Những Thông điệp chào đón năm học 2018-2019: Tất cả vì đại gia đình ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Những Thông điệp chào đón năm học 2018-2019: Tất cả vì đại gia đình ULIS

Từ ngày 13/8, các hoạt động dành cho tân sinh viên và chào đón năm học 2018-2019 đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Trong đó, có nhiều bài phát biểu đã để lại những thông điệp đáng nhớ và ấn tượng.

*Đọc 9 nhiệm vụ năm học 2018-2019 của ngành Giáo dục: Link

ULIS Media xin dẫn lại các thông điệp đó trong không khí khai giảng đang sục sôi trên cả nước như hiện nay:

Xuất hiện trong trong buổi sinh hoạt chính trị và gặp mặt đầu năm học (hoạt động mở đầu cho Tuần lễ Hội nhập năm học 2018-2019) diễn ra tại hội trường Nguyễn Văn Đạo trong hai ngày 13/8 và 14/8/2018 với chiếc áo phông tím mang thương hiệu ULIS, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã tạo nên một bầu không khí thân thiện, gần gũi khi chia sẻ những kỷ niệm về ngày nhập học của bản thân 30 năm về trước. Hiệu trưởng đã đưa các em tân sinh viên trải qua những cảm xúc từ háo hức vui vẻ đến những khoảng lặng cảm thông. Thầy mong muốn dù có “Love at first sight – Yêu từ cái nhìn đầu tiên” hay trúng tuyển vào ULIS ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 2,… thì các em cũng hãy trân quý những giây phút trong cuộc đời. Các em hãy sống một cách lương thiện, tự do và hạnh phúc, sống có sở thích và tạo niềm vui cho bản thân. Hiệu trưởng khẳng định Nhà trường sẽ luôn đồng hành và chia sẻ cùng các em sinh viên.

Cũng tại sự kiện này, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hợp tác phát triển Nguyễn Lân Trung đã ví “tuổi trẻ, tuổi thanh niên” là “Thời hoa đỏ”, là thời gian đẹp nhất và mong muốn các em tân sinh viên hãy tận hưởng những năm tháng đó. Trình bày ca khúc “Điều giản dị” của nhạc sĩ Phú Quang, PGS. TS. Nguyễn Lân Trung một lần nữa truyền đi một hình ảnh hết sức gần gũi, giản dị của các thầy cô Nhà trường. Câu hát được thầy cải biên “Ngoại ngữ ơi! đừng bao giờ cách xa, mãi mãi diệu kỳ là ULIS chúng ta” vang vọng trong hội trường đã như một “tấm nam châm” vô hình kết nối tất cả các em tân sinh viên và các thầy cô xích lại gần nhau hơn.

Chữ “Duyên” là từ đầu tiên mà Trưởng phòng Đào tạo Hà Lê Kim Anh gửi gắm trong thông điệp của mình tại buổi gặp mặt sinh viên QH.2018.F1. Cô Kim Anh chia sẻ: “Trong cả một hành trình cuộc đời sẽ có rất nhiều các cơ hội mở ra cho các em tân sinh viên, đó chính là cái duyên mà các em tân sinh viên nên mở rộng vòng tay đón nhận. Hãy cố gắng với tinh thần cao nhất để vượt qua những khó khăn trong học tập. Hãy sống hết mình với tình yêu để không bao giờ nuối tiếc về một thời tuổi trẻ”.

Phát biểu tại các buổi lễ khai giảng, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy và cũng là cựu sinh viên đã chia sẻ về Kế hoạch năm học 2018-2019 của Nhà trường với 6 nhiệm vụ trọng tâm. Với tư cách người đi trước, Phó Hiệu trưởng đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho các em tân sinh viên cũng như toàn các khóa rằng hãy chủ động tham gia nghiên cứu khoa học và mở rộng cơ hội học tập của mình. Lấy dẫn chứng là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng – Cựu sinh viên K22 Khoa NN&VH Pháp, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy khẳng định cơ hội nghề nghiệp với các sinh viên của trường là rất nhiều chứ không chỉ hạn chế trong lĩnh vực giảng dạy, biên phiên dịch. Với việc đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ sinh viên, hợp tác phát triển, khoa học công nghệ của trường trong thời gian qua, bà mong rằng các em đừng bị động chờ đợi mà hãy “Cùng nhau kiến tạo cơ hội” với Nhà trường, nhất là trong thời đại hội nhập toàn cầu rất chú trọng ngoại ngữ như ngày nay.

