Nguyễn Ngọc Sơn – Chiến sĩ xuất sắc trong phong trào sinh viên tình nguyện của ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nguyễn Ngọc Sơn – Chiến sĩ xuất sắc trong phong trào sinh viên tình nguyện của ULIS

Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN luôn tự hào vì có nhiều sinh viên trẻ tài năng, không chỉ đạt được thành tích cao trong học tập, giành giải thưởng tại các cuộc thi mà còn chăm chỉ, nỗ lực hết mình trong các hoạt động Đoàn – Hội, tình nguyện,… Và Nguyễn Ngọc Sơn, sinh viên năm Ba, ngành Kinh tế – Tài chính, Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ là một trong những sinh viên tiêu biểu như thế. 

Nơi khởi nguồn của niềm đam mê 

Niềm đam mê tình nguyện của Sơn được bén rễ từ những năm tháng tuổi thơ, khi cậu được tiếp xúc với hoạt động Đoàn – Đội từ rất sớm bởi bố mẹ đều đảm nhiệm vị trí Tổng phụ trách Đội. Sau khi lên cấp Ba, Sơn nhanh chóng được kết nạp vào Đoàn và tham gia CLB Sách và Hành động của trường. Từ đây, cậu được các thầy cô và anh chị tiền bối truyền lửa qua từng chương trình: “Hũ gạo tình thương”, “Áo ấm tặng bạn”, “Tiếp sức mùa thi”,… Thông qua đó, chàng trai trẻ như tìm thấy một niềm đam mê mới cho riêng mình. Sâu trong lòng, cậu bạn cảm thấy bản thân sống có ích hơn khi được góp một phần sức trẻ của mình, và mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn đến với những người còn đang gặp khó khăn ở ngoài kia.

Tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi 2022”

Giữ vững đam mê ấy bên mình, Ngọc Sơn đã tham gia rất nhiều chương trình tình nguyện từ lớn tới nhỏ ở khắp các tỉnh thành trên đất nước. Với kinh nghiệm hoạt động phong trào sôi nổi từ ngôi trường THPT Đại Từ – Thái Nguyên, ngay từ khi bước vào giảng đường Đại học Ngoại ngữ, chàng trai trẻ đã được bầu làm bí thư chi đoàn KTTC.21E6. Ở Sơn có sự năng nổ, tích cực của thế hệ trẻ thời đại mới, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi, dám nghĩ dám làm. Đồng thời, cậu luôn ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của thế hệ trẻ để không ngừng phát huy tối đa vai trò của mình trong các chiến dịch, hoạt động mà bản thân tham gia.

Nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ 

Trong suốt hai năm qua tại ULIS, cậu bạn đã trở thành tình nguyện viên của rất nhiều Chương trình thiện nguyện trong và ngoài trường, có thể kể đến như: “Thanh niên Tình nguyện hè”, “Mùa Đông ấm”, “Hỗ trợ tiêm vaccine Covid 19” (trong thời gian học online tại nhà) và các chương trình tiếp sức mùa thi hằng năm.

Tham gia chương trình “Mùa Đông ấm 2023” tại tỉnh Sơn La

Ngoài ra, trong năm học vừa qua, Sơn cũng đã tham gia ba Chương trình tình nguyện lớn do trường tổ chức: “Mùa Đông ấm 2023” tại xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; Dự án tình nguyện “OceaNus” – phối hợp giữa sinh viên Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Quốc gia Hà Nội tại xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và gần đây nhất là Chiến dịch “Mùa Hè xanh” tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Làm tình nguyện viên của lớp học hạnh phúc trong “Chiến dịch Mùa hè xanh 2023” tại tỉnh Bắc Kạn 

Sơn cũng dành thời gian rảnh của mình trong những tháng hè để tiếp tục làm tình nguyện nhiều hơn. Trong dịp hè 2023 vừa rồi, Sơn đã tham gia “Trại hè Thủ lĩnh 2023” do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức và nhóm của cậu đã xuất sắc giành giải thưởng Dự án xuất sắc nhất tại Trại hè. Cùng với đó, Sơn đã cùng với một số bạn bè của mình thành lập và duy trì tổ chức dự án “Smiling – Vì tiếng cười trẻ thơ”. Mỗi năm một lần, các bạn sẽ trao tặng những phần quà cho các em nhỏ mang hoàn cảnh khó khăn và có tinh thần vươn lên trong học tập. Dự án đã duy trì được hai năm, Tết 2023 vừa qua đã trao tặng được 22 suất quà với tổng giá trị là 11.000.000 đồng.

