Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh đại học năm 2023 và triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2024 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh đại học năm 2023 và triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2024

Ngày 10/10/2023, tại Hội trường Vũ Đình Liên, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh Đại học chính quy năm 2023 và triển khai công tác tuyển sinh Đại học năm 2024.


Tham dự Hội nghị có Tập thể lãnh đạo trường, lãnh đạo các đơn vị cùng các thầy cô là thành viên trong Hội đồng Tuyển sinh, Ban Truyền thông Tuyển sinh Đại học chính quy năm 2023 và cán bộ các bộ phận liên quan.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long đã gửi lời chúc mừng Nhà trường đã triển khai thành công đợt tuyển sinh năm 2023. Cùng nhau nhìn lại một năm học với nhiều thuận lợi và thách thức, Nhà trường đã đạt được nhiều kết quả to lớn trong tuyển sinh đại học năm 2023 đảm bảo về cả số lượng và chất lượng. Kỳ vọng vào một năm học 2024 với nhiều sự đổi mới, Hiệu trưởng cũng bày tỏ mong muốn vào những cách thức và phương hướng tuyển sinh mới. 


Phần đầu của chương trình Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh đại học năm 2023 và triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2024, đã có 5 báo cáo được trình bày, bao gồm: “Báo cáo về công tác truyền thông tuyển sinh ĐH 2023, đề xuất phương hướng nhiệm vụ năm 2024” (Ban TT TSĐH chính quy năm 2023), “Báo cáo tổng quan công tác tuyển sinh đại học năm 2023, đề xuất các nội dung cho công tác tuyển sinh đại học năm 2024” (Phòng Đào tạo), “Báo cáo công tác tổ chức truyền thông, tuyển sinh và nhập học ngành Văn hóa và truyền thông xuyên quốc gia năm 2023, đề xuất cho công tác tuyển sinh năm 2024” (Khoa NN&VH các nước nói Tiếng Anh), “Báo cáo tổng quan công tác tuyển sinh chương trình Kinh tế – Tài chính năm 2023, đề xuất phương án tuyển sinh cho năm 2024” (Khoa ĐT&BD Ngoại ngữ), “Báo cáo công tác tổ chức nhập học, hậu kiểm tuyển sinh, thống kê sinh viên QH.2023 theo khu vực, địa phương, đối tượng, kết quả xếp lớp và đề xuất các nội dung liên quan cho công tác tuyển sinh đại học năm 2024” (Phòng CT&CTHSSV).

Những báo cáo đã nêu rõ kết quả và số lượng cụ thể tuyển sinh hệ Đại học Chính quy năm 2023. Với sự đa dạng và hiệu quả trong triển khai truyền thông, công tác tuyển sinh năm 2023 đã ghi nhận số lượng lớn hồ sơ xét tuyển sớm như sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, bài thi ĐGNL của ĐHQGHN,… Số lượng thí sinh lựa chọn phương thức xét tuyển sớm cũng tăng đáng kể so với những năm tuyển sinh trước và chất lượng ngày càng đi lên. Văn hóa và truyền thông xuyên quốc gia là ngành mới nhất được xây dựng và đi vào giảng dạy trong năm học 2023-2024, Nhà trường đã gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn tuyển sinh. Tuy nhiên, sau khi đi vào công bố, ngành học đã có những khởi đầu thành công trong quá trình truyền thông và tuyển sinh sinh viên.

Thông qua 5 báo cáo tham luận của các đơn vị, thầy cô đã có những thông tin chi tiết và một cái nhìn tổng kết toàn cảnh về công tác tuyển sinh ĐH Chính quy vừa qua. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đưa ra những khuyến nghị để cùng chuẩn bị cho mùa TSĐH chính quy năm 2024. 

Nhằm thảo luận và đóng góp ý kiến cho công tác tuyển sinh năm 2024, các thầy cô đã chia thành 5 nhóm để góp ý và trao đổi về các hoạt động liên quan, bao gồm: Đổi mới truyền thông tuyển sinh năm 2024, Vai trò chủ động của các khoa và các đơn vị trong trường trong công tác truyền thông tuyển sinh, Các phương thức xét tuyển hiệu quả cho mùa tuyển sinh năm 2024, Hoạt động nhập học và định hướng cho sinh viên năm nhất, Làm thế nào để “giữ chân” sinh viên năm nhất. Sau đó, đại diện các nhóm trình bày về kết quả thu thập ý tưởng với nhiều đề xuất giá trị và mang tính thực tiễn được đưa ra.


Ngoài ra, chương trình đã chuẩn bị phần thi đố vui có thưởng với những câu hỏi trong phần tham luận và đặc biệt là gửi tặng các đại biểu quà tặng là chiếc bình giữ nhiệt có tên của từng thành viên.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Chủ tịch Hội đồng trường Đỗ Tuấn Minh cho biết hội nghị đánh dấu mốc bắt đầu của một mùa tuyển sinh mới. Chủ tịch Hội đồng trường cho rằng trong năm 2024, Nhà trường cần giữ ổn định phương thức tuyển sinh, cần truyền thông sớm và tập trung, tránh dàn trải. Công tác tuyển sinh cần tiếp tục giữ vững phong độ như những năm trước đó, và từng bước hoàn thiện nhằm quảng bá rộng rãi tới không chỉ các học sinh cuối cấp, mà còn định hướng về chiều sâu từ những học sinh lớp dưới. “Hãy tạo ra sự khác biệt so với các đơn vị khác từ chính chương trình đào tạo của mình với những thế hệ cựu sinh viên nổi bật”, TS. Đỗ Tuấn Minh nhấn mạnh và đặt niềm tin vào công tác tuyển sinh trong những năm học tới của Nhà trường sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

Với việc đánh giá những mặt làm được, rút kinh nghiệm các tồn tại, hạn chế của việc tuyển sinh Đại học năm học 2023 – 2024, chương trình Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội nghị cũng đồng thời đưa ra phương hướng tuyển sinh cho năm học 2024 – 2025 với những hoạt động, kế hoạch cụ thể, hứa hẹn sẽ đem tới một mùa tuyển sinh mới năng động và sôi nổi.

Một số hình ảnh khác:

Xem thêm ảnh tại đây.

ĐSTT