Giới thiệu cuốn: Erin học tiếng Nhât”, NXB: Đại học Kinh tế Quốc dân – Diễn đàn SCI-CHAT

Giới thiệu cuốn: Erin học tiếng Nhât”, NXB: Đại học Kinh tế Quốc dân

Tên sách: “Erin học tiếng Nhât”, NXB: Đại học Kinh tế Quốc dân

Giữa đêm tối chiếc thuyền mất phương hướng tìm được cách trở về đất liền nhờ có ngọn hải đăng soi sáng, và tôi, khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới luôn bị xoay vòng trong vô vàn tài liệu: tài liệu trên mạng, trên youtube,…. Ngay lúc ấy tôi được mọi người giới thiệu cuốn sách “Erin học tiếng Nhật”- cuốn sách dành cho những người bắt đầu học tiếng Nhật, muốn nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp và đặc biệt là khả năng giao tiếp của mình. Cuốn sách “Erin học tiếng Nhật” ( có kèm theo đĩa DVD) được Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản ( The Japan Foundation) biên soạn và phát hành. Cuốn sách được dịch trên cơ sở nguyên bản, được biên tập, bổ sung bởi cô Nguyễn Thị Bích Hà- Trưởng khoa tiếng Nhật- Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội phối hợp cùng các giáo viên trong Khoa; Đĩa DVD kèm theo do Đài Truyền hình Việt nam cung cấp từ chương trình đã phát song trên Đài; Công ty Mitsubishi Corporation là đơn vị tài trợ toàn bộ kinh phí biên tập, in ấn, phát hành và tặng cuốn sách “Erin học tiếng Nhật” cùng với bộ đĩa học DVD cho các trường THCS, các trường ĐH đang giảng dạy tiếng Nhật. Hợp tác biên tập giáo trình: Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân. Cuốn sách “Erin học tiếng Nhật” được xuất bản năm 2009 với hơn 300 trang với những hình ảnh quen thuộc trong trường lớp, cuộc sống đã gây tò mò, gợi hứng thú cho bạn đọc tìm hiểu nội dung mà cuốn sách muốn truyền tải .

Trước hết, tôi muốn nói sơ qua về kết cấu của Cuốn sách “Erin học tiếng Nhật”. Kết cấu của sách gồm 7 phần chính: Phần 1: Luyện tập cơ bản (Các câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản được sử dụng ở nhà trường và trong cuộc sống hàng ngày); Phần 2: Luyện tập mẫu câu (Những mẫu câu quan trọng và luyện tập); Phần 3: Luyện tập nâng cao (Hội thoại giữa Erin và các bạn cùng lớp); Phần 4: Từ vựng (Các từ vựng theo chủ đề được cung cấp sau mỗi bài); Phần 5: Đây là cái gì? (Giới thiệu những điều thú vị liên quan đến các tình huống, chủ đề của từng bài); Phần 6: Hãy cùng làm/ cùng xem (Giới thiệu một số cách thức làm các món ăn, cắm hoa, gấp giấy…, giới thiệu những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản); Phần 7 : Dịch tiếng Việt các phần luyện tập cơ bản, luyện tập nâng cao và từ mới.

Cuốn sách “Erin học tiếng Nhật” xoay quanh cuộc sống sinh hoạt trong trường lớp của Erin- du học sinh đến từ nước Anh sang học tập tại trường cấp 3 của Nhật (gần Tokyo), cùng với những người bạn mới (Fujioka Saki, Mitamura Megumi, Orihara Kaoru, Hayashi Kenta), bên cạnh đó còn có các nhân vật hoạt hình: Hongion, N21-J, tất cả cùng nhau giúp đỡ Erin trong quá trình học tập, tìm hiểu sâu sắc hơn về ngôn ngữ, văn hóa và con người Nhật Bản. Chính bởi cốt truyện đầy tính chân thật, gần gũi ấy đã thu hút, gợi sự tò mò khiến tôi muốn tìm hiểu nội dung mà cuốn sách muốn truyền tải.

