Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chatbot tại cơ sở giáo dục đại học – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chatbot tại cơ sở giáo dục đại học

Ngày 22/08/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chatbot tại cơ sở giáo dục đại học.

Tham dự buổi chia sẻ, về phía trường Đại học Ngoại ngữ có Chủ tịch Hội đồng trường Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn, đại diện các đơn vị: Trung tâm ĐBCL; Phòng HTPT, Phòng ĐT, Trung tâm CNTT TT&HL, Trường THCS Ngoại ngữ, THPT Chuyên Ngoại ngữ. Khách mời là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) Nguyễn Ngọc Vũ.

Phát biểu mở đầu, Chủ tịch Hội đồng trường Đỗ Tuấn Minh cho biết về mong muốn của Trường Đại học Ngoại ngữ trong thời gian tới có thể xây dựng một trợ lý ảo để hỗ trợ Nhà trường trong tuyển sinh cũng như các công tác khác. Thông qua buổi chia sẻ, Nhà trường hy vọng sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm của Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh để hiện thực hóa ý tưởng này.

Liên quan đến xây dựng Chatbot, chia sẻ tại buổi gặp mặt, thầy Nguyễn Ngọc Vũ đưa ra 3 phương án: thuê máy chủ, tự huấn luyện Chatbot hoặc thuê người huấn luyện, đồng thời đề cập kèm theo những chi phí ước tính của 3 phương án và một số vấn đề có thể gặp phải. Bên cạnh đó, thầy cũng chia sẻ về các trang tìm công cụ AI và giới thiệu dùng thử, chia sẻ cách huấn luyện mà công cụ Chatbot mà HUFLIT phát triển.

Về việc dùng Chatbot trong việc giảng dạy và học tập, Phó Hiệu trưởng HUFLIT cũng giới thiệu công cụ giúp soạn giáo án theo mẫu của Bộ Giáo dục và giúp sinh viên tự học tập hiệu quả mà HUFLIT phát triển đồng thời giải thích thêm về hạn chế của Chatbot.

Trước khi kết thúc buổi gặp mặt, thầy Đỗ Tuấn Minh cũng đại diện Nhà trường đề xuất hai bên hợp tác xây dựng Chatbot giúp sinh viên ULIS tìm hiểu về trường và tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh.

Hoàng Dung/ĐSTT