Phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu: Đưa SDGs tiếp cận với Gen Z – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu: Đưa SDGs tiếp cận với Gen Z

Ngày 12 tháng 4 năm 2024, Bộ môn Giáo dục khai phóng và Bộ môn Phương pháp giảng dạy Khoa Sư phạm tiếng Anh đã tổ chức giai đoạn 1 của chương trình tập huấn về 17 mục tiêu phát triển bền vững SDGs cho sinh viên khoa SPTA, dưới sự dẫn dắt của 2 cô giáo đã được tập huấn về Đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững tại Ailen. Phần thưởng cho các nhóm là một chuyến trải nghiệm thực tế tại làng sinh thái Thái Hải, Thái Nguyên- nằm trong danh sách 32 làng du lịch sinh thái tốt nhất thế giới do UNESCO xếp hạng.

Ngày 11 tháng 5 vừa qua, chuyến trải nghiệm đã được tổ chức thành công cho các sinh viên đã tham gia chương trình tập huấn.

Với tâm thế của các Đại sứ SDGs, các cô trò đã tận hưởng một ngày xanh, từ không gian xanh mát bóng cây của làng, trải nghiệm rửa tay tại giếng làng nước trong mát từ mạch ngầm, nghe tiếng mõ được đánh lên mỗi khi có khách quý đến thăm làng, bước qua cây cầu vàng cầu bạc mang lại may mắn… đến những hoạt động trải nghiệm các dịch vụ thuận tự nhiên hài hoà với môi trường của làng như thăm nhà làm trà, nhà làm thuốc từ những cây lá thuốc trồng khắp bản làng, nhà làm chè lam, bánh khảo, bánhgai bánh ngải, rồi dạo quanh hồ và check-in những rặng tre hay cây cầu cong, cùng ăn những món ăn ngon lành từ sản vật của làng, và ngâm chân với lá thuốc của người Tày.

Không biết có phải vì bạn hướng dẫn viên của bản làng rất xinh tươi, dẫn chúng tôi đi mà như đón người thân về thăm nhà, nụ cười toả nắng và những câu đùa dí dỏm (nếu ngắt hoa ngắt cây là sẽ ở lại làng trồng cây đến bao giờ ra hoa làng mới cho về…) hay giọng hát then trong veo của bạn, mà đoàn chúng tôi cảm nhận một sự kết nối cảm xúc thật chân thành, muốn ở lại lâu hơn với bản làng.

Một ngày được sống chậm lại, không kết nối nhiều với thiết bị điện tử, mà kết nối nhiều hơn với thiên nhiên, với thế giới thực, thật sự là món quà cho chúng tôi. Càng trân trọng công sức của bản làng khi gìn giữ môi trường sống hài hoà với thiên nhiên.

Ban tổ chức chương trình tập huấn đã lựa chọn Bản làng Thái Hải như một ví dụ sinh động về phát triển bền vững cho các bạn sinh viên. Chuyến đi nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao của các bạn tham gia.

Dưới đây là một số chiêm nghiệm và thu hoạch của các bạn, đã lan toả thông điệp phát triển bền vững trên các trang cá nhân.

Hy vọng bản làng Thái Hải sẽ là điểm đến đầu tiên mà khoa SPTA mở ra, chúng tôi sẽ kết nối với nhiều điểm đến phát triển bền vững nữa, cũng như lan toả chương trình tập huấn đến các khoa bạn trong ULIS.

Người viết: Cô Nguyễn Thu Lệ Hằng

Hình ảnh: Cô Nguyễn Thị Kim Phượng