoa đã được cùng nhau ngồi chung một chuyến tàu mang tên kí ức để cùng nhìn lại dòng lịch sử 60 năm của Khoa từ những ngày đầu thành lập cho đến hành trình đi qua các ga “nỗi nhớ”, ga “kí ức”. Tất cả mọi người như chìm đắm trong một bầu không khí thân thương, tràn đầy cảm xúc khi được nhìn thấy những người thầy, người cô, người bạn đã gắn bó với mình trên hành trình “kí ức” đó.

*Link tin trên vietnamnet.vn

*Link tin trên dantri.vn

*Linh tin trên VNU

*Link tham khảo 1

*Link tham khảo 2

Ngày 18/11/2018, Trường Đại học Ngoai ngữ – ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành thành lập Khoa Anh Văn (1958 – 2018).

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Mai Hữu – Trưởng Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia; bà Bùi Thị Liên Nga – Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; và các đại diện đến từ các cơ quan, đơn vị đối tác trong và ngoài nước.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng/Trưởng Ban tổ chức Ngô Minh Thủy, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long, các thầy cô nguyên là lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo Khoa Anh Văn, đại diện các đơn vị trong Nhà trường, các thầy cô cựu giáo chức, cựu sinh viên tại Khoa qua các thời kì, và đông đảo cán bộ và sinh viên.

Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Anh Văn, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh chia sẻ:

Như vậy, sau bao nhiêu ngày tháng mong chờ, ngày 18/11/2018, ngày đại lễ của các thế hệ thầy và trò của Khoa Anh Văn Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nay là Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã đến. Ngày hôm nay, trong khuôn viên của Nhà trường tràn ngập những sắc màu, những nụ cười và tiếng nói hân hoan của những người con trưởng thành từ mái nhà Khoa Anh Văn tề tựu về đây đề cùng chia sẻ với nhau niềm hạnh phúc, sự tự hào về truyền thống của đơn vị đào tạo hàng đầu về ngoại ngữ của cả nước.

Xin cho phép tôi với tư cách là Hiệu trưởng Nhà trường, thay mặt cho 30 đơn vị của Trường, thay mặt cho 782 cán bộ, giảng viên của Nhà trường, xin được chúc mừng thầy và trò của Khoa Sư phạm tiếng Anh, Khoa Tiếng Anh và Khoa NN&VH các nước nói tiếng Anh và tiền thân của nó là Khoa Anh Văn của 60 năm về trước. Từ một phân khoa Anh Văn ngoại ngữ của Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, trải qua nhiều chặng đường phát triển, mang nhiều tên khác nhau và hiện nay được tổ chức thành 3 đơn vị hành chính khác nhau. Nhưng có lẽ tên gọi Khoa Anh Văn thân thương đã đi vào trái tim của mỗi chúng ta. Từ 3 giáo viên ban đầu, với khoảng 10 sinh viên, nay Khoa đã có 262 giảng viên, trong đó hầu hết có trình độ sau đại học, có 3 giáo sư, 4 phó giáo sư và nhiều người có trình độ tiến sĩ. Độ tuổi trung bình của Khoa lúc này là 33 tuổi nhưng giáo viên của Khoa đang đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng trong nghiên cứu, giảng dạy bậc đại học, sau đại học của Trường, cũng như tổ chức dạy và học Ngoại ngữ bậc đại học và sau đại học cho toàn bộ các trường thành viên của ĐHQGHN. Trong 60 năm trưởng thành và phát triển của mình, Khoa anh Văn đã đào tạo biết bao thế hệ giáo viên tiếng Anh các bậc học, cũng như những người nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh ở hầu hết các lĩnh vực của xã hội như quân sự, an ninh, y tế, chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật. Nhiều cựu sinh viên của Khoa đã trở thành những nhà lãnh đạo có uy tín, những nhà khoa học có tên tuổi, những nhà giáo được nhiều thế hệ học trò mến mộ. Bên cạnh đó, có thể nói tất cả các thế hệ cựu sinh viên của Khoa dù ở bất cứ cương vị nào cũng vẫn miệt mài mang con tim, khối óc và lòng nhiệt huyết của mình để đóng góp cho đời, cho xã hội.

Ngày hôm nay, một số người trong số họ không còn nữa nhưng chúng ta vẫn luôn tin rằng ở một nơi nào đó họ vẫn luôn dõi theo chúng ta, động viên chúng ta và mong cho Khoa của chúng ta, cho Trường của chúng ta tiếp tục phát triển.

Kính thưa các vị đại biểu, kính thưa các thầy, các cô, các thế hệ sinh viên Khoa Anh Văn. 60 năm là một chặng đường dài, Khoa Anh Văn trên chặng đường ấy không chỉ đóng góp cho đất nước một lực lượng cán bộ có trình độ tiếng Anh ưu tú mà còn góp phần lớn vào công cuộc  đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giao dục quốc dân. Khoa đã đóng góp nhiều chương trình đào tạo, biên soạn nhiều giáo trình, tài liệu tham khảo ở cả bậc đại học và sau đại học. Khoa cũng đã tham gia tích cực vào xây dựng chương trình sách giáo khoa tiếng Anh ở phổ thông và nhiều công trình khoa học cấp nhà nước, cấp bộ. Vào thời điểm hiện tại, 262 giảng viên của Khoa là tài sản vô giá của Nhà trường, là những thành tố không thể thiếu được trong các chương trình trọng điểm, các đề án hợp tác phát triển của Trường trong giai đoạn hiện tại và tương lai…”

Tiếp sau đó, tập thể 3 Khoa Sư phạm tiếng Anh, Khoa Tiếng Anh và Khoa NN&VH các nước nói tiếng Anh đã vinh dự nhận cờ thi đua từ Bộ Giáo dục & Đào tạo vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2017-2018.