Sơn cùng nhóm của mình đạt giải thưởng Dự án xuất sắc nhất tại “Trại hè thủ lĩnh 2023” 

Những bài học vô giá trên hành trình hoàn thiện bản thân

Với chàng trai đam mê tình nguyện ấy, Dự án “OceaNus” – phối hợp giữa các sinh viên Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Quốc gia Hà Nội chính là kỉ niệm đáng nhớ nhất trong những chuyến đi thiện nguyện của mình. Sơn may mắn là một trong 6 sinh viên được lựa chọn để tham gia. Trước chuyến đi, cậu đã lo lắng rất nhiều về vốn tiếng Anh của mình không đủ để làm việc được với các bạn. Khi đến nơi, Sơn càng lo lắng hơn nữa khi biết trong đoàn có tổng 11 bạn nam nhưng chỉ có duy nhất mình là người Việt Nam.

“Mình nhớ hai đêm đầu tiên tại xã Suối Quyền, mình đã ngủ phòng riêng, phần vì ngại, phần vì sợ không thể nói chuyện được cùng các bạn. Nhưng điều mình không ngờ là, các bạn đã “xé toạc” cái vỏ bảo vệ của mình, họ kéo mình đến phòng ngủ chung, và chỉ vài ngày sau đó mình đã có thể nói chuyện với hầu hết các bạn trong đoàn. Chúng mình đã làm việc với nhau rất ăn ý. Không còn rào cản ngôn ngữ, không có khoảng cách văn hoá, chúng mình như hoà làm một, cùng nhau chung tay tạo nên một dự án thành công tại Suối Quyền, Văn Chấn, Yên Bái. Chính nhờ chương trình mà mình đã tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh và có thêm những người bạn rất tài năng và chăm chỉ đến từ đất nước Singapore xinh đẹp.” Sơn bồi hồi kể lại.

Ngọc Sơn cùng sinh viên Đại học Quốc gia Singapore trong lễ ra quân và hoạt động dự án “OceaNus” 

Nói về những giá trị mà tình nguyện đem lại, Sơn chia sẻ: “Mình rất biết ơn Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ, cũng như các anh chị đi trước đã cho mình cơ hội được tham gia các Chương trình tình nguyện ý nghĩa đó. Nhờ vậy, mình đã có môi trường để học hỏi và rèn luyện thực tế, mang lại cho bản thân nhiều kinh nghiệm thực tiễn mà trong sách vở không bao giờ được học. Từ một sinh viên rụt rè, nhút nhát, mình trở nên năng động hơn, tự tin hơn, giúp mình có những người anh chị và những người bạn rất tuyệt vời cùng chung một đam mê”.

Những nỗ lực được công nhận

Với sự chăm chỉ, miệt mài tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, Ngọc Sơn đã nhận được những tấm bằng khen hết sức quý giá:

  • Danh hiệu Bí thư Chi đoàn xuất sắc tiêu biểu cấp huyện năm 2021
  • Giải Nhất Chương trình Thank You, Vietnam (Do Tư Đoàn và Vinaphone tổ chức, nhằm gây quỹ xây dựng nhà ở cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn)
  • Giấy khen của BCH Đoàn huyện Đại Từ vì đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè 2021
  • Giấy khen của BCH Đoàn huyện Đại Từ vì đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè 2022
  • Danh hiệu Bí thư giỏi năm học 2021 – 2022 của Đoàn Thanh niên trường Đại học Ngoại ngữ
  • Giấy khen của BCH Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội vì có thành tích trong Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2021 – 2022
  • Giấy khen của BCH Đoàn xã Suối Quyền vì đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè 2023.

Ngọc Sơn trong lễ Tuyên dương Bí thư Chi đoàn tiêu biểu cấp Huyện T3/2021

Lời nhắn nhủ: Hãy trải nghiệm! 

Với những trải nghiệm quý báu trên hành trình vừa qua, Ngọc Sơn muốn gửi gắm tới những bạn trẻ rằng: “Là một sinh viên, việc học là mối quan tâm cần đặt lên hàng đầu. Nhưng lựa chọn học kiến thức từ sách vở, hay từ các trải nghiệm thực tế trong cuộc sống là điều bạn hoàn toàn có thể lựa chọn. Hãy chọn lựa thật thông minh và biết cách cân bằng chúng, để quãng thời gian sinh viên của chúng ta là đoạn đường thanh xuân rực rỡ và có ý nghĩa! Cuộc đời này là những chuyến đi lớn, và cuộc đời mỗi chúng ta được kết nối bằng những bước đi. Mỗi hành trình ta đi qua đều mang đến những trải nghiệm quý giá, nó có ý nghĩa to lớn đối với sự trưởng thành và phát triển của mỗi người. Vì vậy, đừng ngại những hoạt động, hãy xách ba lô lên để trải nghiệm các bạn nhé!”.

Với tài năng và một trái tim nồng nhiệt của tuổi trẻ, chắc chắn rằng Ngọc Sơn sẽ còn đóng góp thật nhiều cho các hoạt động và phong trào, góp phần nâng cao hình ảnh tốt đẹp của sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, và trên tất cả là lan tỏa tinh thần tình nguyện, khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam.

Mai Phương/ULIS Media