Học tiếng Trung qua các bài tập nhóm sáng tạo với sinh viên Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Trung Quốc – Diễn đàn SCI-CHAT

Từ lâu, các hoạt động đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy đã được chú trọng đẩy mạnh tại Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Không nằm ngoài xu thế đó, các cán bộ, giảng viên Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Trung Quốc đã không ngừng đề xuất, thực hiện các hoạt động không chỉ trong phạm vi học thuật mà cả những chương trình ngoại khóa cho sinh viên Khoa được học đi đôi với hành, được trải nghiệm và phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng công nghệ,… Không phụ lòng tâm huyết và kỳ vọng của các thầy cô, sinh viên Khoa đã hào hứng tham gia các hoạt động và cho ra đời rất nhiều các sản phẩm không những có tính học thuật cao mà còn thể hiện được sức sáng tạo, sự chuyên nghiệp và làm chủ công nghệ.

Trong những học kỳ gần đây, để khích lệ sự sáng tạo, tinh thần làm việc nhóm và nâng cao kỹ năng làm chủ công nghệ trong thời kỳ mới, đội ngũ giảng viên Khoa NN & VH Trung Quốc đã thiết kế những bài tập nhóm trong quá trình học tập và có tính điểm khuyến khích vào điểm thường xuyên đối với sinh viên Khoa, nổi bật trong số đó là các bài tập nhóm thông qua những video clip tiếng Trung được thực hiện bởi các nhóm sinh viên.

Phương pháp này yêu cầu sinh viên phải làm việc theo nhóm với từng chủ đề khác nhau, sinh viên sẽ phải thực hiện các video có nội dung được trình bày bằng tiếng Trung Quốc. Sinh viên được thỏa sức sáng tạo trong khuôn khổ chủ đề đã cho. Nhiều nhóm sử dụng các phần mềm dựng phim chuyên nghiệp với các kỹ thuật đồ họa đã làm các sản phẩm thêm phần sinh động.

Thông qua phương pháp này, các em sinh viên đã tôi rèn được thêm nhiều kỹ năng cần thiết, qua đó thêm hứng thú và yêu thích môn học của mình hơn. Các giảng viên cũng một lần nữa khẳng định tinh thần đổi mới sáng tạo và hưởng ứng các hoạt động ứng dụng CNTT vào trong giảng dạy.

Bên cạnh đó, Khoa ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc cũng tổ chức các cuộc thi lồng tiếng phim cho sinh viên của Khoa. Các thí sinh tham dự sẽ lựa chọn một đoạn video và tiến hành lồng tiếng Trung Quốc cho đoạn phim. Cuộc thi là một sân chơi bổ ích cho các em sinh viên được thể hiện khả năng nói tiếng Trung “như người bản xứ” cũng nhữ kỹ năng xử lý giọng nói của những diễn viên lồng tiếng. Từ đó đóng góp vào danh xưng sinh viên Khoa Trung “đỉnh, đỉnh, đỉnh”.

Như vậy có thể thấy rằng ở ULIS nói chung và Khoa NN & VH Trung Quốc nói riêng, các hoạt động đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và công tác ngoại khóa đã luôn được đẩy mạnh và trở thành một nguồn cảm hứng lan tỏa trong toàn thể Nhà trường.

Link các video: HERE

ULIS Media