Chia sẻ về hành trình học tiếng Anh của một sinh viên ULIS – Diễn đàn SCI-CHAT

Chia sẻ về hành trình học tiếng Anh của một sinh viên ULIS

ULIS Media xin được gửi đến quý độc giả audio chia sẻ về hành trình học tiếng Anh của bạn Dương Quỳnh Trang, sinh viên năm 4 trường Đại Học Ngoại Ngữ, Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Bạn Trang hy vọng thông qua câu chuyện này các bạn mong muốn chinh phục Tiếng Anh sẽ được truyền cảm hứng.

Sau khi tham gia vào chương trình một ngày cùng Google Digital 4.0 Bus diễn ra tại ULIS vào ngày 27/8/2019 em rất mong muốn được chia sẻ câu chuyện về hành trình học tiếng Anh của em. Hy vọng rằng câu chuyện này có thể được lan tỏa và biết đâu đấy sẽ truyền cảm hứng cho các bạn để các bạn yêu thích và đam mê học tiếng Anh hơn.

Câu chuyện của em bắt đầu từ những ngày tháng thời cấp 2 tại trường THCS Tản Đà. Thời điểm đó vì là một lớp trưởng nên em luôn cố gắng học tập và dần trở thành một trong những người học tốt tiếng Anh nhất của cả lớp cũng như của trường. Em cũng tham gia một vài cuộc thi tiếng Anh và vinh dự nhận được một số giải. Một hôm, để chuẩn bị cho tiết học dự giờ, em đã luyện tập rất nhiều từ luyện nói cho đến phong cách trình bày. Tuy nhiên, trong lúc em luyện tập đọc đoạn hội thoại Tiếng Anh để xung phong lên đọc thì các bạn trong lớp lại nói không hiểu em đang nói cái gì. Các bạn nhận xét em nói rất dời dạc và không giống như đang nói tiếng Anh. Em đã rất buồn, tự ti và quyết định không tham gia phát biểu xây dựng bài trong tiết học đó nữa. Bởi vì nếu như các bạn nhận xét em về mặt ngữ pháp thì chắc chắn em không bao giờ lo lắng nhưng những lời nhận xét đó lại là về vấn đề nghe và nói Tiếng Anh mà đó thì chính là điểm yếu của em.

Sự thật thì thời điểm đó việc học tiếng Anh của các bạn cùng trang lứa với em chưa thực sự tốt vì nhiều điều kiện khó khăn về địa lý. Lúc đó, em cũng không biết phải học nói và phát âm tiếng Anh ở đâu và như thế nào. Cuối cùng, em vẫn chọn con đường học thật tốt ngữ pháp để thi được vào Trường Chuyên Sơn Tây. Tuy đỗ được vào trường nhưng em cảm thấy rất áp lực vì các bạn cùng lớp nghe nói tiếng Anh rất tốt trong khi bản thân em chỉ học được về mặt ngữ pháp. Chính vì vậy, em đã quyết định cắp sách đi học thêm Tiếng Anh và hằng buổi, đều tự chuẩn bị một bài nói riêng, học chăm chỉ lưu loát ở nhà để đến lớp xin cô thêm 15 phút cuối giờ nghe em trình bày bài nói và chỉnh sửa giúp em. Và cũng thật may mắn, em đã gặp được cô Lan- một người giáo viên có Tài, có Tâm và có Tầm. Cô không chỉ tận tình chỉ bảo mà còn luôn động viên, khích lệ và đặt niềm tin ở em. Nhờ vậy mà em đã tiến bộ rất nhiều, em cũng học được cách tự học tiếng Anh trên mạng và trên Youtube và luôn tìm kiếm những cơ hội để được thực hành nói chuyện với người nước ngoài.

Sau đó, có một sự cố xảy ra khi em sắp thi đại học và chính điều đó đã thúc đẩy em mạnh mẽ hơn nữa học tập tốt hơn để chứng minh rằng bản thân có thể làm được và làm tốt. Khi có kết quả thi em đã rất vui vì em nằm trong tốp đầu về kết quả thi tiếng Anh của cả lớp. Tiếp đó, khi bước chân vào cánh cửa đại học, em đã thử thách bản thân bằng việc đăng ký thi vào lớp Chất lượng cao của Trường Đại học Ngoại ngữ và em đã đạt 7.5 cho bài thi nói. Có thể với nhiều bạn thì điểm số đó chưa thực sự xuất sắc nhưng đối với em, một người đã từng được 1.5 điểm trong bài thi nói vào chuyên Sơn Tây mà giờ đạt được 7.5 điểm thi nói trong kỳ thi tuyển lớp Chất Lượng Cao của trường đại học tốp đầu về Ngoại Ngữ thì đó là một món quà vô cùng ý nghĩa và cũng là một trái ngọt mà em đã gặt hái được trong quá trình tự học Tiếng Anh của em.

Sau đó, em có đi làm trợ giảng ở các trung tâm tiếng Anh và trở thành giáo viên dạy về tiếng Anh giao tiếp. Trong suốt thời gian đó, em đã học được rất nhiều điều. Em luôn tâm niệm một điều dựa theo triết học rằng “Khi mà lượng đủ thì chất sẽ thay đổi”. Em cảm thấy triết lý này rất đúng vì sau khi em có một quãng thời gian đủ dài để luyện tập em đã cảm thấy tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh. Em cũng đã giúp đỡ được cho nhiều bạn học tiếng Anh và truyền cảm hứng để các bạn ý học tiếng Anh tốt hơn nữa.

Em hy vọng rằng thông qua bài chia sẻ này các bạn đọc sẽ có thể tìm được một nguồn cảm hứng để học tiếng Anh. Thông qua đây, em cũng xin phép được gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo ở Trung Học của em và đặc biệt các thầy cô ở ULIS vì các thầy cô đã dạy cho em rất nhiều điều bổ ích, từ kỹ năng ứng xử, phong cách làm việc chuyên nghiệp cho đến nguồn kiến thức hữu ích cho sự nghiệp tương lai của em.

Một bài chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh rất hữu ích phải không nào. ULIS Media mời mọi người cùng nhau chia sẻ về hành trình học tập ngoại ngữ của mình nhé.

ULIS Media

1.7 3 đánh giá