Thảo luận về việc hợp tác với Hội đồng học bổng Trung Quốc  – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thảo luận về việc hợp tác với Hội đồng học bổng Trung Quốc

Ngày 25/06/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi làm việc với Hội đồng học bổng Trung Quốc thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Tham dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học ngoại ngữ có Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn, Phó Trưởng phòng HTPT Nguyễn Thị Lan Hường, Trưởng phòng CT&CT HSSV Vũ Văn Hải và Phó Trưởng khoa NN&VH Trung Quốc Nguyễn Thị Minh. Về phía đoàn khách Trung Quốc có đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng lãnh đạo Ủy ban Hội đồng học bổng Trung Quốc.

Hội đồng học bổng Trung Quốc (CSC) được thành lập vào năm 1966 và là cơ quan giáo dục trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Nhiệm vụ chính của Hội đồng là tạo điều kiện hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc sang nước ngoài du học cũng như hỗ trợ các sinh viên quốc tế du học tại Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn đã chia sẻ một vài điểm nổi bật về quy mô và lịch sử đào tạo tiếng Trung tại Trường Đại học Ngoại ngữ nói riêng và của Việt Nam nói chung. “Khoa NN&VH Trung Quốc của Trường Đại học Ngoại ngữ là địa chỉ đào tạo tiếng Trung hàng đầu tại Việt Nam” – TS. Hoa Ngọc Sơn nhấn mạnh và cho biết ULIS còn tham gia tổ chức kỳ thi năng lực Hán Ngữ (HSK). Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn cũng gửi lời cảm ơn Hội đồng học bổng Trung Quốc hàng năm đã cấp hàng trăm suất học bổng du học Trung Quốc cho sinh viên Việt Nam, trong đó có nhiều sinh viên ULIS.

Phía đại diện Hội đồng học bổng Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm Trường Đại học Ngoại ngữ lần này không chỉ để hai bên tìm hiểu lẫn nhau mà còn là cơ hội tăng cường hợp tác toàn diện để tạo nên “những cơ sở tốt đẹp” trong việc triển khai học tập và nghiên cứu về sau. Đồng thời, Hội đồng cũng trao đổi về khả năng hai bên phối hợp tổ chức thí điểm bài thi trắc nghiệm đánh giá năng lực tổng hợp của du học sinh quốc tế muốn sang Trung Quốc du học.

Đáp lại ý tưởng này, Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn khẳng định Trường Đại học Ngoại ngữ hoàn toàn đủ điều kiện đáp ứng những yêu cầu từ phía Hội đồng và mong muốn tạo thêm nhiều cơ hội du học Trung Quốc cho sinh viên Việt Nam.

Sau khi trao đổi cụ thể về hướng hợp tác trong tương lai, hai bên đã tặng quà và chụp ảnh lưu niệm để khép lại buổi làm việc.

Hoàng Anh/ĐSTT