Tổ chức tập huấn “Trí tuệ cảm xúc và giao tiếp xã hội” dành cho giáo viên ngoại ngữ bậc THCS và THPT tỉnh Lạng Sơn – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổ chức tập huấn “Trí tuệ cảm xúc và giao tiếp xã hội” dành cho giáo viên ngoại ngữ bậc THCS và THPT tỉnh Lạng Sơn

Ngày 5/12/2021, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức khóa tập huấn “Trí tuệ cảm xúc và giao tiếp hiệu quả”.

Đây là hoạt động cuối cùng nằm trong chương trình bồi dưỡng dành cho giáo viên dạy ngoại ngữ các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (28/11 – 5/12/2021).

Tham dự có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS. TS. Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn, cùng các thầy cô đến từ hai đơn vị.

Buổi tập huấn gồm hai chủ đề: “Sống tỉnh thức giữa đời bận rộn” và “Thấu cảm thầy trò, lớp học hạnh phúc”. Trong chương trình, 10 cô giáo đến từ Cộng đồng chuyên môn khai phóng Trường Đại học Ngoại ngữ đã chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng, những cuốn sách hay, những kỹ năng dạy trực tuyến hiệu quả đến 120 thầy cô dạy ngoại ngữ ở tỉnh Lạng Sơn.

Cô Hà Lê Kim Anh phát biểu mở đầu buổi tập huấn

Các tập huấn viên chủ đề “Sống thức tỉnh giữa đời bận rộn”

Các báo cáo viên chủ đề “Thấu cảm thầy trò, lớp học hạnh phúc”

Trong chương trình buổi sáng, cô Nguyễn Thu Lệ Hằng – Trưởng nhóm Cộng đồng khai phóng đã chia sẻ các thông tin về Trí tuệ cảm xúc (EQ), về lối sống tỉnh thức và vai trò của lối sống đối với sự thay đổi trong giáo dục hiện nay (Giáo dục kết hợp – Blended Learning do đại dịch Covid-19). Việc rèn luyện thói quen này được cô Hà Lê Kim Anh đánh giá như cuộc hành trình “đi dạo giữa vườn hoa”, “đi thuyền trên sông” hay “bay lơ lửng”. Tiếp đó là phần check-in và các hoạt động được điều phối bởi các cô Phạm Dương Hồng Ngọc, Văn Thị Thanh Bình, Nguyễn Thị Thơm Thơm cùng các phần chia sẻ sách đến từ cô Đào Thị Diệu Linh, Nguyễn Thu Lệ Hằng đã nhận được tương tác nhiệt tình từ 120 thầy cô đến từ tỉnh Lạng Sơn.

Hoạt động “I know” – giải quyết những vấn đề cá nhân đang gặp phải

Phần chia sẻ đầy ấn tượng đến từ cô Nguyễn Thu Lệ Hằng

Sau khi kết thúc chủ đề buổi sáng, người tham gia không những học được cách nhìn thấy những điểm tích cực trong khó khăn mà còn thu nhận được rất nhiều kiến thức bổ ích về lối sống tỉnh thức để luôn làm việc với tâm thế mới bắt đầu, giữ cho mình sự chăm chú, và chuyển từ trạng thái Multi-tasking sang Mindful tasking.

Trong chương trình buổi chiều, cô Hà Lê Kim Anh đã dẫn các thầy cô đi qua nhiều cung bậc cảm xúc qua hoạt động “Chia sẻ kỷ niệm với thầy cô giáo”. Để hiểu rõ hơn về thấu cảm trong dạy học, cô Nguyễn Thị Hằng Nga và cô Tạ Nhật Ánh đã đưa người đọc đến với “Khu rừng Thấu cảm”, “Cùng đi vào nội tâm”. Bên cạnh những kiến thức về thế giới tinh thần, buổi tập huấn cũng đã mang đến nhiều bí quyết giúp việc giảng dạy trực tuyến được hiệu quả như Chăm sóc không gian dạy học, Tâm an, Có mặt trọn vẹn, toàn tâm,… qua phần chia sẻ của cô Nguyễn Thị Linh Yên. Cuối cùng là nội dung “Thực hành lòng biết ơn” đến từ cô Nguyễn Thị Thu Dung và “Vun trồng cây thông thấu cảm” do cô Hằng Nga dẫn dắt.

Hoạt động “Chia sẻ kỷ niệm với thầy cô giáo”

Hoạt động “Bông hoa hạnh phúc”

Kiến thức về Vun trồng “Cây thông thấu cảm”

Qua chủ đề về thấu cảm buổi chiều, Ban Tổ chức hy vọng sẽ có thêm nhiều “thầy cô hạnh phúc” để tạo nên “học trò hạnh phúc”, “lớp học hạnh phúc” và xa hơn là một “xã hội hạnh phúc”.

Ban Tổ chức chương trình

Các thầy cô đến từ Lạng Sơn tham gia tọa đàm

Như vậy, buổi tập huấn cuối cùng và chương trình dành cho giáo viên Lạng Sơn cũng đã kết thúc. “Chúc các thầy cô tâm an, trí sáng để tiếp tục truyền cảm hứng” (trích lời phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh).

Mai Ngọc-ULIS Media