Trường ĐH Ngoại ngữ tham gia đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA CTĐT Cử nhân Ngôn ngữ Nga – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường ĐH Ngoại ngữ tham gia đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA CTĐT Cử nhân Ngôn ngữ Nga

Từ ngày 21 đến ngày 25/02/2022, trong khuôn khổ hoạt động đánh giá lần thứ 259 theo tiêu chuẩn AUN-QA đối với các chương trình đào tạo của ĐHQGHN, Trường Đại học Ngoại ngữ đã làm việc với đoàn đánh giá về việc kiểm định chất lượng Chương trình đào tạo Cử nhân Ngôn ngữ Nga. Công tác đánh giá tiến hành theo hình thức trực tuyến.

Đánh giá chương trình đào tạo Cử nhân Ngôn ngữ Nga của Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN có PGS.TS. Nuanthip Kamolvarin (Học viện Hoàng gia Chulabhorn, Thái Lan), Trưởng nhóm, và GS.TS. Corazon L.Abansi (Trường ĐH Philippines).

Trong thời gian làm việc, đoàn đánh giá của AUN đã thu thập thông tin về cơ sở vật chất; làm việc với lãnh đạo trường, khoa, các đơn vị chức năng; phỏng vấn giảng viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng,… Theo thông tin sơ bộ được báo cáo vào buổi lễ bế mạc phiên đánh giá, chương trình Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nga của Trường ĐH Ngoại ngữ được đánh giá cao về các điều kiện về cơ sở vật chất, giảng viên,…

Phát biểu tại lễ bế mạc phiên đánh giá của ĐHQGHN, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ, trước những khó khăn và thách thức do dịch bệnh gây ra, ĐHQGHN vẫn thể hiện được vai trò tiên phong đưa ra giải pháp đột phá trong đổi mới phương thức tuyển sinh bằng việc áp dụng phương thức đánh giá năng lực. Kỳ thi đánh giá năng lực đã áp dụng các phương pháp đo lường và đánh giá hiện đại, khoa học để xác định năng lực của người học bằng hệ thống ngân hàng câu hỏi.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đánh giá cao những nỗ lực của Ban Thư ký AUN và đoàn chuyên gia để có thể chỉ ra những điểm tốt và những điểm cần khắc phục của các bốn chương trình tham gia kiểm định lần này bằng hình thức trực tuyến

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho biết, ĐHQGHN luôn coi các đợt đánh giá là cơ hội để các đơn vị nhìn nhận, rà soát những điểm mạnh, điểm yếu của mình trong các phương pháp và hoạt động dạy và học, từ đó rút ​​ra bài học kinh nghiệm để ngày càng nâng cao chất lượng trong tương lai. ĐHQGHN mong muốn được tiếp tục hợp tác với AUN để phát huy hơn nữa văn hóa kiểm định chất lượng tại ĐHQGHN.

PGS.TS Eric Wibisono, Trưởng đoàn đánh giá ngoài cho biết, trước những khó khăn và thách thức mà dịch bệnh gây ra, AUN và các trường đại học thành viên của mạng lưới đã nỗ lực thay đổi cách thức hoạt động, thích ứng nhanh với xu thế mới là chuyển qua hình thức trực tuyến, từ xa. Ông đánh giá cao nỗ lực của ĐHQGHN và các đơn vị thành viên đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện cho phiên đánh giá này và tin tưởng vào hoạt động kiểm định của AUN.

Đây là năm thứ ba liên tiếp, AUN thực hiện các phiên đánh giá ngoài bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. Bộ tiêu chí đánh giá của AUN – QA bao gồm 11 tiêu chí là Mục tiêu học tập, Chuyên ngành đào tạo, Cấu trúc và nội dung chương trình, Cách tiếp cận dạy và học, Đánh giá của học viên, Chất lượng đội ngũ học thuật, Chất lượng đội ngũ hỗ trợ, Chất lượng của sinh viên và sự hỗ trợ sinh viên, Cơ sở hạ tầng và vật chất, Nâng cao chất lượng và Chuẩn đầu ra. Bộ tiêu chí này dự kiến sẽ được rút gọn còn 8 tiêu chí vào giữa năm 2022.

Trước đó, từ tháng 11/2020 tới tháng 2/2022, ĐHQGHN đã chuyển sang hình thức đánh giá trực tuyến, từ xa theo tiêu chuẩn AUN-QA cho 12 Chương trình đào tạo đã được. Trong năm 2023, ĐHQGHN sẽ tiếp tục đánh gia 8 Chương trình đào tạo. Sự tham gia tích cực vào việc đánh giá theo hình thức trực tuyến, từ xa cho thấy sự kiên định và quyết tâm của ĐHQGHN đảm bảo chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế.

Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN – ASEAN University Network) được thành lập năm 1995 bởi các Bộ trưởng Giáo dục và các Hiệu trưởng của các Trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á với các mục đích: Thúc đẩy sự hợp tác và nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu giữa các trường đại học trong khu vực và là đầu mối phối hợp các hoạt động để thực hiện nhiệm vụ xây dựng tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và tìm kiếm các biện pháp cải tiến liên tục chất lượng của các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, AUN có 30 trường đại học thành viên thuộc 10 nước trong khu vực.Trong đó, Việt Nam có 03 trường: Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Cần Thơ.Năm 2004, Tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á – Đảm bảo chất lượng (ASEAN University Network – Quality Assurance – AUN-QA) được ban hành. Từ năm 2006 đến nay, bộ tiêu chuẩn AUN – QA được áp dụng với mục đích thúc đẩy công tác đảm bảo chất lượng, thúc đẩy cạnh tranh trong khu vực. Bộ tiêu chuẩn gồm 11 tiêu chuẩn, phủ rộng khắp các lĩnh vực liên quan của một CTĐT.

Tính đến nay, Trường Đại học Ngoại ngữ đã hoàn thành kiểm định 19 chương trình, trong đó có 6 CTĐT được đánh giá theo chuẩn AUN-QA là: Chương trình đào tạo cử nhân CLC ngành Sư phạm Tiếng Anh, Chương trình đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Chương trình đào tạo Thạc sỹ Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh, Chương trình đào tạo cử nhân CLC Ngôn ngữ Anh, Chương trình đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Đức, Chương trình đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Ả Rập.

ULIS Media