Phát biểu nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa NN&VH Hàn Quốc, 28 năm giảng dạy tiếng Hàn tại ULIS của Trưởng khoa Trần Thị Hường – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát biểu nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa NN&VH Hàn Quốc, 28 năm giảng dạy tiếng Hàn tại ULIS của Trưởng khoa Trần Thị Hường

Phát biểu của Trưởng khoa NN&VH Hàn Quốc tại Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Khoa, 28 năm giảng dạy tiếng Hàn tại ULIS.

Kính thưa quí vị đại biểu, quí thầy cô và các em sinh viên yêu quí.

Hôm nay, được sự đồng ý của Ban giám hiệu Trường ĐHNN-ĐHQGHN, lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Hàn Quốc, 28 năm giảng dạy tiếng Hàn tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN đã được tổ chức vô cùng trọng thể và tưng bừng.

Đầu tiên, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm chỉ đạo của thầy Hiệu trưởng, của các thầy cô lãnh đạo Trường qua các thời kì, sự ủng hộ giúp đỡ của các thầy cô lãnh đạo các đơn vị trong trường để Khoa NN & VH Hàn Quốc có thể thực hiện được rất nhiều nhiệm vụ quan trọng trong 10 năm qua.

Khi còn là Bộ môn trực thuộc Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Nga sau đó là khoa Ngôn ngữ & văn hóa Phương Đông, đội ngũ giảng viên khoa chỉ có từ 5-6 người rồi đến 15 người, chỉ tiêu tuyển sinh trong nhiều năm liền ở giai đoạn mới xây dựng chỉ dừng lại ở 1 lớp với khoảng 30 sinh viên. Từ khi Khoa NN&VH Hàn Quốc được tách ra và hoạt động như một đơn vị đào tạo độc lập của Trường, Khoa đã có những bước phát triển mạnh mẽ và chắc chắn, toàn diện về đội ngũ và qui mô đào tạo.

Hiện nay số lượng giảng viên cơ hữu của Khoa đang là 42 người, ngoài ra còn 10 giảng viên thỉnh giảng cộng tác người Hàn Quốc, số lượng sinh viên hệ chính qui bậc đại học là hơn 800 sinh viên. Nếu tính cả số lượng sinh viên theo học tiếng Hàn như ngoại ngữ 2, sinh viên hệ liên kết quốc tế,  học sinh trường Trung học cơ sở ngoại ngữ, THPT chuyên ngoại ngữ và cả học viên theo học tại Học viện Sejong Hà Nội 2 thì một năm đang có khoảng gần 2000 người học tiếng Hàn tại khuôn viên trường ĐHNN-ĐHQGHN. Con số này đang được duy trì ổn định trong khoảng 4-5 năm gần đây.

Nhân dịp kỉ niệm 10 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi cũng thử kiểm đếm một vài con số mà tập thể GV và SV Khoa đã đạt được trong thời gian qua, để có thể tự hào và chia vui cùng với quí vị đại biểu, quí thầy cô và các em sinh viên ngày hôm nay. Xin sơ lược vài con số như sau:

Ngoài việc giữ vững và gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh số lượng sinh viên chính qui cho ngành ngôn ngữ Hàn và sư phạm tiếng Hàn với mức điểm xét tuyển đầu vào thuộc hàng top đầu Trường, giữ vững chất lượng đào tạo và đảm bảo chuẩn đầu ra cho hơn 200 sinh viên thì hàng năm, trung bình khoảng 5-10 dự án đào tạo trị, nghiên cứu liên quan đến Hàn Quốc trị giá nhiều tỉ đồng đã được triển khai có hiệu quả. Các suất học bổng du học ngắn và dài hạn, các suất học bổng tiền mặt có giá trị tăng theo từng năm khi Khoa và Trường không ngừng mở rộng các đối tác là các trường Đại học và doanh nghiệp Hàn Quốc trong và ngoài nước.

Trải qua gần 3 thập kỉ đào tạo sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ và văn hóa Hàn, đã có gần 1500 sinh viên hệ chính qui đã tốt nghiệp và hiện rất nhiều cựu sinh viên Khoa đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, các trường Đại học cao đẳng của Việt Nam, các công ty Hàn Quốc hoặc công ty Việt Nam có liên quan đến Hàn Quốc.  Chúng tôi vẫn nói vui là 2/3 trưởng ngành Hàn hoặc phụ trách ngành Hàn của khu vực miền Bắc đều là cựu sinh viên Khoa NN & VH Hàn của Trường ĐHNN- ĐHQGHN của chúng tôi. Hôm nay rất vinh dự và cảm ơn các cựu sinh viên thành đạt của Khoa cũng đã về dự buổi lễ đầy ý nghĩa này.

