Lễ công bố quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Lễ công bố quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài

Với những nỗ lực không ngừng của Nhà trường nhằm xây dựng một diễn đàn giao lưu có chất lượng với bản sắc riêng về các lĩnh vực nghiên cứu nước ngoài, ngày 09/12/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép xuất bản báo in cho Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngày 10/01/2017, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã ra quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài.

Nhân dịp xuất bản số đầu tiên, ngày 16/03/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài.

2017-03-16_22-24-30

Đến dự buổi lễ có GS. Trần Văn Nhung – Tổng Thư ký Hội đồng CDGSNN; ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin – Truyền thông; GS. Trần Ngọc Thêm -Chủ tịch Hội đồng CDGSNN ngành Ngôn ngữ học; GS. Lê Chí Quế – Chủ tịch Hội đồng CDGSNN ngành Văn học; GS. Vũ Dũng – Chủ tịch Hội đồng CDGSNN ngành Tâm lý học; GS. Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Chủ tịch Hội đồng CDGSNN ngành Giáo dục; GS. Nguyễn Văn Khang – Tổng Biên tập tạp chí Ngôn ngữ và Đời sống; Đại tá, TS. Đỗ Hồng Anh – Phó Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự, Tổng biên tập tạp chí Khoa học ngoại ngữ quân sự; GS. Nguyễn Văn Hiệp – Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học; GS. Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN); GS. Đỗ Việt Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội; TS. Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng; PGS. TS. Phạm Thị Hồng Nhung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ  – Đại học Huế; TS. Ngô Tự Lập – Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ.

Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội có GS. Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học ĐHQGHN; PGS. TS. Nguyễn Hiệu – Trưởng ban TCCB.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng; ủy viên Hội đồng biên tập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài cùng lãnh đạo, cán bộ của các đơn vị trực thuộc trường.

Buổi lễ còn có sự tham gia của các giáo sư, phó giáo sư, thành viên Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước các ngành và liên ngành, lãnh đạo và các nhà khoa học các trường đại học, các viện nghiên cứu và các cơ quan thông tấn báo chí.

2017-03-16_22-24-40

Mở đầu chương trình là phần trao Giấy phép xuất bản báo in cho trường. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông trao Giấy phép xuất bản báo chí in cho Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh.

2017-03-16_22-24-51

Ông Nguyễn Văn Hiếu trao Giấy phép xuất bản báo chí in cho Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh

Phát biểu trong buổi lễ, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định Tạp chí NCNN đã trở thành một tạp chí khoa học chuyên ngành-liên ngành độc lập trực thuộc trường; cho thấy Trường Đại học Ngoại ngữ đã nhận thức rõ về vai trò của tạp chí đối với sự phát triển toàn diện của Trường và trên hết là trách nhiệm xây dựng một diễn đàn giao lưu khoa học chất lượng với bản sắc riêng cho các nhà khoa học trong và ngoài nước công bố các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực ngôn ngữ, giảng dạy ngoại ngữ, quốc tế học nói chung và các vấn đề ngôn ngữ, đất nước học của từng nước trên thế giới nói riêng.

2017-03-16_22-25-09

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh phát biểu chúc mừng

Hiệu trưởng cũng tin tưởng rằng với kinh nghiệm dày dặn, trình độ chuyên môn và sự nghiêm túc của Hội đồng biên tập tạp chí, với những cam kết của lãnh đạo ĐHQGHN và lãnh đạo trường đảm bảo mọi điều kiện cần thiết cho tạp chí phát triển bền vững, tạp chí sẽ thu hút được nhiều học giả trong và ngoài nước chia sẻ các kết quả nghiên cứu đặc sắc của mình, đồng thời tạp chí cũng sẽ gửi tới quý vị được nhiều thông tin khoa học cập nhật và bổ ích.

2017-03-16_22-25-19

Hiệu trưởng tặng hoa cho đại diện Hội đồng biên tập tạp chí

Đại diện cho Hội đồng biên tập tạp chí, Tổng biên tập Lâm Quang Đông cho biết tạp chí NCNN sẽ giúp cán bộ khoa học trong và ngoài trường có thêm một địa chỉ để công bố các công trình nghiên cứu của mình về các lĩnh vực ngôn ngữ học, giảng dạy ngôn ngữ và ngoại ngữ, quốc tế học và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn liên quan. Với mục đích, tôn chỉ rõ ràng, tạp chí NCNN sẽ là nơi mà các cán bộ tiếp tục cống hiến trí tuệ và tâm huyết. PGS. TS. Lâm Quang Đông cũng kêu gọi các nhà khoa học trong và ngoài trường cùng đóng góp trí tuệ, viết bài và công bố các công trình khoa học của mình trên tạp chí.

