Mang ngôn ngữ Thái tiếp cận gần hơn với những người quan tâm – Diễn đàn SCI-CHAT

Mang ngôn ngữ Thái tiếp cận gần hơn với những người quan tâm

Tên nhóm: FLASHLIGHT

Thành viên: Lê Thị Quỳnh Anh, Nguyễn Thu Huyền, Vũ Thị Huyền, Vi Quang Hưng, Nguyễn Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Xuân Nhi, Mai Thị Thư

Link Landing Page: https://ezthaivn.wixsite.com/thailanguagecourse

Trong sự phát triển chung của thế giới, xu thế toàn cầu hoá và hợp tác cùng phát triển là tất yếu. Đặc biệt, khu vực Đông Nam Á của chúng ta đang có những bước phát triển và cộng tác chặt chẽ cùng các nước trong khu vực lịch sử từ lâu đời, Thái Lan và Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ song phương cùng phát triển. Thái Lan cũng là đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam. Trong khi đó, ngôn ngữ chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hội nhập và hợp tác giữa hai nước, giúp vấn đề tự do di chuyển và cơ hội tìm kiếm việc làm của chúng ta trở nên dễ dàng, thuận lợi.

Song, so với các ngôn ngữ khác trên thế giới như Anh, Trung, Nhật, Hàn, … thì ở nước ta tiếng Thái ít phổ biến hơn, số lượng người học tiếng Thái cũng ít đông đảo hơn. Có lẽ bởi vậy mà các tài liệu hỗ trợ cho việc học tiếng Thái còn khá cơ bản và sơ khai, chưa phong phú và đa dạng. Các cơ sở đào tạo tiếng Thái cũng không nhiều và phổ biến. Điều này tạo ra ít nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu và học tiếng Thái của người Việt.

Do đó, cần có giải pháp giúp cho những người có niềm quan tâm, hứng thú với văn hóa Thái Lan để họ có thể tiếp cận tiếng Thái dễ dàng hơn thay vì nhất thiết phải đi học offline tại trung tâm hoặc đăng kí học tiếng Thái như ngôn ngữ chính tại trường lớp.

Dự án xuất phát từ lòng mong muốn giúp đỡ các bạn đang học tiếng Thái có những bước xuất phát trong việc học ngôn ngữ Thái một cách nhanh chóng và hiệu quả khi các nguồn học tiếng Thái vẫn chưa phong phú và dồi dào.

Sản phẩm của dự án bao gồm :

• Một bộ video bài giảng tiếng Thái cơ bản :
    1. 10 video ngắn 5 phút về bảng chữ cái tiếng Thái.
    2. 30 video 15 phút những bài hội thoại đơn giản ; bao gồm cả phần giải thích từ vựng và ngữ pháp.
  • Các file nghe riêng phần hội thoại và transcript.
  • Những file pdf tổng hợp từ và ngữ pháp chi tiết của từng bài học.

Mục tiêu : Sau dự án bộ bài giảng tiếng Thái căn bản, người học có thể :

• Đọc tiếng Thái thành thạo.
  • Nắm được những lối nói cơ bản trong giao tiếp.
  • Nắm bước nền và có khả năng tự học lên level cao hơn.

Học sinh, sinh viên có đam mê với tiếng Thái, mong muốn học tiếng Thái và công chức, viên chức có nhu cầu học tiếng Thái. Dự án sẽ giúp cho người mới học làm quen và nắm bắt những kiến thức nền tảng, phục vụ cho nhu cầu học tập (ví dụ như học ngôn ngữ 2), mở ra những cơ hội việc làm, hoặc phục vụ cho cuộc sống sau này trong thời đại toàn cầu hóa.

Thay đổi dự kiến sẽ đạt được: Học viên sẽ :

• Có được kho tài liệu tin cậy, dễ truy cập.
  • Nắm bắt được những kiến thức cơ bản của tiếng thái: chữ viết, từ vựng, ngữ pháp.
  • Có được những hiểu biết về những sai lầm dễ mắc phải trong từ vựng hoặc ngữ pháp.
  • Luyện tập khả năng nghe hiểu tiếng Thái.
  • Hiểu được cách sử dụng tiếng Thái trong giao tiếp.