Tổ chức Chương trình bồi dưỡng giáo viên tiếng Trung Quốc bậc phổ thông tại Việt Nam  – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 22/08/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức khai mạc Chương trình bồi dưỡng giáo viên tiếng Trung Quốc bậc phổ thông tại Việt Nam.

Diễn ra từ ngày 22 đến 29/8, chương trình bồi dưỡng giáo viên tiếng Trung Quốc bậc phổ thông được sự ủng hộ của Đại sứ quán Trung Quốc và do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội cùng Trung tâm giao lưu Hợp tác về ngôn ngữ với nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc (CLEC) phối hợp tổ chức. Chương trình được thiết kế và giảng dạy trực tiếp bởi các chuyên gia hàng đầu, uy tín từ Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Tp. HCM, Trường Đại học Thủy Lợi, Trường THPT Amsterdam – Hà Nội. Tham dự khóa học có 135 thầy cô giáo tiếng Trung Quốc đến từ các trường phổ thông, cơ sở giáo dục đến từ 11 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Dương, Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương.

Tham dự lễ khai mạc, về phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam có Tham tán Giáo dục Trịnh Đại Vĩ, Bí thư thứ nhất Vương Đình Quán. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có sự góp mặt của Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông, Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn, Trưởng phòng HTPT Lưu Mạnh Kiên, Trưởng khoa NN&VH Trung Quốc Phạm Minh Tiến cùng giảng viên giảng dạy và 135 học viên là các giáo viên phổ thông.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các vị khách quý đồng hành trong công tác tổ chức chương trình lần này. Đồng thời, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông nhấn mạnh Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN nói chung và Khoa NN&VH Trung Quốc nói riêng đã và đang phát huy vị thế đi đầu trong công tác đào tạo và bồi dưỡng nhân lực ngành tiếng Trung Quốc trong cả nước. Chương trình bồi dưỡng lần này thể hiện trình độ và nỗ lực của Nhà trường, cũng là một trong những sự kiện ý nghĩa nhằm hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ trong năm 2025 sắp tới. Bên cạnh đó, sự kiện ý nghĩa này là minh chứng cho sự hợp tác hữu nghị, góp phần tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Cũng tại buổi lễ, Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Trịnh Đại Vĩ gửi lời cảm ơn Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội về việc tổ chức khóa bồi dưỡng lần này, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị Trung – Việt. Bên cạnh đó, Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc Trịnh Đại Vĩ nhấn mạnh ngôn ngữ là cầu nối và giáo dục phổ thông là giai đoạn đặt nền móng quan trọng, và hy vọng lần bồi dưỡng tiếp theo của khóa bồi dưỡng sẽ được tổ chức tại Trung Quốc để tạo cơ hội trải nghiệm thực tế nhiều hơn dành cho các giáo viên.

Chương trình bồi dưỡng giáo viên tiếng Trung Quốc bậc phổ thông là cơ hội để các giáo viên dạy ngôn ngữ Trung Quốc tìm hiểu sâu về mục tiêu, yêu cầu nội dung và cập nhật kiến thức về Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc, bộ tiêu chuẩn trình độ tiếng Hán trong giảng dạy Hán ngữ quốc tế đồng thời đối chiếu Ngôn ngữ và Văn hóa Trung – Việt, qua đó giúp ích trong việc ứng dụng vào trong công tác giảng dạy của mình.

Buổi bồi dưỡng bắt đầu với Chuyên đề 1: Công nghệ trong dạy – học tiếng Trung Quốc và xây dựng tài liệu dạy – học do TS. Trần Thị Kim Loan(Đại học Thủy Lợi) cùng ThS. Nguyễn Thị Thanh Thúy (Trường THPT Amsterdam Hà Nội) giảng dạy. Buổi bồi dưỡng diễn ra trong không khí sôi nổi, nhiệt tình của các thầy cô tham gia để cùng tạo ra môi trường học thuật bổ ích.

Quang Anh/ULIS Media