Không gian sách quý giữa lòng ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Không gian sách quý giữa lòng ULIS

Tọa lạc tại tầng 2, nhà C3, Khu công trình Khoa Pháp, Trung tâm Học liệu trực thuộc Trung tâm CNTT-TT&HL của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội là nơi chốn quen thuộc với nhiều ULIS-er. Là một thư viện nhỏ được bao quanh bởi khung cảnh lãng mạn của hồ, của cây và hoa, của những con đường nhỏ có mái che, Trung tâm Học liệu có đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng cho nhu cầu đọc sách và các dịch vụ liên quan của cán bộ, học viên, sinh viên, học sinh trường.

Là nơi lưu giữ tư liệu nhiều năm của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, một cơ sở đào tạo ngoại ngữ lâu đời và có uy tín tại Việt Nam, Trung tâm Học liệu lưu giữ một kho tài liệu chuyên ngành Ngoại ngữ phong phú, đa dạng hàng đầu nước ta, gồm các tài liệu chuyên ngành ngoại ngữ và ngôn ngữ ứng dụng với hơn 50.000 bản sách và tài liệu nghe nhìn ở tám ngoại ngữ khác nhau.

Các tài liệu được sử dụng nhiều bao gồm các sách về thực hành tiếng (nghe, nói, đọc, viết), lý thuyết tiếng (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp), sách luyện thi, chuẩn đầu ra, sách văn học, lịch sử đất nước học, sách tham khảo, tạp chí khoa học,… Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chứa đựng các ấn phẩm tạp chí, văn học, tiểu thuyết, sách thường thức… do Trung tâm nhập hoặc được tặng nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu người đọc. Số lượng học liệu này được thống kê, cập nhật và giới thiệu hàng năm cho người học và giảng viên.

Trung  tâm  Học  liệu  còn  là  nơi  lưu  giữ  luận  án  tiến  sĩ,  luận văn  thạc  sỹ  và  khóa  luận  tốt  nghiệp  và  các  công  trình  nghiên  cứu khoa  học  của  các  thế  hệ  giảng  viên,  nghiên  cứu  sinh,  học  viên  cao học và sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ. Ngoài ra, Trung tâm Học liệu còn hỗ trợ truy cập tới các cơ sở dữ liệu tóm tắt và toàn văn sách, báo, tạp chí và đa phương tiện do Trung  tâm Thông  tin  Thư  viện  Đại  học  Quốc  gia  Hà  Nội  và  các  đối tác của Trung tâm cung cấp. Dù kho tài liệu được dành ưu tiên để phục vụ nghiên cứu, giảng dạy và học tập của cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh trong trường nhưng cũng sẵn sàng đón nhận nhu cầu của cán bộ, giảng viên và sinh viên các đơn vị đối tác trong nước và quốc tế.

Hiện tại, Trung tâm có 5 cán bộ thư viện và do Phó Giám đốc Trung tâm CNTT-TT&HL Dương Khánh Linh trực tiếp phụ trách quản lý và điều hành, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Trung tâm CNTT-TT&HL Khoa Anh Việt.

Trung tâm Học liệu cung cấp các dịch vụ sau:

  1. Dịch vụ đọc tài liệu tại chỗ

Cho phép người dùng tiếp cận và sử dụng tài liệu không hạn chế tại các phòng đọc của Trung tâm. Áp dụng đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên và học sinh trong và ngoài trường, theo thẻ bạn đọc thường xuyên hoặc trong ngày.

  1. Dịch vụ cho mượn tài liệu

Cho phép người dùng mượn tài liệu về nhà để sử dụng trong thời gian 7 ngày. Áp dụng đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường.

  1. Dịch vụ cho mượn tài liệu liên thư viện

Cho phép bạn đọc ở các trường hoặc đơn vị đối tác của Nhà trường mượn và sử dụng tài liệu của Trung tâm thông qua các thỏa thuận cụ thể giữa Trung tâm và đơn vị đối tác.

  1. Dịch vụ tìm kiếm và cung cấp thông tin

Theo yêu cầu phục vụ các đề tài nghiên cứu hoặc tham khảo trong quá trình làm luận án, luận văn và khóa luận tốt nghiệp. Áp dụng cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trong và ngoài trường.

  1. Dịch vụ sao, in, quét (scan), ghi đĩa

Các giáo trình và tài liệu tài tham khảo trong khuôn khổ các quy định về bản quyền.

  1. Tư vấn, hỗ trợ và cung cấp tài liệu phục vụ việc xây dựng các bộ sưu tập tài liệu chuẩn

Gồm giáo trình và tài liệu tham khảo ở mọi định dạng phù hợp. Dành cho các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ chuyên ngành ngoại ngữ mới và các chương trình bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ.

  1. Đào tạo các kỹ năng thông tin phục vụ nghiên cứu, giảng dạy và học tập ngoại ngữ

Kỹ năng tìm kiếm và đánh giá chất lượng tài liệu trên mạng.

Kỹ năng lưu trữ, quản lý và trích dẫn tài liệu tham khảo v.v..

  1. Hỗ trợ các chương trình hoạt động ngoại khóa

Phục vụ nghiên cứu, giảng dạy và học tập ngoại ngữ.

Trong nhiều năm qua, đã có rất nhiều lượt bạn đọc tìm đến Trung tâm Học liệu không chỉ để tìm mượn sách, tự học mà đây còn là một không gian văn hóa, một thế giới yên ả để trải hồn và thả lòng mình vào mùi của sách, hương của đất trời. Vẫn biết ULIS là cả một diện tích rộng lớn, có chỗ sôi động mà có chỗ lại rất bình yên. Dẫu vậy, Trung tâm Học liệu tại tòa C3 vẫn là một khoảng lặng rất riêng và thu hút, không chỉ trước đây, bây giờ mà còn cả mãi về sau.

Trung tâm Học liệu – Nơi lưu giữ tài sản tri thức thành văn giá trị của Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Một số hình ảnh hoạt động:

PGĐ Dương Khánh Linh

Đội ngũ cán bộ thư viện

Ban Giám đốc và các cán bộ thư viện

*Bài viết được thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm CNTT-TT&HL.

ULIS Media