Ngành đào tạo tiếng Hàn của Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ chưa từng có thể hiện ở số lượng các đơn vị đào tạo tiếng Hàn của các trường Đại học và Cao đẳng đang gia tăng từng ngày. Nếu tính 10 năm về trước số lượng các trường ĐH và CĐ có giảng dạy tiếng Hàn chỉ là 12 trường thì năm 2022 ở thời điểm tháng 5 này đã có 50 trường ĐH và CĐ đã mở ngành đào tạo tiếng Hàn hoặc Hàn Quốc học. Con số này còn tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới do mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và toàn diện của hai nước Việt Hàn trong đó nổi bật là hợp tác về chính trị, kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân đang ngày càng được tăng cường. Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư số 1 tại Việt Nam với hơn 9000 dự án đang đầu tư có hiệu lực vào Việt Nam. Sinh viên ngành Hàn thường tìm được việc làm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường và nhận được mức lương cao hơn hẳn so với các ngành khác khi vừa tốt nghiệp.

Giáo dục tiếng Hàn ở bậc phổ thông cũng bắt đầu có những phát triển đáng kể sau khi Chương trình tiếng Hàn ngoại ngữ 1 được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam thông qua. Mối quan tâm về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc của các tầng lớp nhân dân Việt Nam ngày càng tăng lên, đặc biệt đối với đối tượng là thanh thiếu niên Việt Nam. Ngược lại, mối quan tâm tìm hiểu và trải nghiệm về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam của người Hàn Quốc cũng được tăng cường thể hiện ở việc môn tiếng Việt được đưa vào kì thi tốt nghiệp PTTH ở Hàn Quốc từ năm 2011 đến nay, số lượng trường Đại học và THPT có giảng dạy tiếng Việt tại Hàn Quốc ngày một tăng và số lượng khách du lịch Hàn Quốc, du học sinh Hàn Quốc sang Việt Nam cũng ngày một tăng cao.

Đón đầu và dự đoán được xu thế phát triển này, khoa NN & VH Hàn Quốc thuộc trường ĐH NN-ĐHQGHN đã luôn tiên phong trong việc tham gia xây dựng và duy trì các dự án đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc cho mọi đối tượng, không chỉ dừng lại ở đối tượng sinh viên chính qui. Đồng thời Khoa cũng có chủ trương và chính sách xây dựng và vận hành một cách hiệu quả các khóa học về văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam dành cho học viên Hàn Quốc.

Các dự án E-school do Quỹ KF tài trợ, hay dự án Học viên Sejong Hàn Quốc do Quỹ Sejong hakdang tài trợ đã được triển khai đầu tiên tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN đến nay đã hơn 10 năm. Các dự án dạy tiếng Hàn cho nhân viên ưu tú của Sam Sung và một số doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam hay dự án dạy tiếng Việt cho sinh viên Hàn Quốc cũng được triển khai hiệu quả trong gần 10 năm qua với đầu mối thực hiện là Khoa NN & VH HQ.

Gần đây, dự án Xây dựng trường ĐH trọng điểm về HQH ở Việt Nam do Viện nghiên cứu Hàn Quốc học Trung Ương Hàn Quốc tài trợ cũng là dự án nghiên cứu có qui mô lớn nhất về HQH lần đầu được triển khai tại Việt Nam và Khoa NN & VH HQ đã thực hiện có hiệu quả. Thông qua những chương trình đào tạo, dự án dịch vụ phục vụ cộng đồng, vai trò và uy tín của Khoa NN & VH HQ nói riêng của Trường ĐHNN-ĐHQGHN nói chung đang không ngừng được nâng cao và khẳng định.

Để có thể đạt được những thành tựu đáng tự hào kể trên, thay mặt hơn 40 cán bộ GV khoa NN & VH HQ, gần 1000 học sinh và sinh viên đang học tiếng Hàn hệ chính qui tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị trong trường, các cơ quan đối tác Hàn Quốc, các đối tác trong nước mà cụ thể là các đồng nghiệp ngành Hàn của Việt Nam đã luôn ủng hộ, hỗ trợ tích cực trong mọi hoạt động, nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu và dịch vụ phục vụ cộng đồng mà Khoa đã và đang thực hiện trong thời gian qua.

Xin được gửi lời tri ân tới các cựu sinh viên, các bạn sinh viên khoa cũng như các quí vị phụ huynh học sinh đã luôn tin tưởng, gửi gắm yêu thương và đồng hành cùng Khoa trong thời gian vừa qua cũng như thời gian sắp tới.

Tôi cũng xin được cảm ơn các cộng sự của tôi, những nhà giáo vô cùng trẻ trung, tâm huyết và yêu nghề đã luôn sát cánh cùng tôi trong việc triển khai mọi nhiệm vụ từ lớn đến bé, từ khó đến dễ để tôi có thể hoàn thành tốt giai đoạn lãnh đạo đơn vị của mình.

Cuối cùng, xin được kính chúc quí vị đại biểu, quí thầy cô và các em sinh viên luôn dồi dào sức khỏe. Với sức trẻ và nhiệt huyết cũng như quyết tâm của tất cả quí vị ngồi đây, tôi tin rằng ngành Hàn của Việt Nam sẽ còn có những phát triển rực rỡ và ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới. Xin hẹn gặp lại quí vị và các em sinh viên trong những lễ kỉ niệm 15, 20 và nhiều năm nữa của Khoa trong tương lai. Xin trân trọng cảm ơn.