Chương trình Trải nghiệm ẩm thực và văn hóa ASEAN tại ULIS năm 2024 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chương trình Trải nghiệm ẩm thực và văn hóa ASEAN tại ULIS năm 2024

Ngày 07/12/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức chương trình Trải nghiệm văn hóa và ẩm thực ASEAN năm 2024 nhằm giới thiệu những nét đẹp truyền thống của các nước trong khu vực Đông Nam Á. Chương trình do Bộ môn NN&VH Đông Nam Á triển khai và đã thu hút đông đảo sinh viên ULIS tham gia.

Trong chương trình, các sinh viên đến từ Campuchia, Lào và Việt Nam đã giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của các nước trong khu vực Đông Nam Á thông qua những tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc.

Tục lệ buộc chỉ cổ tay là một nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Lào. Tại chương trình, các bạn sinh viên đại diện cho đất nước Triệu Voi đã đem đến những sợi chỉ được thỉnh từ các sư thầy người Lào tới Việt Nam, như một cách bày tỏ lòng mến khách của người dân Lào đối với bạn bè quốc tế. Với nhân dân Lào, lễ buộc chỉ cổ tay là cơ hội mọi người ước nguyện những điều may mắn đến với bản thân, gia đình và bạn bè. Sinh viên ULIS đã thể hiện sự hào hứng với hoạt động giới thiệu và trải nghiệm tục lệ này.

Cũng tại chương trình, sinh viên Việt Nam Nguyễn Long Vũ đã lựa chọn Di sản Văn hóa Phi vật thể Lễ hội Songkran để giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Thái. Lễ hội té nước Songkran là một trong những lễ hội truyền thống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tại Thái Lan. Hàng năm, người dân xứ sở Chùa Vàng vẫn thường tổ chức lễ hội này rất quy mô trên khắp cả nước. Lễ hội Songkran có nguồn gốc từ ngày sinh của Đức Phật, người Thái quan niệm rằng khoảng thời gian diễn ra lễ hội là lúc mặt trời chuyển dịch giữa các chòm sao hoàng đạo trong vũ trụ, bắt đầu một năm mới.

Tiếp theo, các bạn sinh viên đã được nghe giới thiệu về Tết cổ truyền Campuchia và những kiến thức thú vị về quốc gia láng giềng như: Quốc kì, Đền thờ Angkor Wat, cung điện Hoàng gia và bảng chữ cái Campuchia Đặc biệt, sinh viên đã được học cách đếm số thú vị của người Campuchia: chỉ cần biết cách đọc từ số 0 đến số 5 đã có thể đọc tiếp những chữ số còn lại. 

Cuối cùng, Giảng viên Phoumphithath Oupaseuth cùng các sinh viên nước ngoài đã giới thiệu và đem đến những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Lào, Thái, Campuchia và Singapore.

Chia sẻ cảm nghĩ về chương trình, sinh viên Nguyễn Tùng Dương (Khoa NN&VHCNNTA) cho biết: “Khi thử từng món ăn, em cảm thấy các nước đều sở hữu cho riêng mình một hương vị độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc về một khu vực ASEAN với những nền ẩm thực phong phú. Em cũng thấy may mắn khi tham gia chương trình để có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với văn hóa và ẩm thực của các nước Đông Nam Á.

Kết thúc chương trình là phần chụp ảnh lưu niệm và trải nghiệm ẩm thực.

Một số hình ảnh khác:

Việt Hằng