Giới thiệu quyển sách “Xưng hô trong giao tiếp của người Hàn và người Việt” tác giả : Lã Thị Thanh Mai – Diễn đàn SCI-CHAT

TT CNTT_TT&HL  ĐHNN giới thiệu quyển sách “Xưng hô trong giao tiếp của người Hàn và người Việt” mới được phát hành rất cần thiết với bất kỳ ai có hứng thú với tiếng Hàn. Trong giao tiếp hàng ngày, xưng hô chính là hành động ngôn ngữ quan trọng, luôn xuất hiện trước tiên để mở đầu và thường xuyên xuất hiện trong một cuộc hội thoại.

Xưng hô trong tiếng Hàn rất đa dạng và phức tạp hơn so với tiếng Việt nên người Việt dễ mắc lỗi khi áp dụng, dẫn đến nhiều trường hợp dở khóc dở cười xảy ra. Dù đã được đề cập nhiều lần, tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa có công trình nghiên cứu cụ thể về vấn đề này. Do đó, cuốn sách “Xưng hô trong giao tiếp của người Hàn và người Việt” ra đời là một sự cần thiết không thể bàn cãi. Sách đã giới thiệu và phân tích bức tranh toàn cảnh về các từ ngữ xưng hô và cách sử dụng chúng trong tiếng Hàn.

unnamed10

“Xưng hô trong giao tiếp của người Hàn và người Việt” vừa ra mắt độc giả đã nhận được nhiều phản hồi tích cực

Trên cơ sở đó, tác giả đã đối chiếu và chỉ ra những điểm khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, tư duy giữa người Hàn Quốc và Việt Nam thể hiện qua cách xưng hô. Đồng thời, sách cũng phân tích hoạt động của từ ngữ xưng hô trong gia đình hạt nhân và ngoài xã hội. Ngoài ra, tác giả còn cập nhật những từ và cách xưng hô mới xuất hiện trong xã hội Hàn Quốc hiện nay, phân tích và đề ra hướng khắc phục các lỗi mà người học hay mắc phải trong xưng hô với người Hàn.

“Công trình của TS. Lê Thị Thanh Mai chắc chắn sẽ phục vụ rất tốt cho việc học tập, giảng dạy và dịch thuật giữa hai ngôn ngữ Hàn – Việt.

Tôi rất vui mừng và trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc tác phẩm rất có giá trị và hàm chứa nhiều thông tin thú vị này”, GS.TS. Nguyến Đức Tồn – Chủ tịch Hội đồng Biên tập tạp chí Ngôn ngữ nhận định.

Cuốn sách tiếng Hàn đã được TS. Lã Thị Thanh Mai tặng cho Trung tâm CNTT-TT và Học liệu. Hy vọng rằng các quyển sách này sẽ được đông đảo học sinh, sinh viên cùng những người yêu thích tiếng Hàn tìm đọc.