Thủ khoa Ngoại ngữ đạt 40,75 điểm: Cô nàng “miền núi” chuyên Toán, thi giải quốc gia Địa nhưng chọn học tiếng Anh – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ khoa Ngoại ngữ đạt 40,75 điểm: Cô nàng “miền núi” chuyên Toán, thi giải quốc gia Địa nhưng chọn học tiếng Anh

Vượt qua bao bạn cùng khóa khác, trong đợt tuyển sinh đại học 2017 vừa qua, em Nông Thị Hồng Ngọc đã xuất sắc trở thành Thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội với số điểm 40,75 ấn tượng. Số điểm này chắc chắn là rất cao, nhưng hẳn mọi người sẽ còn ngạc nhiên hơn khi biết cô gái trẻ này vốn không phải là dân chuyên ngoại ngữ.

Hồng Ngọc trên đồi chè quê hương

Cô gái trẻ miền núi quanh năm nỗ lực

Hồng Ngọc sinh ra trên mảnh đất Lào Cai thơ mộng, ở vùng biên cương xa xôi nơi địa đầu Tổ Quốc. Trước khi quyết định theo học chuyên sâu về ngoại ngữ, em vốn là học sinh lớp chuyên Toán “đá sân” theo học đội tuyển quốc gia môn Địa lý. Lúc mới đầu, con đường theo học Địa lý của Ngọc không hề trải hoa hồng khi em vấp phải sự phản đối từ phía cha mẹ và mọi người xung quanh.

Khởi đầu không như mong đợi, Hồng Ngọc chỉ đạt giải khuyến khích kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia lớp 11 và khuyến khích kỳ thi Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ lớp 10. Mặc dù vậy, em vẫn không bỏ cuộc và quyết tâm theo đuổi đến cùng. Trong những kỳ thi sau, em đã đạt được huy chương Vàng kỳ thi Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ lớp 11, giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12. Em tự nhận thức được mình không phải là một người giỏi xuất sắc, thậm chí còn kém hơn rất nhiều bạn xung quanh. Nhưng theo như thầy cô và bạn bè nhận xét vui là em vô cùng cứng đầu, mà thầy giáo phụ trách đội tuyển của em gọi là tinh thần nỗ lực không biết mệt mỏi. Có lẽ đó là yếu tố để em đạt được những thành tích như ngày hôm nay.

Ngọc tặng hoa cho thầy Hiệu trưởng trong lễ khai giảng

Kết thúc học kỳ I lớp 12, sau khi đóng góp những cống hiến cuối cùng cho ngôi trường cấp ba mà em yêu quý, Hồng Ngọc bắt đầu quay lại lớp để ôn thi đại học. Với em đó là một quãng thời gian vô cùng khó khăn, khi mà Ngọc đứng trước áp lực của một kỳ thi quan trọng tạo nên ngã rẽ trong cuộc đời, khi mà trong đầu em kiến thức 3 môn Toán, Văn, Anh hoàn toàn trống rỗng. Nhìn bạn bè đã nắm chắc kiến thức cơ bản và bắt đầu luyện đề thi đại học, trong khi bản thân hoàn toàn không biết gì, và rồi kết quả những bài thi thử thấp điểm đã trả lời cho 1 học kỳ hoàn toàn không dành thời gian ôn luyện đại học.

Thật ra, lúc đó Ngọc đã có thể tự tìm một lối đi an toàn cho bản thân bằng cách nộp hồ sơ tuyển thẳng vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, học ở một nơi có nhiều người bạn cấp ba cùng theo học. Nhưng chính tình yêu với mái trường ULIS đã cho em động lực, quyết tâm ôn thi vào ngôi trường Đại học mà chuyên ngành của nó không hề là sở trường của em, và cả việc chấp nhận một môi trường mới. Ngày nhận được giấy báo điểm với kết quả môn Anh là 9.4, em vô cùng hạnh phúc vì mình đã trở thành một ULIS-er. Từ khi bắt đầu, em luôn chọn đi trên con đường khác biệt hoàn toàn với bạn bè xung quanh, một con đường với những gồ ghề không dễ dàng. Nhưng chính những việc tự thách thức bản thân lại đem đến cho em thành công ngoài mong đợi. Có lẽ như thầy giáo chủ nhiệm của em nói, cá chỉ có thể bơi được khi nó được thả trong nước, sống ở nơi dành cho nó.

