Thúc đẩy việc sử dụng thư viện online của sinh viên ĐHNN. – Diễn đàn SCI-CHAT

Thúc đẩy việc sử dụng thư viện online của sinh viên ĐHNN.

Tên nhóm : 6 carrots

Tên thành viên : Hà Thị Nga, Bùi Trúc Quỳnh, Trương Minh Đức, Trương Thị Ánh Tuyết, Bùi Thị Thuỳ Linh, Đồng Thị Hiền

Link Landing Page : https://sixcarrots.wixsite.com/mysite

“Bình quân mỗi người Việt đọc 1 quyển sách mỗi năm” Đó là thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ?”. Theo một cuộc khảo sát gần đây, Trường Đại học Ngoại Ngữ đứng thứ 3 trong số 7 trường đại học trực thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội về mức độ sử dụng sách trong thư viện ĐHQG – một thứ hạng không thấp nhưng cũng chưa thực sự ấn tượng. Là sinh viên Đại Học Ngoại Ngữ, chúng em đã nhận thấy sự nỗ lực của nhà trường trong việc phổ biến sử dụng thư viện cho mục đích học tập, nghiên cứu đến sinh viên. Mặc dù, nhà trường đã mở ra nhiều thư viện như thư viện tầng 1, 3 nhà A2, thư viện ở nhà C1 khoa Pháp và hệ thống thư viện điện tử LIC. Tuy nhiên, chúng em nhận thấy công tác này chưa thực sự có hiệu quả và còn nhiều điểm cần bổ sung, thay đổi, đặc biệt là vấn đề thúc đẩy việc sử dụng thư viện online của sinh viên ULIS. Nguyên nhân chính là do công tác truyền thông khuyến khích sinh viên sử dụng thư viện online chưa thực sự hiệu quả. Một nguyên nhân quan trọng khác là hệ thống thư viện online của trường mình chưa có nhiều chức năng đáp ứng được nhu cầu thực tế của sinh viên. Bên cạnh đó, hầu hết các đầu sách ở thư viện ULIS đều khá cũ, chưa được cập nhật và quảng bá, giới thiệu đến sinh viên. Do đó, vấn đề được đặt ra là làm thế nào để thúc đẩy sinh viên sử dụng thư viện online? Bởi vì khi thư viện hoạt động hiệu quả trở nên gần gũi và đáp ứng được nhu cầu thực tế, sinh viên sẽ sử dụng thư viện online nhiều hơn, có nhiều công cụ hữu ích hơn phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu. Vậy nên vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để khuyến khích sinh viên ULIS sử dụng một cách có hiệu quả tài nguyên sách trong thư viện và khuyến khích việc sử dụng thư viện online.

Dự án này được viết với mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng thư viện online của sinh viên ULIS. Sản phẩm của dự án là 1 trang web:

• Là kho chứa các đầu sách, sinh viên sẽ đọc sách trên mạng, đọc ở bất kì chỗ nào mà không cần thiết tới thư viện, tránh việc phải tới nơi đông người hoặc chất lượng in ấn sách kém.
  • Có nhiều sách cập nhật hơn cho sinh viên đọc trên mạng hoặc có thể tải về và in ra phục vụ cho việc học tập.
  • Nên có thêm nhiều đầu sách phục vụ cho việc giải trí, hoặc là cách sống, sáng tạo khởi nghiệp ngoài những đầu sách liên quan đến học thuật
  • Góc bán sách, sinh viên có thể tự do đăng tải bán sách của mình.
  • Góc nhận xét sách, cảm nhận của sinh viên về sách họ đã đọc.