EDMODO – HỌC TẬP THEO MÔ HÌNH MẠNG XÃ HỘI – Diễn đàn SCI-CHAT

EDMODO – HỌC TẬP THEO MÔ HÌNH MẠNG XÃ HỘI

Ngày nay, nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của Internet, công nghệ Web 2.0 đã trở thành một công cụ phổ biến trong giáo dục và giảng dạy. Liên quan đến việc sử dụng các công cụ web 2.0 trong việc dạy và học, đặc biệt là trong các lớp học ngoại ngữ, Edmodo được xem như là một trong những công cụ tuyệt vời giúp quá trình học ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Edmodo là một ứng dụng có thể được sử dụng qua website trực tuyến và trên cả thiết bị di động để tạo ra một cộng đồng thực hành trực tuyến. Sự khác biệt giữa Edmodo và các trang mạng xã hội khác là Edmodo là một nền tảng học tập miễn phí được thiết kế để hợp tác, giao tiếp, chia sẻ kiến ​​thức, bài tập về nhà và thảo luận giữa học sinh, giáo viên và phụ huynh. Công cụ này cho phép sinh viên truy cập nội dung khóa học được tải lên bởi giáo viên của họ,  giáo viên và học sinh giao tiếp với nhau thông qua tin nhắn, do đó cung cấp cho người học cơ hội giao tiếp và cộng tác trong môi trường lớp học ảo. Trong Edmodo, mọi thành viên đều có một trang hồ sơ bao gồm các nhóm, cộng đồng và bài đăng mới nhất của họ. Người dùng có thể tải lên hình ảnh hồ sơ cá nhân, chia sẻ liên kết và video trên trang của họ. Ứng dụng này cũng cho phép người dùng truy cập vào thư viện, tài liệu giảng dạy và học tập ở mọi lúc, mọi nơi.

Được áp dụng phổ biến trong các lớp học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh, Edmodo được xem là một trong những công cụ hữu hiệu nhất giúp người học phát triển kỹ đa dạng các kỹ năng. Edmodo cung cấp tính năng Assignment cho phép giáo viên thực hiện việc kiểm tra, đánh giá học sinh một cách hiệu quả. Giáo viên có thể tải các tài liệu đọc lên Edmodo và yêu cầu học sinh đọc và phân tích. Sau đó, giáo viên đưa ra các câu hỏi về bài đọc như một hình thức kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của học sinh và học sinh sẽ đưa ra câu trả lời. Đối với kỹ năng viết, giáo viên sẽ tạo assignments bằng việc đưa ra chủ đề viết, giải thích về chủ đề đó và đưa ra hướng dẫn, yêu cầu cụ thể cho hoạt động viết của học sinh. Các assignments này sẽ được cập nhật trên Edmodo và học sinh sẽ thực hành viết. Sau đó, giáo viên có thể yêu cầu học sinh nộp bài thông qua tin nhắn riêng để đánh giá, hoặc có thể yêu cầu học sinh tải bài viết lên trang của lớp để các học sinh khác cùng nhận xét và đưa ra gợi ý để hoàn thiện bài làm. Với tính năng thư viện cho phép người dùng chia sẻ tài liệu không giới hạn, giáo viên có thể tải lên các tài liệu giảng dạy hoặc chia sẻ nguồn tài liệu lên thư viện giúp học sinh rèn luyện kỹ năng đọc và tham khảo cho các bài viết của mình. Các video clips, files cũng được hỗ trợ tải lên ứng dụng, giáo viên có thể yêu cầu học sinh nghe nội dung từ videos hay files nghe và viết notes ý chính. Hơn nữa, Edmodo cho phép người dùng tạo lists câu hỏi dưới dạng Quiz, giáo viên có thể sử dụng nó để thiết kế các bài tập lựa chọn như multiple-choice, true-false, matching để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu và kỹ năng nghe, thậm chí là vốn từ vựng của người học. Ngoài ra, giáo viên và học sinh có thể tạo các cuộc thảo luận, cho phép các thành viên trong lớp bày tỏ ý kiến dưới phần bình luận. Trong quá trình học tập, khi gặp khó khăn hay có vấn đề cần thắc mắc, người học có thể chia sẻ trên Edmodo để tham khảo ý kiến từ người khác.

Edmodo là một công cụ tuyệt vời giúp bổ trợ cho việc học vì các tính năng và lợi ích của nó, ví dụ như thúc đẩy học sinh tham gia tích cực vào các hoạt động trong lớp học trực tuyến, sử dụng các tính năng trong việc gửi các tác vụ trực tuyến và truy cập tài liệu tham khảo một cách dễ dàng, hay phát huy động lực của sinh viên khi tham gia các hoạt động và thảo luận. Các hoạt động dạy và học sử dụng Edmodo sẽ thúc đẩy người tham gia tương tác với nhau và tương tác với nội dung và tài liệu khóa học, từ đó cho thấy sự cải rõ ràng về kỹ năng viết của người học, giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng có mặt hạn chế. Mặc dù là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí, Edmodo yêu cầu người dùng phải có kết nối Internet liên tục. Điều này khá bất tiện khi mà ngày nay việc sử dụng Internet ở nhiều quốc gia còn bị giới hạn và không miễn phí.

Tóm lại. Edmodo thực sự là một trong những nền tảng công nghệ web 2.0 hữu ích nhất trong việc dạy và học tập tiếng Anh ngày nay khi mà môi trường lớp học truyền thống không còn đáp ứng được hết các nhu cầu học tập của học sinh và chương trình giảng dạy tại các cơ sở và tổ chức giáo dục.

Thông tin người viết

Họ tên: Nguyễn Khánh Huyền

Lớp: QH16.E31.SP

Chuyên ngành: Sư Phạm Tiếng Anh

Khoa: Sư Phạm Tiếng Anh

Trường: Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Sở thích: Du lịch, ăn uống, nghe nhạc, xem phim

Châm ngôn sống: Life isn’t about finding yourself. Life is about creating yourself.

Link clip: https://drive.google.com/file/d/1DROTTKbn5C75r-m3gCEvj_BpHIQNfdpk/view

1.7 3 đánh giá

Theo dõi