Cựu CNNer tại Đại học Cambridge: Chuyên Ngoại ngữ luôn là nhà! – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cựu CNNer tại Đại học Cambridge: Chuyên Ngoại ngữ luôn là nhà!

Vừa qua, sau khi tốt nghiệp ĐH Durham (trường thuộc top 5 của Vương quốc Anh, top 100 của thế giới) với tấm bằng loại ưu (honour degree) và bài luận văn, bài PS xuất sắc,  Nguyễn Huy Hoài Nam – cựu học sinh K42A trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã được nhận vào học chương trình Thạc sĩ Toán và Vật lí lí thuyết tại ĐH Cambridge danh giá.

Với thành tích giải Nhì môn tiếng Anh trong kì thi chọn học sinh giỏi thành phố Hà Nội năm học 2010-2011, Hoài Nam đã thi đỗ vào lớp A khóa 42 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ với số điểm đầu vào rất cao. Sau một năm học tại chuyên Ngoại ngữ, Hoài Nam lại xuất sắc nhận học bổng toàn phần A level cho 2 năm học tại Vương quốc Anh với trị giá học bổng lên tới 32.000 bảng Anh. Kết thúc 2 năm học với số điểm A và A*, Hoài Nam được nhận vào khoa Toán – ĐH Durham của Vương quốc Anh. Năm 2017, không chỉ nhận học bổng Thạc sĩ Toán và Vật lí lí thuyết tại ĐH Cambridge, Hoài Nam còn được mời học thẳng chương trình tiến sĩ, không qua thạc sĩ tại chính ngôi trường ĐH Durham trong thời gian 4 năm.

Hoài Nam( thứ 3, bên phải) cùng bạn bè

Toán học đâu phải là những phương trình, toán học rất có hồn, rất Đẹp

Nguyễn Huy Hoài Nam chia sẻ, em không phải kiểu người say mê toán học ngay từ nhỏ. Bắt đầu chú ý đến toán khi vào học Chuyên ngữ, Nam chỉ thực sự thích toán khi học A level tại Anh. Việc lựa chọn theo đuổi chuyên ngành toán đến với em khá tình cờ, sau khi tham dự một lớp đố vui toán, em là học sinh duy nhất trong vòng mấy năm trả lời được câu hỏi khó nhất mà giáo viên đưa ra. Luôn tự nhận mình không phải là học sinh “chuẩn mực”, học sinh “kiểu mẫu”, Nam không thích học toán theo cách làm thật nhiều bài tập, giải thật nhiều bài khó để thành thục và nâng cao. Em thích suy nghĩ về một vấn đề nào đó trong toán học, cảm nhận về nó, nảy sinh những ý tưởng, những câu chuyện trong đầu về nó. Với Nam, toán học không phải là những phương trình cứng nhắc, vô hồn, em luôn thấy toán rất đẹp, rất có hồn, rất vui. Nam tự nhận em thường không nhớ các phương trình toán học mà thường đọc chậm, suy nghĩ lâu để hiểu phương trình xem vì sao nó đúng. Chính bởi vậy, em không thấy học toán vất vả, khô khan mà luôn tìm được niềm vui, sự thích thú đặc biệt với môn học này.

Bí quyết thành công đơn giản chỉ là can đảm dám làm những điều mình thích

Mặc dù sở hữu bảng thành tích rất đáng nể, song Hoài Nam chưa tự nhận mình thành công. Ngay cả việc được tuyển thẳng làm tiến sĩ ngành toán học ứng dụng tại ĐH Durham, Nam cũng cho rằng mình đơn giản chỉ đang học nghề, giống như người thợ xây đang cần mẫn đặt những viên gạch đầu tiên cho công trình nào đó ở tương lai. Nam chia sẻ mục tiêu trong những khóa học tiến sĩ này chỉ là để hiểu một cách thực sự những nhà toán học đương đại đang viết gì, làm gì. Ước mơ của Nam là trở thành nhà toán học, được làm khoa học, được tiếp cận gần hơn với đỉnh cao trí tuệ của thế giới. Những thành tích đã đạt được theo Nam đều là do can đảm dám làm điều mình thích làm. Khi học đại học ở Anh, Nam tự nhận mình không phải kiểu sinh viên chỉn chu bởi quan niệm để làm cái mình thích, cần biết từ bỏ những cái khác không phù hợp, không quan trọng với thứ mình theo đuổi. Khi đã thích một chủ đề gì đó, Nam sẽ dồn tất cả thời gian, tâm sức, theo đuổi nó đến tận cùng để tìm ra cái gì đó mới.

