ULIS – NƠI CHẮP CÁNH CHO ƯỚC MƠ KHÁM PHÁ VIỆT NAM CỦA DU HỌC SINH  – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

ULIS – NƠI CHẮP CÁNH CHO ƯỚC MƠ KHÁM PHÁ VIỆT NAM CỦA DU HỌC SINH

Lý Trụ Mai (22 tuổi) – du học sinh Trung Quốc hiện đang theo học chương trình đào tạo Tiếng Việt dành cho sinh viên quốc tế tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Từng có ý định chỉ dành thời gian học tập tại Trung Quốc do điều kiện còn hạn chế, cô gái trẻ với đam mê tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam đã quyết định sang Việt Nam du học để hiện thực hóa giấc mơ của bản thân.

Bạn có thể chia sẻ con đường nào đã dẫn dắt bạn đến với ULIS hay không?

Trước khi bước vào cánh cửa đại học, mình chưa từng nghĩ đến việc sẽ đi du học. Ngày trước mình chỉ muốn tập trung để học xong chương trình cử nhân Đại học ở Trung Quốc, nhưng những suy nghĩ đó đã thay đổi khi tình cờ biết đến ULIS và chương trình dành cho sinh viên quốc tế tại đây. Có một tình yêu đặc biệt dành cho tiếng Việt, mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về Trường Đại học Ngoại ngữ và biết được đây là môi trường tuyệt vời để mình trau dồi thêm vốn tiếng Việt của bản thân. Có lẽ cái duyên của mình và ULIS bắt đầu từ khi ấy.

Cảm nhận của bạn về điều kiện học tập, cơ sở vật chất ở ULIS như thế nào?

Vì ULIS là một ngôi trường hàng đầu ở Việt Nam về giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học nên mình được cung cấp rất nhiều kiến thức mới mà mình chưa từng biết tới khi còn học ở Trung Quốc. Cơ sở vật chất ở ULIS cũng rất tốt. Ở đây có nhiều thư viện, phòng tự học cho sinh viên và mình thường hay tới đó để làm bài tập. Ngoài ra các giảng đường của ULIS rất sạch sẽ, gọn gàng, có đủ các trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên. Nói chung đây là một ngôi trường có cơ sở vật chất tiêu chuẩn đối với một du học sinh từ Trung Quốc như mình.

Bạn cảm nhận thế nào về con người Việt Nam, về thầy cô, về bạn bè ở trong trường?

Việt Nam là một đất nước xinh đẹp và con người Việt Nam cũng thế. Khi là một sinh viên ULIS, vẻ đẹp đặc trưng của người Việt Nam được mình cảm nhận rõ trong từng người bạn, từng thầy cô ở trong trường. Bản thân mình trước đây cũng có một chút lo lắng khi du học tại Việt Nam. Mình lo lắng rằng sẽ gặp phải rào cản ngôn ngữ lớn vì trước đó mình chưa bao giờ được tiếp xúc với tiếng Việt, cùng lắm là qua một vài video viral trên mạng xã hội. May mắn thay, các bạn sinh viên tại ULIS không chỉ có trình độ tiếng Anh rất tốt mà còn có rất nhiều bạn đến từ khoa Trung có thể giao tiếp bằng tiếng Trung rất giỏi. Nhờ những sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè, trình độ tiếng Việt của mình đã được cải thiện một cách nhanh chóng và việc thích nghi với cuộc sống tại Việt Nam cũng dễ dàng hơn.

Theo bạn, học tập ở ULIS sẽ giúp gì cho bạn ở con đường nghề nghiệp phía trước?

Những kiến thức, kinh nghiệm và bài giảng mình học được từ bạn bè, thầy cô và các hoạt động của trường là những điều bổ ích trong con đường nghề nghiệp phía trước của mình. Tiếng Việt là sự nghiệp tương lai, vậy nên còn gì tuyệt vời hơn khi được trau dồi ngôn ngữ tuyệt vời này trong một ngôi trường đào tạo ngoại ngữ hàng đầu Việt Nam.

Bạn có kế hoạch sẽ ở lại Việt Nam sau khi tốt nghiệp không?

Mình cảm thấy rất thích và rất yêu quý Việt Nam. Vậy nên mình mong muốn sẽ tìm được một công việc tốt tại đất nước này. Có lẽ là một công ty thương mại xuất khẩu nào đó. Hi vọng rằng quãng thời gian tại ULIS sẽ là quãng thời gian đáng nhớ và giúp ích cho công việc trong tương lai. Mình muốn gắn bó với Việt Nam lâu hơn để có thể cảm nhận sâu sắc hơn nữa về mọi thứ ở nơi đây.

Cảm ơn Trụ Mai về những chia sẻ vừa rồi. Hi vọng rằng chặng đường tại ULIS của bạn sẽ thật tuyệt vời và đáng nhớ. Chúc bạn sẽ đạt được mong muốn và thành công trong tương lai! Một lần nữa, xin cảm ơn vì đã chọn ULIS!

ULIS Media