Tăng cường hợp tác với Trường Đại học Nữ sinh Nara, Nhật Bản – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tăng cường hợp tác với Trường Đại học Nữ sinh Nara, Nhật Bản

Ngày 31/8/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã có buổi làm việc với đại diện Trường Đại học Nữ sinh Nara (Nara Joshi Daigaku), Nhật Bản.

Tham dự Buổi làm việc có PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Bùi Đình Thắng – Phó Trưởng phòng HTPT, ThS. Nguyễn Văn Đoàn – Phó Trưởng phòng CT&CTHSSV, TS. Trần Kiều Huế – Phó Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản, ThS. Phạm Thị Thu Hà – Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ học Nhật Bản (Khoa NN&VH Nhật Bản).

Về phía Trường Đại học Nữ sinh Nara có bà Kuwahara Midori – Trưởng phòng Quốc tế và bà Matsunaga Mitsuyo – Giảng viên Trung tâm giao lưu Quốc tế.

Đại học Nữ sinh Nara là trường đại học nữ sinh quốc gia tại thành phố Nara, trung tâm Nhật Bản. Kể từ khi thành lập vào năm 1908, Đại học Nữ sinh Nara đã giữ một chỗ đứng quan trọng để đào tạo phụ nữ học vị cao tại quốc gia này. Trường đào tạo khoảng 2.500 sinh viên mỗi năm và nổi tiếng tại Nhật Bản về chất lượng đào tạo. Trường có các CTĐT từ giáo dục mầm non đến hệ đào tạo tiến sỹ. Ở bậc đại học, trường có 3 khoa: Khoa văn học, Khoa tự nhiên, Khoa môi trường. Trường Đại học Nữ sinh Nara có trường mầm non, trường phổ thông cơ sở, trường trung học cơ sở trực thuộc.

Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Nữ sinh Nara đã ký kết hợp tác từ ngày 3/12/2009. Trong 9 năm qua, hai trường đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác khác nhau. Như về lĩnh vực trao đổi sinh viên, mỗi năm 3 sinh viên ULIS được sang Nhật học miễn phí 1 năm và ngược lại. Bên cạnh đó, mỗi năm ULIS cũng gửi khoảng 3-4 em sinh viên (bao gồm cả sinh viên ngành tiếng Anh) sang tham dự khóa học giao lưu mùa hè 10 ngày với sự hỗ trợ hoàn toàn hoặc một phần kinh phí từ Trường Đại học Nữ sinh Nara, Trường Đại học nữ Nara cũng gửi cán bộ, giáo viên sang giảng dạy tại Trường Đại học Ngoại ngữ và tiếp nhận sinh viên ULIS sang học theo chương trình học bổng của chính phủ Nhật Bản.

Tặng quà lưu niệm cho đại diện Trường Đại học Nữ sinh Nara

Trong buổi làm việc, hai bên đã thống nhất duy trì và nâng mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới, mở rộng thêm một số chương trình hợp tác. Đại diện hai trường cũng nhất trí với kế hoạch Trường Đại học Nữ sinh Nara gửi học viên cao học, NCS sang ULIS thực tập và làm trợ giảng; tăng cường tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Nhật và các ngành khác sang học chương trình thạc sỹ hoặc tiến sỹ; đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên ULIS, đặc biệt là sinh viên của chương trình CLC mới nhập học năm 2018, sang Nhật học tập.

Buổi làm việc giữa Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Trường Đại học Nữ sinh Nara đã kết thúc tốt đẹp, hứa hẹn những hoạt động hợp tác lâu bền về sau giữa hai trường.

ULIS Media