Đào tạo Sư phạm ngoại ngữ thích ứng khung năng lực giáo viên ngoại ngữ trong bối cảnh mới – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đào tạo Sư phạm ngoại ngữ thích ứng khung năng lực giáo viên ngoại ngữ trong bối cảnh mới

Ngày 30/7/2021, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đào tạo Sư phạm ngoại ngữ thích ứng khung năng lực giáo viên ngoại ngữ trong bối cảnh mới”.

Tọa đàm nằm trong kế hoạch phát triển của Nhà trường giai đoạn 2021-2025 và của Mạng lưới ULIS CONNECT, nhằm tạo diễn đàn cho các cán bộ, giảng viên trong và ngoài trường gặp gỡ, trao đổi về vấn đề đào tạo giáo viên ngoại ngữ trong giai đoạn hiện nay.

Tham dự tọa đàm có Ban Giám hiệu Nhà trường; Các giảng viên liên khoa thuộc lĩnh vực Giáo dục ngoại ngữ; Các giáo viên ngoại ngữ thuộc Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và Trường THCS Ngoại ngữ; Ban Chủ nhiệm các khoa và bộ môn trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ; Các cán bộ quản lý, giảng viên của các trường đại học đào tạo ngành sư phạm ngoại ngữ; Các cán bộ, giảng viên khác quan tâm. 

Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh; “Hãy để dòng sông học tập không ngừng chảy”

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh cho biết Trường Đại học Ngoại ngữ hiện triển khai nhiều chương trình đào tạo giáo viên ngoại ngữ, trong đó có những ngành duy nhất chỉ có tại trường. Do đó, Nhà trường luôn ý thức cao trong điều chỉnh chương trình đào tạo với các môn học mới và tổ chức hoạt động bồi dưỡng cho giáo viên ngoại ngữ cả nước nhằm thích ứng với bối cảnh giáo dục đào tạo và giáo dục giáo viên, phát triển năng lực toàn diện cho giáo viên trong mạng lưới ULIS CONNECT cũng như giáo viên ngoại ngữ toàn quốc. Tọa đàm được tổ chức nhằm giới thiệu những hoạt động Nhà trường đã và đang triển khai liên quan đến đào tạo các ngành sư phạm ngoại ngữ cũng như mong nhận được góp ý trao đổi từ các thầy cô.

Giáo viên cần thích ứng và điều chỉnh để giảng dạy ngoại ngữ cho thế hệ Z

Trong chương trình tọa đàm, các đại biểu đã được nghe 3 báo cáo.

Báo cáo thứ nhất giới thiệu về khung năng lực giáo viên ngoại ngữ cơ sở giáo dục phổ thông (ban hành năm 2020), Khung năng lực giáo viên tiếng Anh tại VIệt Nam (ETCF) và Khung trình độ quốc gia Việt Nam trong bối cảnh mới.

Báo cáo thứ hai chia sẻ về CTĐT Sư phạm tiếng Anh CLC tại Trường Đại học Ngoại ngữ tương thích như thế nào với khung năng lực và khung trình độ quốc gia?

Báo cáo cuối cùng giới thiệu 2 môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo sư phạm tại Trường Đại học Ngoại ngữ: Tâm lý học và Giáo dục học.

Phần thư giãn giữa giờ

Khép lại chương trình là phần thảo luận, trao đổi, giải đáp thắc mắc. Tọa đàm đã thu hút gần 600 người tham gia. Các tham luận tại tọa đàm sẽ được đăng trên các kênh ULIS CONNECT.

ULIS Media