Gặp mặt thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài nhân kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 20/6/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến các thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).

Tham dự buổi gặp mặt có Tổng biên tập Tạp chí, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cùng với 21 thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài.

Phát biểu mở đầu, PGS.TS. Lâm Quang Đông đã gửi lời chúc nhiều sức khỏe, thành công và tiếp tục đóng góp cho nền báo chí cách mạng tới các giáo sư, nhà nghiên cứu là thành viên của Hội đồng biên tập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài tham dự buổi gặp mặt.

Trong chương trình, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã cùng các thành viên Hội đồng biên tập đánh giá tình hình hoạt động, kết quả triển khai nhiệm vụ thời gian vừa qua, và đề xuất định hướng phát triển cho Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài. Tập trung chủ yếu vào 04 chủ đề chính: ngôn ngữ, giáo dục ngoại ngữ, quốc tế học và các chủ đề KHXH&NV khác, số lượng bài báo lớn đến từ tác giả trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ và tác giả ngoài trường cho thấy Tạp chí ngày càng có độ nhận diện cao ở lĩnh vực khoa học trong nước và quốc tế.

Tiếp đó, các thành viên trong Hội đồng biên tập Tạp chí nghiên cứu nước ngoài đã có thời gian thảo luận và trao đổi, giao lưu. Không chỉ đến từ nhiều tỉnh/thành phố tại Việt Nam, các giáo sư, nhà khoa học thuộc Hội đồng biên tập còn đến từ nhiều quốc gia nước ngoài như: New Zealand, Úc, Philippines, Hoa Kỳ,… Do đó, các bài đăng trên Tạp chí đều phản ánh góc nhìn đa chiều và sự đa dạng về văn hóa đất nước trên thế giới.

Bàn về sự phát triển và định hướng thay đổi của Tạp chí trong tương lai, PGS.TS. Nguyễn Lân Trung bày tỏ sự kỳ vọng về việc gia tăng, mở rộng về số lượng giữa bài viết học thuật trong và ngoài trường. Từ đó, Tạp chí có thể nâng cao chất lượng, đi đôi với sự phát triển mạnh mẽ và uy tín hơn trên khu vực và quốc tế.

GS. Len Unsworth (Trường Đại học Australian Catholic) cũng chia sẻ về việc thu hút những học giả trẻ. Cụ thể, giáo sư đề xuất việc kết hợp giữa độc giả trẻ và độc giả đã có tiếng tăm để chiêu mộ nhân tài đóng góp vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, các giáo sư và nhà khoa học cũng bàn về định hướng đổi tên của tạp chí và những bước đi tiếp theo trong tương lai.

Diễn ra trong không khí hân hoan chào đón ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, buổi gặp mặt khép lại với những kỳ vọng về hiệu quả hoạt động của Tạp chí thời gian tiếp theo.

Hương Giang/ĐSTT