2017-03-16_22-25-30

Tổng biên tập tạp chí NCNN kiêm Trưởng phòng KHCN – PGS. TS. Lâm Quang Đông

Phó Giám đốc ĐHQGHN – GS. Nguyễn Hữu Đức đã bày tỏ niềm vui mừng khi từ một chuyên san thuộc tạp chí Khoa học ĐHQGHN, nay tạp chí NCNN đã bắt đầu hoạt động với tư cách là một tạp chí khoa học độc lập trực thuộc Trường ĐHNN – ĐHQGHN. Với sự chỉ đạo sát sao từ các cấp lãnh đạo, sự tâm huyết của Hội đồng biên tập và sự đóng góp của các thầy cô, tạp chí sẽ ngày càng phát triển, tạo nên một thương hiệu mạnh trong ngành. Ông khẳng định ĐHQGHN sẽ ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho sự phát triển của tạp chí, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của hoạt động phát triển nghiên cứu khoa học.

2017-03-16_22-25-43

Phó Giám đốc ĐHQGHN – GS. Nguyễn Hữu Đức

Phát biểu trong buổi lễ, GS. Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã gửi lời chúc mừng Nhà trường và đưa ra nhiều đóng góp giá trị cho tạp chí. Ông cũng mong tạp chí sẽ tăng cường quốc tế hóa các bài đăng với triển vọng nhiều bài được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín.

2017-03-16_22-25-54

GS. Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước

GS. Trần Ngọc Thêm – Chủ tịch Hội đồng CDGSNN ngành Ngôn ngữ học cũng cho biết ông rất vui mừng khi tạp chí NCNN đã tiếp nối được truyền thống của Chuyên san Nghiên cứu Nước ngoài thuộc tạp chí Khoa học ĐHQGHN và khẳng định tạp chí xứng đáng là một trong những tạp chí đầu ngành của ngành Ngôn ngữ học ứng dụng, cụ thể là ngoại ngữ. Giáo sư cũng đưa ra một số đề nghị để giúp tạp chí nâng cao chất lượng.

2017-03-16_22-26-05

GS. Trần Ngọc Thêm – Chủ tịch Hội đồng CDGSNN ngành Ngôn ngữ học

Lễ công bố quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài đã khép lại bằng màn chụp ảnh lưu niệm, để lưu lại một mốc son quan trọng trong lịch sử phát triển của Trường Đại học Ngoại ngữ.

2017-03-16_22-26-16

Hội đồng biên tập tạp chí

2017-03-16_22-27-072017-03-16_22-26-29

Các thành viên tham dự chụp ảnh lưu niệm

Từ một chuyên san thuộc tạp chí Khoa học ĐHQGHN, thực hiện chủ trương của ĐHQGHN và với nỗ lực của trường, ngày 10 tháng 01 năm 2017 Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã ra Quyết định số 258 về việc thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài. Tiếp đó, ngày 16 tháng 01 năm 2017, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã ra Quyết định số 277 bổ nhiệm PGS.TS. Lâm Quang Đông giữ chức vụ Tổng biên tập và Quyết định số 278 bổ nhiệm PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh giữ chức vụ Phó Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài.

Mục đích của tạp chí là góp phần thực hiện sứ mệnh của trường, phục vụ sự phát triển của trường, làm cho một trong 3 ngôi sao trên logo của trường thêm lấp lánh bên cạnh hai ngôi sao sáng kia.

Tôn chỉ của tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài là chất lượng, kế thừa và tiếp nối chuyên san Nghiên cứu Nước ngoài thuộc tạp chí Khoa học ĐHQGHN.

Tạp chí đảm bảo xuất bản đều đặn, với số trang tối đa lên tới 200 trang/số, và 6 số/năm, trong đó có 4 số bằng tiếng Việt và 2 số bằng tiếng Anh.

Bài liên quan:

Lệ Thủy – Việt Khoa/ULIS Media