Luôn thích những cái mới, những bất ngờ nhưng lại muốn sống thật chậm để yêu thương nhiều hơn

Hoài Nam chia sẻ bản thân em thích rất nhiều thứ. Trước khi chọn học toán, em đã thử qua rất nhiều môn từ Thiên văn, Vật lí, Xác suất… đến cả đánh trống, thổi kèn…bởi có thử mới biết mình thực sự thích gì nhất. Nam luôn thích một cuộc sống thú vị, tràn ngập những bất ngờ, những điều chưa biết, được đi khắp nơi trên thế giới. Tuy vậy, mỗi kì nghỉ hè, Nam giành thời gian về nước, thăm gia đình, họ hàng, tìm hiểu thêm về quê hương, đất nước; tham gia các hoạt động từ thiện như dạy tiếng Anh cho trẻ em ở làng trẻ Bec-la…Nam luôn tự hào vì sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà ông bà, bố mẹ rất ủng hộ việc học tập, luôn tôn trọng quyết định của con cái, nhất là khi em muốn theo đuổi học thuật chứ không phải những ngành rất thời thượng mà các du học sinh thường thích. Với Nam, khoảng thời gian hạnh phúc mà em muốn 10 năm, 20 năm sau… vẫn có được là ngồi chơi với bà. Nhà toán học trong tương lai nhưng lại thấu cảm sâu sắc những vần thơ của ông ngoại.

Ảnh Hoài Nam chụp cùng mẹ tại Vương quốc Anh

Chuyên Ngữ luôn là nhà

Dù chỉ học Chuyên Ngữ năm học lớp 10 nhưng Hoài Nam luôn nhớ về quãng thời gian học tại đây. Ấn tượng đọng lại với Nam luôn là học ở chuyên Ngữ rất vui, rất thân thiện. Nam luôn biết ơn mái trường này vì từ một học sinh khá nhút nhát, rụt rè, thời gian học ở đây giúp em tự tin hơn. Với Nam, trong tất cả các trường đã học, kể cả ở Anh, em vẫn có cảm giác chuyên Ngữ như mái nhà thân thương. Có nhiều dịp quay trở lại trường, Nam vẫn ấn tượng về học sinh chuyên Ngữ rất thân thiện, năng động, tự tin, rất cá tính. Với học sinh chuyên Ngữ nói chung, nhất là những bạn có mơ ước du học, Hoài Nam chỉ muốn chia sẻ rằng các bạn hãy học ngoại ngữ càng nhiều càng tốt, nên tận dụng cơ hội học hai ngoại ngữ mà nhà trường đã tạo ra cho học sinh. Đồng thời,  các bạn hãy dành thời gian để nghĩ xem mình muốn gì, 10 năm nữa mình muốn trở thành người như thế nào; hãy cứ thử để biết được mình thích, mình hợp với điều gì. Hãy tìm hiểu về trường mình muốn học, thậm chí học thử các khóa học trên mạng của các giáo sư trong trường, để hiểu biết tường tận về môi trường đó. Khi đó, việc nộp hồ sơ và được nhận sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Thành tích của Hoài Nam, dù theo em tự nhận còn rất khiêm tốn vì đây chỉ là bước khởi đầu cho một hành trình mới. Song nó đã góp phần khẳng định, học sinh chuyên Ngữ đâu chỉ giỏi ngoại ngữ mà còn có thể theo đuổi những ngành khoa học cơ bản như toán ứng dụng . Mong rằng Hoài Nam cũng như tất cả học sinh chuyên Ngữ khác, dù ở bất kì môi trường nào cũng cố gắng học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa để nối tiếp truyền thống của trường, để thương hiệu THPT Chuyên Ngoại ngữ bay cao bay xa hơn nữa trên khắp thế giới.

 Ban Truyền thông CNN