Đại diện cho Ban Giám hiệu phát biểu tại các lễ khai giảng, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã động viên các tân sinh viên phấn đấu học tập và tích lũy kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân để có thể sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công việc sau khi ra trường và hướng tới những đích đến vinh quang. Phó Hiệu trưởng cũng khuyến khích các thầy cô và các sinh viên trường tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Trong các bài phát biểu tại các lễ khai giảng, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long đã nhấn mạnh về kế hoạch năm học 2018-2019 của Nhà trường cùng 6 nhiệm vụ trọng tâm. Phó Hiệu trưởng cũng chia sẻ 5 điều gửi gắm đến các tân sinh viên và sinh viên là: Chủ động học tập và “Học hết sức”; Tham gia các hoạt động của các CLB, Đoàn hội để “Chơi hết mình”; Tích lũy các kinh nghiệm thực tiễn qua các công tác làm thêm, thực tập; Tận hưởng tuổi thanh xuân và hãy yêu bằng cả con tim và khối óc; và cuối cùng là tin vui rằng năm học mới Nhà trường chào đón các em bằng việc hoàn tất lắp đặt hệ thống điều hòa ở tất cả 210 phòng học ở các giảng đường.

Năm học 2018-2019, Khoa NN&VH Hàn Quốc có 210 sinh viên trúng tuyển. Phát biểu khai giảng của khoa, TS. Trần Thị Hường đã thay mặt 30 cán bộ giảng viên trong Khoa NN&VH Hàn Quốc gửi lời chúc mừng các sinh viên khóa QH.2018 xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên để trở thành một thành viên của Khoa. “Năm nay Khoa Ngôn ngữ & văn hóa Hàn Quốc một lần nữa lại dẫn đầu toàn trường, thậm chí toàn quốc về điểm chuẩn đầu vào trong khối các trường Ngoại ngữ. Đây là một vinh dự hết sức to lớn, thể hiện chất lượng đào tạo của đơn vị đã được xã hội khẳng định, đồng thời cũng một lần nữa, khẳng định thêm vị thế của Khoa, của Nhà trường đang ngày càng được nâng cao… Chúng tôi xin cam kết, bằng tất cả nhiệt huyết, kinh nghiệm trong suốt 24 năm xây dựng và phát triển ngành tiếng Hàn tại trường, bằng tất cả tình yêu tiếng Hàn, yêu mến đất nước và con người Hàn Quốc, đội ngũ giảng viên chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để có thể mang đến cho các em nhiều chương trình học tập, trải nghiệm, hướng nghiệp thú vị và bổ ích. Hiện nay, khoa ta đã có khoảng hơn 1500 sinh viên tốt nghiệp, ra trường và làm việc tại các cơ quan chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước.  Cô hi vọng tất cả sinh viên đã lựa chọn tiếng Hàn của Nhà trường, sẽ phát huy cao nhất truyền thống, giá trị cốt lõi, sức sáng tạo và tinh thần đoàn kết, và đặc biệt là phong cách đặc trưng của khoa Hàn ULIS”, Trưởng khoa NN&VH Hàn Quốc khẳng định.

Năm học 2018-2019, Bộ môn NN&VH Ả Rập có 26 em sinh viên nhập học ngành Ngôn ngữ Ả Rập. Trong bài diễn văn khai giảng, cô Lê Thị Khuyên – Phó Trưởng Bộ môn NN&VH Ả Rập đã gửi lời chúc mừng các tân sinh viên lựa chọn tiếng Ả Rập là nơi gửi gắm những ước mơ và hy vọng cho tương lai của mình. “Cô biết, có nhiều bạn trước khi điền tên Bộ môn NN&VH Ả Rập vào phiếu nguyện vọng, và thậm chí ngay cả bây giờ khi đang ngồi đây, các em vẫn còn rất nhiều băn khoăn. Nhưng cuối cùng, các em cũng đã lựa chọn trở thành thành viên của ngôi nhà Ả Rập, để được học một ngôn ngữ mới và có cơ hội trải nghiệm một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. Dù còn nhiều băn khoăn nhưng cô mong các em hãy vững tin với lựa chọn của mình. Tiếng Ả Rập là một ngôn ngữ mới ở Việt Nam, là một ngôn ngữ chưa nhiều người học, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ có những cơ hội mới mở ra trước mắt các em. Hẳn các em cũng đã từng nghe một câu nói rất nổi tiếng: ‘If you want something you have never had, you must be willing to do something you have never done’ tạm dịch là ‘Nếu bạn muốn có được những thứ bạn chưa từng có thì bạn phải làm những việc bạn chưa từng làm.’ Vậy nên các em hãy luôn luôn tự hào vì ngôn ngữ mà các em đang theo học”, cô Lê Thị Khuyên chia sẻ.

