Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Số 2 đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội
(84-24) 3754 9958
info@flss.edu.vn
PGS. TS. Nguyễn Thành Văn
TS. Lại Thị Phương Thảo
TS. Nguyễn Phú Chiến
Hiệu Trưởng Phó Hiệu Trưởng Phó Hiệu Trưởng

• Trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ có chức năng phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả xuất sắc trong học tập; đào tạo học sinh giỏi ngoại ngữ, tạo nguồn nhân tài ngoại ngữ cho đất nước theo năng lực của từng học sinh trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thẩm mĩ, các kỹ năng cơ bản của cuộc sống và các môn văn hóa bậc phổ thông chất lượng cao, đồng thời thực hiện đầy đủ kế hoạch và chương trình giáo dục toàn diện theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của ĐHQG Hà nội và của Trường ĐHNN.
  • Tư vấn cho Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và các cấp lãnh đạo, quản lý giáo dục về công tác đào tạo học sinh chuyên bậc trung học phổ thông (THPT).

Giảng dạy và giáo dục

• Trường THPT chuyên Ngoại ngữ có trách nhiệm tổ chức các hoạt động giảng dạy và giáo dục học sinh theo Điều lệ trường trung học và theo Quy định về tổ chức và hoạt động của Trường.
  • Nghiên cứu vận dụng phù hợp, hiệu quả các phương pháp quản lý giáo dục, dạy học, kiểm tra, đánh giá tiên tiến; tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống và kỹ năng hoạt động xã hội của học sinh; tạo điều kiện cho học sinh nghiên cứu, sáng tạo, vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.
  • Tiên phong thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Đại học Quốc gia Hà Nội và của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội về đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục THPT chuyên.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên

• Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ; sử dụng thành thạo trang thiết bị dạy học hiện đại; có khả năng nghiên cứu khoa học; không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, tiếp cận với trình độ của các trường THPT tiên tiến trên thế giới.
  • Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức đào tạo, bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, tin học của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên để đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Tài chính và cơ sở vật chất

• Trường THPT chuyên Ngoại ngữ thực hiện công tác quản lý tài chính, công tác quản lý, sử dụng, bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định của Nhà nước, của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Ngoại ngữ. Xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển và tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của nhà trường.
  • Phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sinh viên trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trong tổ chức và quản lý các hoạt động nội trú của học sinh.
  • Phối hợp với Phòng Quản trị và Trung tâm Phát triển Nguồn lực sắp xếp, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, các hội trường, lớp học nhằm thực hiện các nhiệm của Trường.
  • Xây dựng, quản lý và sử dụng hiệu quả hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc quản lý, giáo dục và đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của nhà trường.

Hợp tác và phát triển

• Hợp tác chặt chẽ với các khoa trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.
  • Phát triển hoạt động hợp tác giữa Trường THPT chuyên Ngoại ngữ với các cơ sở giáo dục, cơ sở nghiên cứu khoa học, các cá nhân trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy, giáo dục học sinh, tạo thêm nguồn lực và tăng thêm uy tín cho nhà trường theo quy định của pháp luật có liên quan.

Thực hiện một số công việc khác do Hiệu trưởng giao

♦ Tập thể Nhà trường

• Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2014.
  • Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2004.
  • Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1999.
  • Huân chương Lao động hạng Ba năm 1994.
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009.
  • Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2008.

Cá Nhân thầy cô giáo

• 4 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (Nguyễn Phú Cường, Nguyễn Minh Cầu, Nguyễn Thị Chi, Nguyễn Thị Hiền).
  • 6 giáo viên được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (Nguyễn Phú Cường, Trần Quốc Thụy, Lê Đỗ Minh, Nguyễn Thị Chi, Nguyễn Thị Hồng, Lê Thị Chính).
  • 12 cán bộ, giáo viên được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
  • 8 cán bộ, giáo viên được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • 61 Bằng khen của Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho cán bộ, giáo viên.
  • 3 Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.
  • Nhiều cán bộ, giáo viên được tặng thưởng: Huân, Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Huy chương “Vì sự nghiệp Giáo dục”, danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Giáo viên dạy giỏi, Lao động giỏi các cấp.

♦ Học sinh

• 5 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng Olympic tiếng Nga Quốc tế.
  • Giải Nhì đồng đội và giải Nhì, Ba cá nhân tại vòng chung kết cuộc thi Quốc tế Nhịp cầu Hán ngữ năm 2008, giải Nhì toàn đoàn tại vòng Chung kết cuộc thi Quốc tế Nhịp cầu Hán ngữ năm 2009.
  • 521 giải Học sinh giỏi Quốc gia sau 25 năm dự thi (1989-2014).
  • Nhiều học sinh của trường được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • 5 học sinh được nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên trong hai năm 2008 và 2009.
  • Giải Nhất Hội thi Tin học trẻ không chuyên toàn quốc năm 1999.
  • Giải Nhì chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2003.
  • Giải Ba chung kết cuộc thi “Khám phá thế giới Computer” năm 2004.
  • Nhiều lần giải Nhất các cuộc thi hùng biện tiếng Anh, tìm hiểu kiến thức do Đài Truyền hình Việt Nam và các Đại sứ quán tổ chức.
  • Nhiều lượt học sinh giành danh hiệu Thủ khoa toàn quốc trong kì thi tốt nghiệp THPT và Thủ khoa trong kì thi tuyển sinh đại học, trong đó có hai học sinh đạt điểm tuyệt đối 60/60 trong kì thi tốt nghiệp THPT (không tính điểm cộng) được Thủ tướng gửi thư khen (năm 1998 và 1999).