Trường Đại học Ngoại ngữ tham gia chương trình đón tiếp và giao lưu với Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam Vương Đình Huệ từ ngày 5-9/1/2024, ngày 9/01/2024, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria, ngài Rossen Dimitrov Jeliazkov đã đến thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề “Quan hệ song phương Bulgaria và Việt Nam thông qua lăng kính của các liên hệ kinh tế và văn hoá”.

Tham gia chương trình đón tiếp và giao lưu này, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long, Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn, đại diện các đơn vị, giảng viên và sinh viên Khoa NN&VH Nga.

Trong phần thuyết trình, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria ngài Rossen Dimitrov Jeliazkov nhận định buổi gặp gỡ ngày hôm nay là một lợi thế lớn để hai nước cùng nhìn nhận về tương lai. Thế giới đang có những thay đổi dữ dội về xu hướng và lựa chọn chính trị, thách thức về kinh tế, mối đe dọa về lực lượng lao động trẻ, … Chủ tịch Quốc hội Bulgary ấn tượng mạnh mẽ với phương châm mà Việt Nam lựa chọn khi đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương tại Đà Nẵng năm 2017, đó là “Cùng tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung”. Chủ tịch Quốc hội Bulgaria cũng bày tỏ niềm vui và hạnh phúc khi được giao lưu cùng sinh viên ĐHQGHN – một ĐH danh tiếng của Việt Nam.

Thế hệ sinh viên trên toàn thế giới nói chung cũng như thế hệ sinh viên hai nước nói riêng sẽ là những chính khách, nhà quản lí, nhà khoa học và những người có tinh thần ý chí. Đây sẽ là những thế hệ tương lai phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và cũng là cầu nối phát triển mối quan hệ Việt Nam – Bulgaria.

Ngày nay hai nước luôn nằm trong số những nước làm ổn định nền kinh tế của hai châu lục. Mặc dù ở hai châu lục khác nhau nhưng chúng ta đã cùng nhau vượt qua các mối đe dọa hỗn hợp, đổi mới và phát triển công nghệ, đảm bảo tính bền vững của chuỗi cung ứng, vượt qua mối đe dọa, phát triển đổi mới công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Những năm gần đây Việt Nam duy trì tăng trưởng nền kinh tế vô cùng ổn định. Với việc kí kết nhiều hợp đồng, đây là cơ hội tốt cho hai nước trong hòa nhập và ổn định. Ông cho rằng, hai quốc gia cùng chung một vận mệnh lịch sử, cùng đấu tranh và phát triển nền kinh tế. Bulgaria sẽ tiếp tục là nước ủng hộ mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ EU với đối tác ưu tiên như Việt Nam.

Bulgaria là một quốc gia quan trọng với Việt Nam, khi đã hỗ trợ hàng nghìn thanh niên Việt Nam trong những năm tái thiết đất nước trong chiến tranh. Hơn 30.000 công dân Việt Nam đã học tập và làm việc tại Bulgaria và 5000 người đã hoàn thành chương trình giáo dục đại học ở Bulgaria. Trong phần giao lưu với Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Dimititrov Zhelyazkov, giảng viên Nguyễn Thị Nam Hà của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã bày tỏ sự quan tâm về vấn đề triển vọng phát triển của hai nước trong tương lai, nhất là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Ngài Chủ tịch Quốc hội Bulgaria cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và cấu trúc xã hội có nhiều thanh niên học thức cao là tiền đề cho xu hướng phát triển của đất nước này. Thế giới hiện nay đang đối mặt với nhiều vấn đề như nhân khẩu học, lực lượng lao động, … vì thế Châu Âu luôn đẩy mạnh tìm kiếm những nhân tài, nguồn năng lượng chất lượng cao phục vụ cho sản xuất. Ngài Rosen Dimititrov Zhelyazkov bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác, nhất là trong giáo dục đào tạo và sẽ thảo luận, trao đổi kí kết các hợp tác về giáo dục đào tạo, hoặc kí kết hợp tác về trao đổi xuất khẩu lao động tại Việt Nam tới các nước Châu Âu.

Ngày nay, cả Việt Nam và Bulgaria đều chia sẻ những thách thức hàng đầu của Châu Âu. Và Châu Âu đang hướng tới các mục tiêu môi trường xanh, đây là một thách thức lớn, đòi hỏi sự thay đổi về các chi phí nguyên liệu, thay đổi xã hội, tác động nhiều đến các hoạt động truyền thống như khai thác mỏ, sử dụng nguyên liệu hóa thạch. “Chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc thay đổi những thói quen, tuy nhiên Liên minh Châu Âu đang phấn đấu đạt được những mục tiêu này. Trong giai đoạn không xa, chúng tôi sẽ cố gắng phát minh ra những công nghệ mới. Và chúng tôi cần sự giúp sức từ những thế hệ tiếp theo, đó là những sinh viên ưu tú tại đây”.

Ngài Rosen Dimititrov Zhelyazkov rất ấn tượng trong chuyến thăm lần đầu tiên tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng của Thành phố Hà Nội đã thay đổi rất nhiều, xuất hiện những phương tiện hiện đại. Với sự phát triển của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam, sự chuyển đổi sử dụng nhiên liệu sẽ có tác động lớn với sự phát triển hạ tầng giao thông đô thị, khi thay thế các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch thay bằng những phương tiện xanh sử dụng năng lượng thân thiện môi trường. “Chúng ta đều cần nỗ lực, mong muốn, chúng tôi, các bạn và cả Đông Nam Á sẽ đều cố gắng triển khai điều này”.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria cho rằng, ngoài mục tiêu phát triển kinh tế, hai nước luôn quý trọng phát triển văn hóa, dựa trên những tương đồng về lịch sử. Hai dân tộc có truyền thống gần gũi về tinh thần ngay từ những ngày đầu hợp tác. “Năm nay, với giáo dục, chúng tôi mong muốn trao đổi giáo viên tại Việt Nam tới Bulgaria, nhằm quảng bá truyền thống văn hóa, văn học tốt đẹp của Việt Nam tới đất nước chúng tôi”. Chủ tịch Quốc hội Bulgary Rosen Dimititrov Zhelyazkov khẳng định văn hóa chính là chìa khóa giúp hai dân tộc liên kết và hòa nhập cùng nhau.

Trong phần hỏi đáp, giảng viên Lưu Thị Nam Hà và sinh viên Tạ Thị Ngọc Mai của Khoa NN&VH Nga đã bày tỏ sự quan tâm về tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa Việt Nam – Bulgaria.

Theo VNU Media