Sau quá trình đọc, tìm hiểu nội dung bên trong cuốn sách tôi đã học được rất nhiều điều thú vị và bổ ích. Trước hết phải kể đến cách tạo hình nhân vật bắt mắt, cuốn hút gợi hứng thú tìm hiểu sâu hơn cuốn sách. Cùng với đó là cách mà tác giả tạo dựng các tình huống quen thuộc trong trường lớp tạo nên cảm giác chân thật, gần gũi nên việc học các mẫu câu giao tiếp dễ nhớ hơn, thú vị hơn, không bị gò bó và được áp dụng nhiều trong cuộc sống, nhất là với những người muốn học giao tiếp như tôi. Ngoài việc giúp tôi nâng cao khả năng giao tiếp, cuốn sách còn giúp làm phong phú thêm vốn từ vựng và giúp tôi học thêm về các mẫu câu quan trọng hay được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Điều khiến tôi thích thú hơn cả là cách mà tác giả khéo léo lồng ghép những nét văn hóa độc đáo, thú vị, các món ăn đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc vào các bài. Chính điều này khiến cho cuốn sách càng trở nên hấp dẫn vừa giúp tôi học được ngôn ngữ vừa như được trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Mà bạn biết đấy việc học ngôn ngữ phải luôn gắn liền với việc tìm hiểu nền văn hóa và con người của quốc gia ấy, có như thế thì ta mới hiểu và mới yêu, mới có cảm hứng, đam mê thứ tiếng mà mình đang theo đuổi. Ngoài những điểm cộng trên thì tôi đánh giá cao một phần nữa ở cuốn sách đó chính là phần dịch tiếng Việt ở cuối sách, rất tiện lơi, chi tiết giúp tôi hiểu rõ những phần mà mình không hiểu. Hơn nữa về phần đĩa DVD rất có ích, tôi đã thử nghe và bắt chước giọng điệu, cách lên xuống giọng… và tôi đã có thể nói được câu dài, nghe hay hơn trước rất nhiều. Tất cả những điều trên đã làm nên giá trị của cuốn sách “Erin học tiếng Nhât”- một cuốn sách ngoại văn nhưng lại gây hứng thú và giúp ích cho tôi rất nhiều trong quá trình học tập và theo đuổi ước mơ của mình.

Ngoài những ưu điểm kể trên thì tôi thấy cuốn sách còn một vài hạt sạn nhỏ. Chẳng hạn như có một vài tình huống hơi xa rời thực tế, phần bìa sách trình bày khá đơn giản, chưa thực sự thu hút nếu như chưa tìm hiểu nội dung bên trong.

Trên đây là những đánh giá chủ quan của tôi về cuốn sách “Erin học tiếng Nhât”. Tuy có một vài hạn chế nhưng nhìn chung đây là một cuốn sách bổ tích, thú vị dành cho những bạn muốn đã, đang, và muốn học Tiếng Nhật, muốn nâng cao khả năng giao tiếp, vốn từ vựng cũng như muốn học hỏi, tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Nếu như bạn cũng bỡ ngỡ giống như tôi lúc đầu chưa biết nên chọn sách gì để học thì đây chính là cuốn sách mà bạn cần tìm. Biết đâu khi đọc song bạn sẽ thêm yêu thứ tiếng, nền văn hóa và con người của đất nước Nhật Bản, biết đâu bạn sẽ tìm được niềm cảm hứng trong học tập và cố gắng, nỗ lực để theo đuổi đam mê của mình. Đừng ngần ngại, hãy tự tin hãy cho bản thân mình cơ hội được trải nghiệm, bạn có thể tìm đọc cuốn sách ở thư viện các trường học hoạc tìm mua trong các hiệu sách. Tôi chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng sau khi chiêm nghiệm, tìm hiểu cuốn sách “Erin học tiếng Nhât”.