Sinh viên ULIS sôi nổi giao lưu và học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp từ lãnh đạo các doanh nghiệp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên ULIS sôi nổi giao lưu và học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp từ lãnh đạo các doanh nghiệp

[BUỔI GIAO LƯU VỚI DIỄN GIẢ KHÁCH MỜI: CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP]

Trong khuôn khổ môn học Tư duy đổi mới và sáng tạo tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 18/9/2019 tại hội trường Vũ Đình Liên đã diễn ra buổi giao lưu xúc động giữa sinh viên đang theo học môn học này với hai nhà khởi nghiệp thành công để nghe chia sẻ về các câu chuyện khởi nghiệp. Hai vị khách mời tham dự chương trình là chị Bùi Tuyết Mai – Nhà sáng lập chuỗi Excellence Health Spa và anh Nguyễn Đình Đang – Giám đốc điều hành hệ thống Anh ngữ 5EPro.

Trong 90 phút diễn ra buổi giao lưu, sinh viên đã có một gặp gỡ, giao lưu rất cởi mở và chân thành với chị Mai và anh Đang, được nghe các câu chuyện hết sức cảm động, đầy nghị lực nhưng cũng không kém phần hài hước dí dỏm từ hai anh chị trong quá trình lập thân lập nghiệp.

Chị Bùi Tuyết Mai, một người mẹ đã sớm trở thành góa phụ ở độ tuổi còn quá trẻ, nhưng không hề nản chí buông bỏ trước sự nghiệt ngã của cuộc đời, mà quyết tâm vươn lên bằng chính nỗ lực của bản thân. Tay trắng lên Hà Nội lập nghiệp, chị không nề hà bất cứ một việc gì, từ chạy xe ôm, bán đậu, bán cá. Chị có niềm đam mê với tiếng Trung nhưng không có tiền theo học mà chỉ đứng ngoài cửa sổ nghe giảng. Về sau chị được cô Thanh là giảng viên Khoa Trung cho vào học ôn thi miễn phí và đã thi đỗ vào Khoa NN&VH Trung Quốc, Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội.

Tốt nghiệp Đại học, chị được ông Tôn (người chị hay chở xe ôm) hỗ trợ tiền để tiếp tục theo học ngành Y học cổ truyền tại Đại học Quảng Tây, Trung Quốc. Trở về nước, chị rất háo hức với nhiều dự định với ngành y học cổ truyền nhưng xin việc vô cùng khó khăn với mức lương chỉ 750k/tháng. Chị quyết định khởi nghiệp từ đây với dự án đầu tiên là mở Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe.

Trải qua nhiều lần thất bại, đến nay chị Mai đã có sự nghiệp là 7 spa tại Hà Nội và Quảng Ninh với sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp cho 1 triệu phụ nữ thông qua phương pháp dưỡng sinh. Chị cũng là người sáng lập ra chuỗi mỳ cá SAKAMI trong năm 2019 với 3 nhà hàng áp dụng công nghệ 4.0 trong kinh doanh. Qua chị Mai, sinh viên thấy rằng thái độ tốt là điều quan trọng nhất, nó giúp chúng ta tạo ra năng lượng tốt, có năng lượng tốt là tiền đề để đổi mới sáng tạo, và thành công trong sự nghiệp. Với chị, thử thách lớn nhất trong cuộc đời chính là chiến thắng chính mình, từ những việc đơn giản nhất như vượt qua cơn buồn ngủ để đến trường đúng giờ, hãy những việc quan trọng hơn như sắp xếp thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ học tập. “Hãy tận tâm từ những việc nhỏ nhất” là lời nhắn nhủ của chị dành cho các bạn sinh viên.

Anh Nguyễn Đình Đang, một chàng trai thành công trước tuổi 30 với hệ thống Anh ngữ online, lại có một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Anh bị liệt hai chân sau một trận sốt khi còn nhỏ. Trước đây cuộc đời anh gắn liền với đôi nạng, với cái nhìn thương hại từ những người xung quanh; thậm chí người còn khuyên anh tìm lấy một người vợ để “trông nom” cho mình. Anh từng thi đỗ học viện Bưu chính viễn thông nhưng nhà không có tiền trang trải nên đành học ĐH Công nghiệp Hà Nội.  

Sau khi ra trường, anh làm ở FPT hơn 1 năm rồi quyết định ra ngoài khởi nghiệp. Vượt lên số phận, anh đã làm được những điều phi thường cả trong cuộc sống và trong sự nghiệp. Hiện nay anh là giám đốc điều hành của hệ thống Anh ngữ 5Epro, truyền cảm hứng học tiếng Anh cho hơn 50.000 học viên trên khắp cả nước. Anh còn là một người tự đặt ra các thử thách và vượt qua chúng như là một cách để khẳng định mình:

– 2015: Hoàn thành thử thách xuyên Việt với 800k tiền và xe máy 3 bánh (tự bản thân đặt ra thử thách)
– 2017: Tiếp tục chinh phục 02 thử thách leo Faxipan bằng nạng và dành 02 giải Marathon Quốc Tế ở Tràng An và Hạ Long cự ly 10km.

Anh Đang đã mang lại cho các bạn sinh viên có mặt tại buổi giao lưu một niềm tin vào cuộc sống, tin vào bản thân mình. “Những nỗ lực mỗi ngày của bạn sẽ dần dần tích lũy, và tạo thành sức mạnh lớn lao để giúp mình vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống để thành công trong sự nghiệp của mình”.

Trong buổi giao lưu, các bạn sinh viên còn có cơ hội nhận các món quà từ hai vị khách mời là những cuốn sách tự truyện về khởi nghiệp do chị Mai viết và các khóa học tiếng Anh online của hệ thống Anh ngữ 5Epro do anh Đang điều hành bằng việc tham gia trả lời các câu đố, chính là phần ôn tập cho giai đoạn đầu của môn học Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp.

Cuộc gặp gỡ với hai anh chị thực sự đã trở thành nguồn cảm hứng, tiếp thêm động lực không chỉ cho các bạn sinh viên mà còn cho chính các thầy cô giáo. Mơ ước thật lớn, tin vào chính mình, và dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình chính là cách để làm nên những điều kỳ diệu. Sinh viên quan tâm có thể theo dõi thông tin về môn học Tư duy đổi mới và sáng tạo tại đây.

Mạnh Kiên (Phòng HTPT)