Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 19/05/2023 tại hội trường Vũ Đình Liên đã diễn ra Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự Đại hội có hơn 100 đại biểu, tiêu biểu cho các cán bộ, viên chức, đoàn viên công đoàn Nhà trường. Đại hội kết thúc thành công tốt đẹp, bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn Trường gồm 13 đồng chí và Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ VI gồm 26 đồng chí. Với sự thống nhất cao, Đại hội đã biểu quyết thông qua báo cáo của Ban Chấp hành và phương hướng hoạt động giai đoạn 2023-2028.

Đến dự và chỉ đạo đại hội, về phía ĐHQGHN có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Thị Thảo – Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN, đại diện Công đoàn các đơn vị thành viên.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Nguyên lãnh đạo Nhà trường; BCH Công đoàn Trường khóa XIX, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức, Bí thư Đoàn Thanh niên, các đại biểu phụ trách Công đoàn các đơn vị trong toàn trường.

Các tiết mục văn nghệ của thầy cô và sinh viên Nhà trường

Đại hội diễn ra trong hai phiên làm việc. Tại đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Đoàn đã thay mặt BCH Công đoàn khóa XIX trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 và phương hướng nhiệm vụ hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Theo đó, hoạt động công đoàn giai đoạn 2017-2022 đã có kết quả tích cực trên cả 6 mảng là Công tác chính trị tư tưởng; Công tác tham gia quản lý Nhà trường; Công tác chăm lo, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, viên chức, người lao động; Hoạt động phong trào, hoạt động xã hội; Công tác nữ công; Công tác xây dựng công đoàn, tham gia xây dựng Đảng.

Trong nhiệm kỳ công tác, Công đoàn Trường đã hoàn thành về cơ bản những mục tiêu, nhiệm vụ được đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Công đoàn Trường lần thứ XIX. Hoạt động và những kết quả đạt được của Công đoàn Trường đã góp phần xây dựng Nhà trường thành một tập thể đoàn kết nhất trí, tích cực tham gia thực hiện chủ trương đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững Nhà trường, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CBVCNLĐ, đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Nhà trường, xây dựng và phát triển tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh. Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Công đoàn Trường, Công đoàn các đơn vị và nhiều cá nhân đã được nhận nhiều hình thức khen thưởng của các cấp.

Trong nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn Trường xác định trọng tâm là phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, tập hợp và tuyên truyền, vận động CBVCLĐ phấn đấu đạt được 3 điều kiện quan trọng đối với sự phát triển của Nhà trường: Có nguồn nhân lực tài năng – Có nguồn lực phong phú và nguồn lực tài chính – Có một cơ chế quản trị và môi trường hoạt động thuận lợi khuyến khích sáng tạo, đổi mới và gia tăng hiệu quả hoạt động. Hơn nữa, công đoàn tiếp tục vận động CBVCLĐ không ngừng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, xây dựng một đội ngũ cán bộ trẻ có bản lĩnh chính trị và bản lĩnh khoa học vững vàng, kiến thức xã hội phong phú và khả năng tiếp cận, bắt nhịp nhanh với trí tuệ thời đại; tiếp tục công tác chăm lo cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của CBVCLĐ, góp phần xây dựng khối đoàn kết nhất trí, động viên CBVCLĐ hăng say lao động, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ lần thứ XX diễn ra cùng ngày với Kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam và thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam hiện nay. Hơn nữa, Công đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN đang bước tới ngưỡng cửa độ tuổi 20 – lứa tuổi tràn đầy niềm tin, nhiệt huyết và năng động. Vì vậy, Đại hội lần này đã diễn ra tập trung, trí tuệ, phân tích, đánh giá thực trạng công tác công đoàn cùng với việc chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và những mặt tích cực đã đạt được trong nhiệm kỳ XIX và hướng đến nhiệm kỳ mới XX.

Đại hội cũng được nghe Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Công đoàn khóa XIX. Ngoài ra, nhiều tham luận của các đồng chí phụ trách công tác công đoàn các đơn vị, thảo luận hoạt động của Công đoàn Trường cũng được trình bày và thảo luận.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN Nguyễn Thị Thảo cho biết Công đoàn ĐHQGHN đánh giá cao hoạt động của Công đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ trong nhiệm kỳ 2017-2022. Trong suốt chặng chặng đường 5 năm qua của Công đoàn Khóa XIX, dù trải qua bối cảnh rất nhiều khó khăn, hoạt động của Công đoàn Trường vẫn diễn ra suôn sẻ, thực hiện xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ đề ra. BCH Công đoàn Trường cần tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo để triển khai tốt phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2023, giữ vững vai trò như là một trong những Công đoàn xuất sắc trong ĐHQGHN. Và đặc biệt, cần chú trọng hơn công tác truyền thông về tư tưởng cho tất cả cán bộ đoàn viên, cán bộ và nhà giáo người lao động trong trường có thể hiểu sâu, hiểu rõ, hiểu kỹ và thấm nhuần tư tưởng về chủ trương của Đảng và Nhà nước.


Tại đại hội, Bí thư/Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã đại diện Nhà trường ghi nhận vai trò của công đoàn trong việc xây dựng và phát triển Trường Đại học Ngoại ngữ. Đồng chí nhấn mạnh “Đổi mới” và “phát triển” là hai cụm từ quan trọng nhất để xây dựng Công đoàn vững mạnh, phát huy hiệu quả hoạt động. Công đoàn cần chú ý đến những thế hệ trẻ để tiếp bước sáng tạo, không ngừng đổi mới và phát triển, hướng tới một công đoàn trẻ trung, năng động và bứt phá hơn về mọi mặt.

Đại hội đã bầu ra 26 đồng chí dự hội nghị Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội khóa VI và 13 đồng chí tham gia vào Ban Chấp hành Công đoàn khóa XX.

Chia tay BCH Công đoàn khóa XIX

Bí thư/Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh và BCH Công đoàn khóa XX

Thông qua Nghị quyết Đại hội, Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ XX với khẩu hiệu hành động là “Đoàn kết – Dân chủ – Đổi mới – Hiệu quả” kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn trong toàn trường đoàn kết, nhất trí phát huy những thành tích đã đạt được, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác công đoàn và nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn, xây dựng Nhà trường vững mạnh và phát triển.

Một số hình ảnh khác: 

Hương Giang-Mai Phương/ULIS Media