Tưng bừng Ngày hội Sinh viên Sáng tạo – Nghiên cứu – Khởi nghiệp năm 2019 (ULIS F.I.R.E 4.0) – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tưng bừng Ngày hội Sinh viên Sáng tạo – Nghiên cứu – Khởi nghiệp năm 2019 (ULIS F.I.R.E 4.0)

Ngày 26/3/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Ngày hội sinh viên Sáng tạo – Nghiên cứu – Khởi nghiệp (F.I.R.E 4.0) năm học 2018-2019.

 

Tham dự có Phó Trưởng ban CT&CTHSSV ĐHQGHN Nguyễn Thị Hồng Hạnh; Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Lâm Quang Đông; Đại diện các đơn vị; Các giảng viên là chủ trì tiểu ban, hướng dẫn sinh viên và đông đảo sinh viên toàn trường.

F.I.R.E là chương trình thường niên của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN nhằm khuyến khích, động viên, phát triển phong trào nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, sáng tạo trong sinh viên.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cho biết Trường Đại học Ngoại ngữ với hơn 60 năm lịch sử luôn chú trọng công tác phát triển kỹ năng cho sinh viên. khẳng định Nhà trường luôn quan tâm đến các hoạt động nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp trong sinh viên. Ngày hội F.I.R.E được tổ chức thể hiện mong muốn đào tạo nên những thế hệ sinh viên năng động, sáng tạo, trung thực, tinh thần trách nhiệm, khả năng sống và làm việc trong môi trường cạnh tranh đa văn hóa. Ngày hội là cơ hội để các em phát huy tiềm năng của mình; là sân chơi trí tuệ, nơi giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm học tập và nghiên cứu; là dịp thể hiện năng lực sáng tạo “dám nghĩ dám làm” của sinh viên được học tập trong môi trường học thuật chất lượng cao ULIS. Phó Hiệu trưởng biểu dương tinh thần học tập, nghiên cứu khoa học miệt mài, sức sáng tạo và đam mê của các em sinh viên.

Báo cáo Sơ kết hoạt động NCKHSV và hoạt động sinh viên Sáng tạo, Khởi nghiệp năm học 2018-2019 cho thấy số lượng sinh viên trường tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng nhiều, các công trình nghiên cứu cũng phát triển cả về chất lượng lẫn số lượng. Đã có 134 đề tài với hơn 400 sinh viên tham gia nghiên cứu trong năm học này.

Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra hoạt động báo cáo sôi nổi tại 8 tiểu ban. Đã có 56 báo cáo với tổng cộng 134 sinh viên tham gia thực hiện đề tài được trình bày.

Trong đó có nhiều đề tài được nghiên cứu theo nhóm.

Các báo cáo tập trung vào nhiều chủ đề như: Ngôn ngữ học, Đất nước học, Xã hội học, Giáo dục học, Tâm lý học, Giáo học Pháp, Dịch,…

Nhiều đề tài có ý nghĩa và tính thực tiễn cao, thể hiện sự suy nghĩ và tìm tòi với cái nhìn sâu sắc hướng đến cộng đồng như: Vấn đề sốc văn hóa của du học sinh, Lịch sử phát triển của ngành tơ lụa Việt Nam – Nhật Bản, Triển vọng của sinh viên Khoa Pháp, Ảnh hưởng của Phật giáo lên ngôn ngữ và văn học Nga, Chỉ số vượt khó của sinh viên ULIS, Văn hóa Gà – Bia của người Hàn Quốc, So sánh tính từ trong tiếng Hán và tiếng Việt, Một số đề xuất giúp sinh viên tự học nghe tiếng Ả Rập, Hình thức nhà ở của người già ở Đức và Việt Nam,…

Mỗi phần trình bày đều có thời gian hỏi đáp để các sinh viên thể hiện kiến thức ngoài.

Mỗi tiểu ban đều thu hút rất đông sinh viên và giảng viên đến nghe báo cáo.

Ban tổ chức đã trao 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 10 giải Ba, 20 giải Khuyến khích cho các đề tài xuất sắc cấp trường.

Tại các tiểu ban, các sinh viên tham dự cũng tự tay bình chọn các giải phụ (Truyền thông khoa học, Phong cách, Ấn tượng).

Kết quả được theo dõi theo từng ca để đảm bảo có kết quả khách quan nhất.

“Em cảm thấy hoạt động ‘Nghiên cứu khoa học’ của sinh viên trong ngày hội ULIS F.I.R.E thực sự bổ ích bởi sinh viên có cơ hội tìm tòi, nghiên cứu, đưa ra những quan điểm của mình, đồng thời học hỏi cái mới từ nghiên cứu của các bạn sinh viên khác. Thông qua hoạt động này, em có thể áp dụng tính thực tiễn của kết quả nghiên cứu vào trong quá trình học tập ngoại ngữ”, Em Dương Bảo Ngọc (Lớp 17A1 Bộ môn NN&VH Ả Rập) – Sinh viên đạt Giải Nhì cấp Trường và Giải NCKH Phong cách nhất trong Tiểu ban Giáo học Pháp với đề tài “Một số đề xuất giúp sinh viên tự học nghe tiếng Ả Rập” chia sẻ.

Ngoài hoạt động tại các tiểu ban, ngày hội còn có rất nhiều hoạt động thú vị khác.

Sinh viên chăm chú đọc thông tin tại Triển lãm Con đường khoa học

Tọa đàm “Nguồn lực thông tin và cách thức truy cập thư viện trên smartphone”

Tọa đàm “ULIS – Khởi nguồn sáng tạo khởi nghiệp” do Bí thư Đoàn ĐHQGHN Trương Ngọc Kiểm là diễn giả

Tọa đàm “Sự cần thiết phải tìm hiểu văn hóa Trung Quốc đối với người Việt Nam nói chung hoặc sinh viên Việt Nam nói riêng”

Trưng bày triển lãm tài liệu nghiên cứu khoa học sinh viên

Giới thiệu nghệ thuật thư pháp do Câu lạc bộ Thư pháp Xuân Hồng – Hà Nội phụ trách.

Các câu lạc bộ nghệ thuật biểu diễn đã đem đến không khí sôi động và tươi trẻ cho ngày hội.

Thưởng thức ẩm thực

Gian hàng của các CLB chủ yếu bày bán các mặt hàng ẩm thực, đồ lưu niệm và trưng bày hình ảnh giới thiệu

Gian hàng của các Khoa cũng tập trung rất đông sinh viên

Những sắc màu quốc tế tại ngày hội

Ngày hội tập trung rất nhiều nam thanh nữ tú ULIS

Ngày hội F.I.R.E lần thứ 4 với nhiều tiếng cười khép lại đã để lại những kỷ niệm về nghiên cứu khoa học, khám phá, khởi nghiệp đầy ý nghĩa tại ngôi trường ULIS cho các em sinh viên.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media