Phát biểu tại lễ khai giảng của Khoa NN&VH Trung Quốc, Trưởng khoa Phạm Minh Tiến đã gửi lời chào mừng năm học mới với ngập tràn niềm vui, may mắn, sức khỏe và đạt được nhiều thành tựu đến các em sinh viên của Khoa. Trưởng khoa NN&VH Trung Quốc khẳng định với đội ngũ cán bộ giảng viên chất lượng hàng đầu cả nước, Khoa sẽ tạo điều kiện học tập và phát triển bản thân tốt nhất ở trường cho các em sinh viên.

Trong diễn văn khai giảng của mình, Trưởng khoa NN&VH Đức Lê Hoài Ân đã gửi lời cảm ơn đến 106 em tân sinh viên đã lựa chọn Khoa để học tập trong quãng thời gian đại học sắp tới. “Đó là sự lựa chọn đúng đắn vì các em sẽ được sống và học tập trong vòng tay đùm bọc đầy trách nhiệm của Nhà trường. Ở đó các em không chỉ được học một trong những thứ ngôn ngữ đẹp mà còn có cơ hội tìm hiểu về bề dày văn hóa lâu đời của đất nước và con người Đức”, ông khẳng định.

Năm học 2018-2019, Khoa NN&VH Nga có 62 sinh viên nhập học ngành Ngôn ngữ Nga và Sư phạm tiếng Nga. Phát biểu tại lễ khai giảng, TS. Đinh Thị Thu Huyền cảm ơn các tân sinh viên đã lựa chọn học tập tại Khoa, nơi sẽ giúp các em trưởng thành, có thêm nhiều người thầy người bạn tốt. Trưởng khoa NN&VH Nga mong rằng niềm tự hào Khoa sẽ được truyền lại cho các em từ ngày hôm nay để rồi các em sẽ sống và học tập trách nhiệm và hết mình.

Năm học 2018-2019, Khoa NN&VH Pháp có 99 em trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Pháp và 23 em trúng tuyển ngành Sư phạm Pháp. Trong bài diễn văn khai giảng của mình, PGS. TS. Đinh Hồng Vân chúc mừng các tân sinh viên đã có sự lựa chọn sáng suốt khi chọn học tiếng Pháp tại ULIS. “Chính tiếng Pháp sẽ làm nên sự khác biệt ở các em. Trong khi có những thứ tiếng đang có xu hướng trở thành ngôn ngữ toàn cầu thì tiếng Pháp vẫn luôn là một trong những ngôn ngữ được dùng chính thức trong quan hệ quốc tế. Và đặc biệt, trên thị trường lao động Việt Nam những năm gần đây, quá trình hội nhập quốc tế đã khiến cho nhu cầu về nguồn nhân lực sử dụng được tiếng Pháp đang ngày càng gia tăng. Sự hiện diện của giới doanh nghiệp trong buổi lễ hôm nay là một minh chứng cho điều này”, Trưởng khoa NN&VH Pháp khẳng định và tuyên bố khai giảng năm học 2018-2019 với chủ đề “Khoa Pháp thay đổi để vượt qua thử thách”.

