Thúc đẩy hợp tác với Trường Đại học Tổng hợp Ngôn ngữ Quốc gia Moskva – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thúc đẩy hợp tác với Trường Đại học Tổng hợp Ngôn ngữ Quốc gia Moskva

Ngày 06/03/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Trường Đại học Tổng hợp Ngôn ngữ Quốc gia Moskva, LB Nga (MSLU) do Hiệu trưởng Irina Arkadievna Kraeva dẫn đầu.

Tham gia tiếp đoàn có Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy, đại diện lãnh đạo P HTPT, Ban Chủ nhiệm và giảng viên Khoa NN&VH Nga. Hai bên nhắc lại việc ký kết Thỏa thuận hợp tác vào tháng 11 năm 2017 đã mở ra cho hai trường nhiều cơ hội mới, cụ thể trong lĩnh vực trao đổi sinh viên. Hiện có 4 sinh viên đang học tiếng Việt của MSLU thực tập tại ULIS, đồng thời có một sinh viên ULIS đang theo học tại MSLU.

Bà Irina Arkadievna Kraeva bày tỏ mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác. Cụ thể, MSLU đang có các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sỹ ngành phiên dịch bên cạnh rất nhiều ngành nghề khác trong lĩnh vực nhân văn. Trường mong muốn không chỉ có sinh viên của khoa Nga, mà của các khoa khác trong ĐHNN cũng xem xét cơ hội sang thực tập hoặc học các khóa phiên dịch của trường. Ngoài ra, đã 2 năm nay MSLU đưa tiếng Việt vào tổ chức giảng dạy tại Khoa phiên dịch của trường và mong muốn sẽ nhận được hỗ trợ của ULIS để có thể đào tạo được đội ngũ phiên dịch tiếng Việt chất lượng cao góp phần giảm bớt sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong lĩnh vực này tại Nga.

Về phía trường ULIS, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy bày tỏ mong muốn MSLU cũng sẽ có những hỗ trợ hiệu quả để phát triển thêm ngành tiếng Nga tại ULIS, đồng thời cũng nhận định sinh viên các khoa khác trong trường còn chưa được biết nhiều về các cơ hội học tập tại LB Nga nói chung, MSLU nói riêng và đây là vấn đề cần được đẩy mạnh truyền thông trong thời gian tới. ULIS sẽ tạo mọi điều kiện để sinh viên Nga sang thực tập và tham gia các khóa học tại trường và hy vọng có nhiều hơn nữa thực tập sinh của ULIS sang trường bạn.

Cuộc gặp gỡ khép lại trong không khí thân tình và hứa hẹn mở ra thêm nhiều những cơ hội hợp tác thiết thực hơn nữa giữa 2 trường trong thời gian tới.

Hồng Ngọc