Hội nghị tập huấn xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2024 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 26/8/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước tổ chức Hội nghị tập huấn xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2024 của Hội đồng Giáo sư Nhà nước. Hội nghị được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự hội nghị, về phía Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước có Chánh Văn phòng Giáo sư Nhà nước Trần Anh Tuấn, Nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo dục & Đào Tạo Trần Quang Quý, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục & Đào tạo Đặng Quang Việt.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đỗ Tuấn Minh, Phó Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các Ủy viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Chủ tịch các cộng đồng Giáo sư ngành, liên ngành, Phó Chủ tịch, Thư ký và ủy viên các Hội đồng ngành, liên ngành.

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch Hội đồng trưởng Đỗ Tuấn Minh gửi lời cảm ơn chân thành đến các giáo sư, phó giáo sư đã đến tham dự chương trình. TS. Đỗ Tuấn Minh hy vọng buổi tập huấn cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích cho các thầy cô tham gia.

Tại hội nghị, Chánh Văn phòng Giáo sư Nhà nước Trần Tuấn Anh đã trình bày một số thông tin về công tác xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2024 và căn cứ xét tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Ngoài những con số ấn tượng về kết quả Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023&2024, PGS.TS. Trần Tuấn Anh còn chỉ ra những khó khăn đang tồn tại và kỳ vọng số lượng GS, PGS liên ngành trong cả nước năm 2025 sẽ tăng thêm.

Bên cạnh đó, một số điểm quan trọng của Quyết định số 37 /2018/QĐ-TTg về việc ban hành “quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư” cũng được Chánh Văn phòng Giáo sư Nhà nước nhấn mạnh. Trong đó bao gồm đối tượng giảng viên, một số tiêu chuẩn, quy định trách nhiệm của HĐGS các cấp,… Cuối cùng, tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư; Hồ sơ và quy trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư được PGS.TS Trần Tuấn Anh chỉ rõ trong buổi hội nghị này.

Tiếp nối buổi hội nghị là phiên thảo luận dưới sự dẫn dắt của PGS.TS. Trần Quang Quý, PGS.TS. Trần Tuấn Anh và PGS.TS. Đặng Quang Việt. Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với nhiều các vấn đề thuộc nhiều các lĩnh vực được các GS, PGS trên cả nước đưa ra trong quá trình công tác thực tiễn và những giải pháp được đưa ra nhằm giải quyết những khó khăn đó.

Buổi hội nghị tập huấn đã diễn ra thành công và hiệu quả. Qua buổi hội nghị này, các GS, PGS đã có thêm những kiến thức để chuẩn bị cho công tác xét tuyển, công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS cho năm sau.

Hoàng Anh/ĐSTT