Trong diễn văn khai giảng, Tiến sĩ Vũ Hải Hà – Trưởng khoa Sư phạm tiếng Anh đã gửi ba lời chúc mừng tới các tân sinh viên của Khoa vì: “Trở thành tân sinh viên; Đã có sự lựa chọn sáng suốt; Là sinh viên của một khóa đặc biệt – Khóa 60 của Khoa”. Thầy chia sẻ về những kiến thức, kỹ năng, phẩm chất mà các em sinh viên cần có cũng như các khía cạnh xoay quanh vấn đề “Tự chủ”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt tân sinh viên các CTĐT CLC theo Thông tư 23, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định các em rất đặc biệt khi là những sinh viên đầu tiên của các CTĐT này. Hiệu trưởng bày tỏ niềm vui khi điểm chuẩn và sự quan tâm của phụ huynh, thí sinh là các dấu hiệu mở đầu cho một năm học thành công của những CTĐT CLC. Học 3 CTĐT CLC này, các em sinh viên sẽ được trải nghiệm “những điều ưu việt nhất, tiến bộ nhất, vì người học nhất” đã được đưa vào chương trình đào tạo. Nhà trường cam kết sẽ đào tạo để đảm bảo các em có được 6 nhóm năng lực, 6 ưu điểm nổi bật so với các CTĐT chuẩn như đã thông báo. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cũng cho biết dự định của Nhà trường xây dựng một “CLC Kingdom”, một không gian riêng để các tân sinh viên CLC tạo nên một “Vương quốc riêng”. Ngoài ra, Nhà trường cũng sẽ xây dựng và tuyển sinh các CTĐT CLC theo Thông tư 23 các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Ả Rập trong thời gian tới.

Sau khi nhập học, các tân sinh viên đã bắt đầu những trải nghiệm đầu tiên tại ULIS với các hoạt động định hướng, khai giảng, học chính trị, tìm hiểu CLB…

Chia sẻ về cảm nhận về ULIS, tân sinh viên Quán Thị Ngọc Bích đồng thời cũng là Thủ khoa Toàn trường năm 2018 chia sẻ: “Em thực sự rất vui khi ngôi trường này đã cho em nhiều điều đáng trân quý ngay từ những phút giây đầu tiên ở đây. Em thấy thật may mắn khi mình đã chọn ULIS.”

“Em cảm thấy rất vui khi trở thành một tân thủ khoa của Ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập. Em tin rằng với danh hiệu này, em sẽ có cho mình những bàn đạp cả về vật chất và tinh thần để theo học ngôn ngữ này dù cho nó có khó đến mức nào. Theo học tiếng Ả Rập sẽ giúp em hoàn thành nốt cuộc hành trình mà bố em để lại”, Đỗ Thị Phương – Tân Thủ khoa Ngành Ngôn ngữ Ả Rập cũng có nhận xét tương tự với Ngọc Bích.

Cũng là một Thủ khoa (Ngành Ngôn ngữ Trung CLC), em Mã Lâm Phương lại có cách nhìn nhận rất hay về điều này: “Đến với ULIS là một cái duyên đối với em và em cũng rất vui khi trở thành một ULIS-er. Nhập học vào ULIS, em không hề cảm thấy một sự xa lạ nào cả, tất cả đều rất gần gũi, thân thiện. Điều đó khiến cho em cảm thấy như đang trở về với ngôi nhà thân yêu của mình vậy.”

“Em muốn chia sẻ với các bạn học sinh có nguyện vọng thi vào Ngành Ngôn ngữ Nhật chất lượng cao rằng các bạn cứ tự tin nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ rồi một ngày các bạn sẽ trở thành sinh viên của một trong những trường đại học đào tạo ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam…”, Đoàn thị Uyên, Tân Thủ khoa Ngành Ngôn ngữ Nhật CTĐT CLC chia sẻ.

Gửi lời chúc đến các tân sinh viên K52, Chủ tịch Hội Sinh viên Đặng Huyền Thư tâm sự: “Thay mặt Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ, chị chúc các em Tân Sinh viên QH.2018 sẽ luôn mạnh khỏe để có thể vững bước hội nhập vào giảng đường đại học và thành công hơn nữa trong cuộc sống, có thật nhiều trải nghiệm trong suốt 4 năm đại học của mình. Và nhất định phải tích cực tham gia các hoạt động của Nhà trường cũng như của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường nhé, nếu không các em sẽ tiếc hùi hụi đó. Và có một điều chị tự rút ra từ chính bản thân chị và chị cũng muốn nói với các em đó là: “Bạn sẽ không bao giờ hối hận nếu chọn ULIS là thanh xuân của mình!”

Những thông điệp này đều đại diện cho những tâm tư, tình cảm của hơn 700 cán bộ, giảng viên và hơn 4.000 sinh viên. Đây là những lời chúc, lời hứa cho một năm học mới thành công với nhiều thắng lợi rực rỡ của đại gia đình ULIS, một ngôi nhà chung thân thương của tất cả các ULIS-er.

ULIS Media