Giới thiệu : cuốn sách “Ngữ nghĩa học tiếng Trung Quốc” tác giả Cầm Tú Tài. – Diễn đàn SCI-CHAT

Giới thiệu : cuốn sách “Ngữ nghĩa học tiếng Trung Quốc” tác giả Cầm Tú Tài.

Ngữ cố định trong tiếng Hán được chia thành nhiều tiểu loại, mỗi loại đều có những đặc trưng cấu trúc riêng, sắc thái nghĩa đa dạng, đặt biệt là nghĩa biểu trưng, so sánh ẩn dụ, thể hiện rõ nét đặc điểm tri nhận, sức liên tưởng phong phú và tính sáng tạo của quần chúng trong quá trình sử dụng ngôn ngữ. Cũng như tiếng Hán, ngữ cố định trong tiếng Việt cũng đa dạng về cấu trúc và phong phú về ý nghĩa. Xét trong tương quan, ngữ cố định tiếng Hán và ngữ cố định tiếng Việt có nhiều điểm tương đồng và khác biệt, là một trong những tâm điểm nghiên cứu so sánh ngôn ngữ Hán – Việt. PGS. TS. Cầm Tú Tài trên cơ sở tổng kết lại các công trình nghiên cứu hữu quan của các học giả đi trước, chọn góc nghiên cứu chuyên sâu của mình là ngữ cố định có chứa yếu tố chỉ bộ phận cơ thể trong tiếng Hán, trên cơ sở đó so sánh với tiếng Việt. Từ thành quả thu được qua các công trình khoa học và bài báo đã công bố, tới nay, vấn đề nghiên cứu đã được tác giả nâng cấp lên thành cuốn chuyên khảo mang tên “Ngữ cố định có chứa từ chỉ bộ phận cơ thể tiếng Hán trong sự so sánh với tiếng Việt”. Có thể nói, đây là một công trình nghiên cứu khá toàn diện về so sánh ngôn ngữ cố định tiếng Hán và ngữ cố định tiếng Việt, có giá trị tham khảo cao đối với công tác giảng dạy và nghiên cứu tiếng Hán ở Việt Nam hiện nay.

2016-11-25_11-37-42

Đôi nét về PGS. TS. Cầm Tú Tài:

–  Sinh ngày 29 tháng 5 năm 1973 tại TP. Sơn La, tỉnh Sơn La.

–  Năm 1991 – 1995 học chuyên ngành sư phạm tiếng Trung Quốc tại khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

–  Năm 1995 – 2005 giảng dạy tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

–  Năm 2008 nhận bằng Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng của trường Đại học Trung Sơn, Quảng Châu, Trung Quốc.

–   Năm 2009 đến nay giảng dạy tại Khoa Sau đại học Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

Một số công trình tiêu biểu:

1. Cầm Tú Tài. Hiện tượng phân biệt giới tính trong tiếng Hán – Dấu ấn của lịch sử văn hóa Trung Quốc. Đề tại NCKH cấp Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN (N.01.06), 2003.
  2. Cầm Tú Tài. Nghiên cứu ngữ cố định tiếng Hán có từ chỉ bộ phận cơ thể và vận dụng trong dạy học tiếng Hán cho sinh viên chuyên ngữ Việt Nam. Đề tài NCKH cấp Đại học Quốc gia Hà Nội(QN.06.03), 2008.
  3. Cầm Tú Tài – Vũ Phương Thảo. “Đặc trưng tâm lý dân tộc trong ngữ cố định tiếng Hán (Nghiên cứu qua ngữ liệu cố định có từ chỉ bộ phận cơ thể)”. Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc, số 1 (89): 62-71, 2009.
  4. Cầm Tú Tài. Đối chiếu một số cấu trúc tiếng Hán có từ “BU” “MEI” với hình thức tương đương trong tiếng Việt và Khảo sát quá trinh học tập của học sinh chuyên ngữ ở Việt Nam. Đề tài NCKH cấp Đại học Quốc gia Hà Nội (QN.09.15), 2011.
  5. Cầm Tú Tài – Nguyễn Hữu Cầu. Ngữ nghĩa học tiếng Trung Quốc. NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, 2013.
0 0 đánh giá

Theo dõi