Phát biểu trong buổi lễ, TS. Vũ Hải Hà – Trưởng Khoa Sư phạm tiếng Anh đã có những chia sẻ về ngày đại đoàn viên của Khoa: “Vượt qua những rào cản về mặt địa lý, hạn chế về cơ sở vật chất, sự hòa nhịp của hàng nghìn con tim ngày hôm nay mới thực sự làm nên ý nghĩa, thành công của buổi gặp mặt này, xin trân trọng cảm ơn!

Em xin phép được gọi đây là cuộc gặp mặt lịch sử bởi vì mặc dù với sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay những cuộc gặp mặt không cứ phải đợi 10 năm mới có một lần nhưng một cuộc đại đoàn viên với hàng nghìn con người tới từ hàng chục thế hệ dọc theo chiều dài lịch sử phát triển của 60 năm như ngày hôm nay thực sự là rất hiếm, và nếu như có tính theo chu kỳ 10 năm, cuộc đại đoàn viên có quy mô tượng tự như thế này có xảy ra đi chăng nữa, em vẫn nghĩ rằng dịp kỉ niệm ngày hôm nay là một ngày lịch sử. Đó là bởi ý nghĩa của con số 60 đối với cuộc đời mỗi con người. Ngẫm ra, 60 năm là hơn một nửa thể kỷ, là gần một đời người. Điều đó có nghĩa rằng dù chúng ta cũng sẽ có những cuộc gặp mặt như thế này trong thời gian sắp tới đi chăng nữa thì liệu bao nhiều người trong số chúng ta có thể chắc chắn rằng những người xung quanh chúng ta đây rồi sẽ còn ở bên mãi chúng ta. Ai có thể chắc chắn rằng những cuộc đoàn viên như thế này, đặc biệt với những nhân chứng lịch sử của những thế hệ giáo viên và sinh viên đầu tiên của Khoa Anh Văn sẽ còn có nhiều cơ hội như thế nữa. Đó mới thực sự làm nên lịch sử của buổi gặp mặt ngày hôm nay. Vậy khi còn có cơ hội, có thời gian, còn có sức khỏe, em hy vọng chúng ta sẽ dành cho nhau những cái bắt tay, những cái ôm chặt trong ngày hôm nay để mỗi một cuộc đại đoàn viên dù nhỏ hay lớn cũng sẽ trở thành những cuộc đoàn viên lịch sử….”

Sau phát biểu của mình, TS. Vũ Hải Hà đã trao tặng những bó hoa tươi thắm và kỷ niệm chương để tri ân các thầy, cô là chủ nhiệm Khoa Anh Văn qua các thời kì: thầy Đặng Trần Cường, thầy Lê Đức Nhuận, thầy Nguyễn Văn Lợi, thầy Phạm Phương Luyện, thầy Nguyễn Hòa, thầy Đỗ Tuấn Minh, cô Nguyễn Thu Lệ Hằng, thầy Lâm Quang Đông.

Cũng trong chương trình buổi lễ, các thầy cô và sinh viên các thế hệ của Khoa đã được cùng nhau ngồi chung một chuyến tàu mang tên ký ức để cùng nhìn lại dòng lịch sử 60 năm của Khoa từ những ngày đầu thành lập cho đến hành trình đi qua các ga “nỗi nhớ”, ga “kí ức”. Tất cả hội trường như chìm đắm trong một bầu không khí thân thương, tràn đầy cảm xúc khi được nhìn thấy những người thầy, người cô, người bạn đã gắn bó với mình trên hành trình “ký ức” đó.

Tiếp nối chương trình, 4 cựu sinh viên của Khoa (Nguyễn Như Kim – khóa đầu tiên; Lê Thu Hà – khóa 14; Lê Quốc Minh – khóa 19; Nguyễn Trần Trâm Anh – khóa 48) là những đại diện cho 4 thế hệ học trò khác nhau nhưng cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ những câu chuyện chung về mái nhà Khoa Anh Văn, những kỷ niệm của một thời tuổi trẻ trần đầy nhiệt huyết, đầy lý tưởng và có cả một chút ngây ngô –  một thời để nhớ, để không bao giờ quên.

Chương trình khép lại bằng một câu nói “Chúng ta là sinh viên Khoa Anh Văn Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN” tuy không dài nhưng cũng là đủ để một lần nữa khơi dậy một cảm xúc tự hào, một cảm xúc ấm áp của sự đoàn viên trải khắp khán phòng nơi các cựu giáo chức, giảng viên, cựu sinh viên, sinh viên của Khoa đã cùng trao nhau những cái ôm, những cái bắt tay thật chặt, thật nồng ấm.

Bên cạnh lễ kỷ niệm, Nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động chào mừng khác như:  Tọa đàm “Sử dụng SGK trong giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam”,Hội thảo quốc tế “Dạy và học ngoại ngữ gắn với chuyên ngành trong bối cảnh hội nhập quốc tế – Lý luận và thực tiễn”, Hội trại trưng bày và giới thiệu về lịch sử phát triển Khoa Anh văn và văn hóa các nước nói tiếng Anh, Gala giao lưu các thế hệ sinh viên và các hoạt động văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Anh văn,…

Một số ảnh khác trong buổi lễ kỷ niệm:

                                                                                                                Đào Trung-Việt Khoa/ULIS Media