Một ước mơ mà chỉ ULIS mới có thể trao cho

Thật ra trước khi đến với lựa chọn ULIS, em cũng đã suy nghĩ rất nhiều lựa chọn khác cho bản thân. Nhưng sau quá trình tự tìm hiểu một cách kỹ càng, em phát hiện ra Trường Đại học Ngoại ngữ chính là nơi mà em vẫn luôn tìm kiếm. ULIS sẽ cho em cơ hội được học thêm nhiều ngoại ngữ mới, học bổng du học, cơ hội được đi nước ngoài, thay đổi bản thân để trở nên năng động hơn… Có lẽ ai cũng từng có một ước mơ hơi điên rồ một tí là được đi du lịch vòng quanh thế giới, và đó cũng là ước mơ của em, một ước mơ không thể thực hiện được nếu thiếu đi khả năng ngoại ngữ tốt. Vì thế khi điền nguyện vọng đại học, em không chần chừ đăng ký đúng ba nguyện vọng, mà ba nguyện vọng đó đều là ULIS. Bạn bè hỏi trêu em rằng nếu trượt ULIS thì định làm gì, em nói đùa lại nếu trượt ULIS thì ở nhà lấy chồng. Và may mắn là em đã thoát được đại học 50 mâm cỗ, để theo học dưới mái trường em mơ ước”, Hồng Ngọc cười khi nói đến lựa chọn vào ngành Ngôn ngữ Anh của ULIS.

Sau hơn hai tháng học tập ở ULIS, Ngọc cho biết em giờ càng có thể khẳng định mình đã không lựa chọn sai lầm. Dẫu cho chương trình học khá nặng so với phổ thông, kiến thức mới không ít, gặp nhiều khó khăn trong học môn tiếng, nhưng em chưa từng hối hận vì lựa chọn của mình. Thầy cô và anh chị rất cởi mở, luôn giúp đỡ hết lòng khi em cần. Đặc biệt, các cô giáo lớp tiếng luôn rất tâm lý, dành thời gian tâm sự, lắng nghe những khó khăn, động viên cô học trò nhỏ và các bạn. Học tập tại ULIS gợi mở cho Ngọc những kiến thức vô cùng mới mẻ, phát hiện ra nhiều yếu điểm cần chỉnh sửa. Em nghĩ mình sẽ phải nỗ lực rất nhiều mới có thể theo kịp các bạn. Dù nhiều khi nó khiến em khá nản lòng, Ngọc vẫn tin rằng người có thể vượt qua khả năng của bản thân chính là người phi thường và “Cuộc sống chính là không ngừng mơ ước, không ngừng vươn lên để khẳng định giá trị của bản thân. Một viên kim cương chỉ có thể được trân trọng nâng niu khi nó đã phải chịu một áp suất vô cùng cao”.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, Hồng Ngọc cho biết em sẽ tiếp tục cố gắng để cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh của mình và góp sức mình cho câu lạc bộ Dancesport. Ngọc gia nhập CLB này bởi em nghĩ muốn trở thành công dân toàn diện thì các kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết. Em cũng mong muốn tham gia các hoạt động tình nguyện của trường để giúp đỡ mọi người, tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Mục tiêu trước mắt mà em đang nỗ lực phấn đấu là trở thành sinh viên 5 tốt, đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hội nhập. Bên cạnh đó, em cũng mong có thể thăm quan cảnh đẹp của Hà Nội cũng như các tỉnh thành lân cận như Hà Giang, Hòa Bình, Hải Phòng…”, Hồng Ngọc cười nói.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media