Sinh viên Nguyễn Hoài Linh giành giải cao nhất cuộc thi Giới thiệu sách ngoại văn 2019 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Với phần trình bày xuất sắc thể hiện hiểu biết và tình yêu với cuốn sách “Câu chuyện đời tôi” của nữ tác giả khiếm thị Helen Keller, em Nguyễn Hoài Linh – Sinh viên Khoa Sư phạm tiếng Anh đã bước lên ngôi vị cao nhất và giành giải Đặc biệt trị giá 10.000.000 đồng của cuộc thi Giới thiệu sách ngoại văn 2019.

Ngày 22/4/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Chung kết Cuộc thi Giới thiệu sách ngoại văn lần thứ nhất (Book Review 2019).

Tham dự có Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội/Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN Hứa Thanh Hoa. Về phía Trường ĐH Ngoại ngữ có Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long, Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản/Trưởng Ban giám khảo Đào Thị Nga My, Trưởng khoa NN&VH Đức Lê Hoài Ân, Phó Trưởng khoa NN&VH Trung Quốc Nguyễn Đình Hiền, Phó Trưởng khoa Sư phạm tiếng Anh Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa NN&VH Hàn Quốc Nguyễn Thùy Dương, Giám đốc Trung tâm CNTT-TT&HL Khoa Anh Việt, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT-TT&HL Trịnh Hải Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên Nguyễn Hoàng Giang, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Đặng Huyền Thư, Ban giám khảo và đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên quan tâm.

Thực hiện Kế hoạch và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019, Hưởng ứng Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 về đổi mới giáo dục và đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm CNTT-TT&HL, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tổ chức cuộc thi giới thiệu sách ngoại văn – Book review năm 2019. Cuộc thi với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức của sinh viên về giá trị, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với giáo dục và nâng cao kiến thức của con người trong thời đại số; phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu, xây dựng thói quen đọc sách và tạo hứng thú đọc sách trong sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ -ĐHQGHN. Được triển khai từ tháng 10 năm 2018, cuộc thi đã nhận được đông đảo sự quan tâm của giảng viên, sinh viên Nhà trường. Trải qua 02 vòng thi với cuộc thi đã nhận được 321 tác phẩm dự thi với nhiều đầu sách, chủng loại, lĩnh khác nhau của các bạn sinh viên. 10 tác phẩm xuất sắc nhất đã lọt vào Chung kết.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long khen ngợi tinh thần đọc sách của sinh viên ULIS. Phó Hiệu trưởng hy vọng các em sẽ tích cực đến Bộ phận Học liệu thuộc Trung tâm CNTT-TT&HL để tìm đọc, mượn sách và trải nghiệm, làm giàu vốn kiến thức và văn hóa của mình. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long cũng kỳ vọng cuộc thi sẽ thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong trường.

Trong buổi Chung kết, mỗi thí sinh đã có 05 phút thuyết trình giới thiệu về cuốn sách mà mình chọn cũng như truyền tải cảm nhận của bản thân tới các khán giả, sau đó có 05 phút trả lời các câu hỏi của ban giám khảo. Mỗi phần thi là một phần chia sẻ hiểu biết, thể hiện tình cảm, niềm yêu thích về cuốn sách của mình với mỗi thí sinh.

Sau phần tranh tài hấp dẫn, Ban tổ chức đã gọi tên những giải thưởng cuối cùng. Cuộc thi có 10 giải chính và 03 giải phụ. Em Nguyễn Hoài Linh (Sinh viên Khoa Sư phạm tiếng Anh) đã đạt giải cao nhất của cuộc thi với phần trình bày xuất sắc về tác phẩm “Câu chuyện đời tôi”.

Danh sách giải thưởng cụ thể như sau:
Giải Đặc biệt: Nguyễn Hoài Linh (Khoa Sư phạm tiếng Anh) – Câu chuyện đời tôi
Giải Nhất: Phan Thị Lê (Khoa NN&VH Nga) – Thép đã tôi thế đấy
Giải Nhì: Hoàng Thị Chung (Khoa NN&VH Trung Quốc) – Văn hóa ẩm thực cổ đại Trung Hoa
Giải Ba: Nguyễn Thị Ngọc Giao (Khoa NN&VH Hàn Quốc) – Bắt trẻ đồng xanh, Lương Thị Lan Hương (Khoa NN&VH Nga) – Con Bim trắng tai đen
Giải Khuyến khích: Dương Cao Thái Sơn (Khoa NN&VH Nhật Bản) – Erin học tiếng Nhật, Phạm Thị Lan (Khoa NN&VH Đức) – Nguyên nhân và hậu quả của chiến tranh Việt Nam, Bùi Thị Hoàng Phương (Khoa NN&VH Nhật Bản) – Erin học tiếng Nhật, Trần Thị Mỹ Ninh (Khoa NN&VH Trung Quốc) – Phục sức Trung Quốc, Đỗ Thị Minh Chi (Khoa NN&VH Nhật Bản) – Từng bước chinh phục tiếng Nhật
Khoa có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất tính theo tỷ lệ sinh viên: Khoa NN&VH Hàn Quốc
Lớp có nhiều tác phẩm dự thi nhất: 18J2
Thí sinh có tác phẩm dự thi được yêu thích nhất: Trần Thị Mỹ Ninh (Khoa NN&VH Trung Quốc) – Phục sức Trung Quốc
Ngoài ra, những tác phẩm vượt qua vòng loại cũng nhận được phần thưởng trị giá 100.000 đồng.

Bên lề chung kết cuộc thi còn có hoạt động triển lãm 10 tác phẩm lọt vào chung kết và ngày hội đổi sách. Trong 3 ngày, đã có 415 lượt đổi sách của sinh viên, cán bộ.

Cuộc thi Giới thiệu sách ngoại văn năm 2019 đã khép lại và tìm ra chủ nhân của các giải thưởng. Cuộc thi đã không chỉ tạo điều kiện để các bạn sinh viên khám phá kho tàng sách ngoại văn, tìm hiểu từ đó yêu thêm nguồn tài nguyên hữu ích này, từ đó nâng cao văn hóa đọc trong sinh viên.

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media