Tổ chức giai đoạn 3 Khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh phổ thông mới –  “Người giáo viên tiếng Anh hạnh phúc”  – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổ chức giai đoạn 3 Khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh phổ thông mới –  “Người giáo viên tiếng Anh hạnh phúc” 

Từ ngày 15/6 đến 17/6/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Văn phòng tiếng Anh khu vực (RELO) – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã tổ chức giai đoạn 3 khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh phổ thông mới “Người giáo viên tiếng Anh hạnh phúc” (thuộc chương trình An Access Training Course) năm 2023.

Tham dự khai mạc, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Trưởng khoa ĐT&BDNN Hoa Ngọc Sơn, Trưởng phòng KHCN Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Trưởng khoa SPTA Nguyễn Thị Hồng Nhung. Giai đoạn 3 tiếp tục có các học viên là giáo viên tiếng Anh đến từ 20 tỉnh thành thuộc khu vực miền Bắc, miền Trung tham gia.

Tại chương trình khai mạc, Trưởng phòng KHCN Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh đã tổng kết hoạt động của giai đoạn 2 và giới thiệu giai đoạn 3 của khóa bồi dưỡng. Trong giai đoạn cuối cùng, học viên được làm việc với giảng viên hướng dẫn dựa trên dự án đổi mới của các nhóm. Thông qua báo cáo, nhận xét và tự chiêm nghiệm, các nhóm có thể tìm thấy ưu và khuyết điểm để kịp thời sửa đổi. Đồng thời, sự tham vấn của giảng viên có thể giúp ích rất nhiều trong việc hoàn thiện sản phẩm các thầy cô đã đúc kết trong suốt khóa tập huấn và trình bày trong buổi showcase cuối cùng. 

Phát biểu tại khóa học, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đánh giá cao sự nỗ lực của các học viên đã tham gia khóa học tới giai đoạn 3 này. Hiệu trưởng nhấn mạnh về lợi ích mà khóa học đem đến tới các thầy cô, kể cả các giáo viên ở những vùng khó khăn nhất, và cho biết rằng một hoạt động thú vị trong giai đoạn 3 là “Trí tuệ cảm xúc và giao tiếp xã hội”. Bên cạnh việc giỏi về năng lực tiếng, hay được trao dồi sâu về kiến thức sư phạm, người giáo viên còn phải cảm thấy hạnh phúc để tiếp và “truyền lửa” tới học sinh. Hoạt động này giúp cho mỗi thầy cô “biết cách hiểu mình, hiểu người để rồi thương mình, thương người nhiều hơn”, và thấu cảm hơn với người học – đúng với châm ngôn của khóa học “Love to teach”. Hiệu trưởng tin rằng sự trưởng thành, trải nghiệm, kiến thức, kỹ năng từ khóa bồi dưỡng là rất cần thiết để các thầy cô có thể tiếp tục hoàn thiện bản thân và thêm yêu nghề dạy, lan tỏa tình yêu tiếng Anh đến học trò.

Trong giai đoạn 3, các học viên được tham gia các hoạt động như: tập huấn “Nhận diện giáo viên tiếng Anh qua Khung năng lực giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam” do Trưởng khoa SPTA Nguyễn Thị Hồng Nhung hướng dẫn; Tọa đàm “Vậy đích đến cuối cùng của giáo dục ngôn ngữ là gì? – Bài học từ câu chuyện của Bờm, của TÔI, của BẠN và của CHÚNG TA” do giảng viên Bộ môn PP&GDNN Nguyễn Chí Đức trình bày; chương trình “Người giáo viên tiếng Anh – Người kiến tạo hạnh phúc” được thiết kế bởi giảng viên Bộ môn Tiếng Anh 1 với sự dẫn dắt của các giảng viên Khoa SPTA,…

Thông qua khóa bồi dưỡng, các học viên được đào tạo thành thục hơn về phương pháp giảng dạy, thấu cảm nhiều hơn tới người học, để xây dựng một lớp học hạnh phúc và giáo viên hạnh phúc. Đồng thời, khóa học được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng thiết kế tài liệu dạy và học kỹ thuật số; ứng dụng các công cụ, thiết bị trong việc giảng dạy và học tập tiếng Anh đạt được hiệu quả cao hơn và được khám phá nền văn hóa và giáo dục Hoa Kỳ. 

Cuối chương trình là hoạt động trưng bày và giới thiệu về các dự án đổi mới sáng tạo. Top 5 dự án được nhận quà từ Ban Tổ chức, khép lại khóa bồi dưỡng đầy năng lượng tích cực này.

Một số hình ảnh khác:

ULIS Media